Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần!

Dân trí Có thời điểm gia đình đã in sẵn ảnh thờ của em vì nghĩ em không vượt qua được số phận. Ca ghép phổi của em cũng đánh dấu là ca ghép phổi đầu tiên thành công được thực hiện bởi ê kíp bác sĩ bệnh viện Việt Đức, không có sự trợ giúp của các nhà khoa học nước ngoài.
>>Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não
>>Cậu bé 13 tuổi từng bị gia đình in ảnh thờ đã hồi sinh kì diệu
>>Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé ghép phổi hơn 381 triệu đồng

Sáng ngày 18/10, với toàn bộ các ê kíp bác sĩ của khoa Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức là một sự kiện đặc biệt đáng nhớ, khi cậu bé Nguyễn Văn Đức, nhân vật trong bài viết: “Ánh mắt cầu cứu khẩn thiết của cậu bé ghép phổi từ người chết não” chính thức được ra viện.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 1

Đức bị căn bệnh mô bào ở phổi suốt 5 năm liền khiến cơ thể em suy kiệt toàn bộ, giờ em đã có thể nói lời chào tạm biệt tử thần nhờ ca ghép phổi thành công của tập thể Y Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức.

Không gấu được niềm hạnh phúc trên gương mặt của mình, chị Nguyễn Thị Thuần (mẹ của Đức) khóc nghẹn: “Chị đã mong chờ giây phút này từ lâu lắm rồi, cho đến hôm nay đã thành sự thật. Chị đã không ngủ được 1 tuần qua từ khi được bác sĩ báo tin con sẽ được ra viện. Ngày hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời của vợ chồng chị và cháu”.

Không được may mắn như nhiều bạn bè cùng trang lứa, năm lên 8 tuổi Đức được phát hiện căn bệnh mô bào ở phổi với hai phổi đã tổn thương nặng. Cuộc sống của em nhanh chóng bị gắn chặt với máy thở trên giường bệnh với tiên lượng rất xấu bởi căn bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 2
10 tháng ròng rã trong phòng Hồi sức, nhiều thời điểm tưởng chừng Đức đã buông tay.

Thời điểm cậu bé được chuyển đến bệnh viện Việt Đức, em phải nằm trên giường thở oxy liên tục, tình trạng suy dinh dưỡng rất nặng, chỉ còn da bọc xương, thể trạng suy kiệt trầm trọng.

"Phương pháp duy nhất để có cơ hội cứu sống tính mạng Đức chỉ duy nhất là “ghép phổi”. Vì gần như toàn bộ tổ chức phổi của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hết thành các nang – kén khí, không còn hoạt động chức năng. Nếu không được ghép phổi, bệnh nhân sẽ không có cơ hội sống". PGS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức cho biết trước đó.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 3
Em được ghép phổi nhờ sự chung tay, giúp sức của bạn đọc báo điện tử Dân trí.

Đã xác định được rõ ràng cách điều trị duy nhất để có thể cứu sống Đức nhưng gia đình Đức tại thời điểm đó chỉ có vỏn vẹn 11 triệu đồng đóng viện phí trong khi đó ca ghép tạng lên đến gần 1 tỉ đồng.

Cơ hội sống của con vừa xuất hiện bỗng vụt tắt bởi trong 5 năm đưa con đi viện, vợ chồng chị Thuần đã vay mượn khắp mọi nơi nên đến thời khắc quan trọng này chị không thể hỏi vay được ai nữa.

“Khi được báo số tiền cho ca ghép tạng của con, anh chị đã xác định là con chắc chắn sẽ chết vì sức khỏe thì quá yếu, con nằm thở thoi thóp, tiền thì đi vay chỉ được 11 triệu đồng.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 4

Sau 10 tháng điều trị, Đức chính thức được ra viện (Ảnh Hương Hồng)

Nắm bắt được tình hình như thế nên ở nhà chị, mọi người đã lo in ảnh thờ cho cháu xong xuôi, chỉ chờ xe cấp cứu đưa cháu về thôi” – Chị Thuần nghẹn ngào nhớ lại.

Như một điều kì diệu, khi nhận được thông tin từ PGS Nguyễn Hữu Ước về ca ghép phổi này, nhiều bạn đọc báo Dân trí đã tức tốc đến bệnh viện để góp những đồng tiền của mình giúp cho gia đình. Toàn bộ số tiền hỗ trợ thông qua tòa soạn báo và gửi trực tiếp đến gia đình tại bệnh viện tổng cộng được gần 800 triệu đồng đã giúp cho ca ghép tạng được diễn ra thành công.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 5

Ê kíp các bác sĩ khoa Tim mạch, lồng ngực bệnh viện Việt Đức chúc mừng ngày Đức được xuất viện (Ảnh Hương Hồng)

Trải qua 14 tiếng đồng hồ, ê kíp các bác sĩ BV Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi cho Đức. Diễn biến hậu phẫu sau ca ghép còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, 10 tháng nằm trong phòng hồi sức, các bác sĩ luôn phải canh mọi diễn biến của em trong từng giây, từng phút.

Nhớ lại quãng thời gian dài đằng đẵng của em Đức trong bệnh viện, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Điều dưỡng trưởng khu vực Hồi sức sau mổ, khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức không khỏi bồi hồi: “Phải khẳng định đây là một ca bệnh vô cùng đặc biệt bởi gần như chúng tôi không lúc nào dời mắt khỏi em để theo dõi mọi diễn biến thay đổi dù là nhỏ nhất.

Với các ca hồi sức khác, ghép tạng đã khó khăn, với Đức chúng tôi lại ghép trên nền bệnh nhân đã suy kiệt hoàn toàn nên việc chăm sóc sau mổ là điều hết sức khó khăn. Theo dõi các chỉ số cân nặng của em, chỉ cần em tăng lên được 1 lạng là cả khoa đã vỡ òa trong hạnh phúc rồi”.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 6

PGS Nguyễn Hữu Ước gọi ca bệnh của Đức là "ca bệnh vĩ đại" (Ảnh Hương Hồng)

10 tháng đánh dấu cuộc chiến đấu âm thầm của các bác sĩ đối với ca bệnh của Đức để đến ngày hôm nay tất cả mọi người đều được hái trái ngọt.

Ngồi trên chiếc xe lăn ra chào mọi người, nhìn em lúc này, chính chúng tôi cũng chưa dám tin giây phút quá đỗi hạnh phúc này lại trở thành sự thật. Những nụ cười xen trong những giọt nước mắt hạnh phúc, ngày em ra viện trở thành một sự kiện đáng nhớ bởi sự sống trở lại với em còn hơn cả một điều kì diệu.

Cậu bé từng bị gia đình in ảnh thờ nói lời tạm biệt tử thần! - 7

Gia đình Đức hạnh phúc gửi lời cám ơn đến bệnh viện và bạn đọc báo Dân trí (Ảnh Hương Hồng)

“Tính đến thời điểm này, Đức đã không còn suy các tạng nữa, tình trạng đã ổn định. Chúng tôi vẫn trêu em là ca bệnh “vĩ đại” nhất của Việt Đức bởi em chính xác là bước chân từ cõi chết trở về với thời gian nằm hồi sức lên đến kỉ lục là 10 tháng.

Với ca ghép tạng đặc biệt này, chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến báo điện tử Dân trí bởi nhờ có các bạn mà bệnh nhân của chúng tôi mới có cơ hội sống ngày hôm nay.

Sự chung tay, giúp sức của các bạn là nguồn động viên quý giá không chỉ đối với bệnh nhân mà với cả ê kíp các bác sĩ chúng tôi” – PGS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh trong buổi lễ ra viện của Đức.

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
Xót xa quá Tuê ơi!
Xót xa quá Tuê ơi!

(Dân trí) - Sau thời gian điều trị tích cực tại bệnh viện Việt Đức, cậu học trò Nguyễn Văn Tuê đã không thể vượt qua số phận. Em trút hơi thơ cuối cùng ở tuổi 17 trong sự tiếc thương của bạn đọc Dân trí, các thầy cô giáo và các bạn học sinh đã đồng hành với em gần 2 tháng qua tại bệnh viện.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:24

Mẹ mất sớm, 3 đứa trẻ thơ dại mờ mịt tương lai!
Mẹ mất sớm, 3 đứa trẻ thơ dại mờ mịt tương lai!

(Dân trí) - Người mẹ ra đi đột ngột vì căn bệnh ung thư gan, để lại chồng cùng 3 đứa con thơ dại. Nhìn những đứa con thơ đầu chít khăn tang, khóc ngằn ngặt bên linh cữu người mẹ vắn số ai cũng xót xa!

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:08

Người mẹ khóc đến "phát điên" sau cái chết của con được bạn đọc giúp đỡ
Người mẹ khóc đến "phát điên" sau cái chết của con được bạn đọc giúp đỡ

(Dân trí) - Mất đi người con trai duy nhất bởi tai nạn giao thông, bố mẹ già 80 tuổi cũng mất luôn chỗ dựa cho tuổi già. Cảm thương hoàn cảnh của ông bà, bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ số tiền hơn 80 triệu đồng để gia đình vượt qua khó khăn.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:19

Người đàn ông bị cổng làng sập đè "suýt chết", vợ đột quỵ khi chăm chồng
Người đàn ông bị cổng làng sập đè "suýt chết", vợ đột quỵ khi chăm chồng

(Dân trí) - Đang đi chở keo thuê anh Hòa bị cổng làng sập xuống đè "suýt chết", nhưng từ đó anh bị liệt tứ chi phải nằm viện điều trị. Khi đang chăm chồng trong viện, chị Loan vợ anh cũng chút nữa mất mạng vì bệnh tim...cả gia đình anh như rơi xuống vực thẳm của sự khốn cùng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:51

Chủ nhà trọ áy náy vì trót đuổi mẹ con cô bé "vô thừa nhận"
Chủ nhà trọ áy náy vì trót đuổi mẹ con cô bé "vô thừa nhận"

(Dân trí) - Sinh ra bé Minh Ngọc trở thành một đứa trẻ "vô thừa nhận". Thương con, người mẹ bồng bế bé đi thuê nhà trọ. Không có tiền mẹ con chị bị chủ nhà trọ đuổi ra khỏi phòng, cho đến khi biết hoàn cảnh của mẹ con chị vô cùng éo le, vợ chồng chủ nhà trọ đã tỏ ra ân hận!

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:26

"Người cha cơ cực..." được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đóng viện phí
"Người cha cơ cực..." được bạn đọc Dân trí giúp đỡ đóng viện phí

(Dân trí) - Niềm hạnh phúc cuối cùng cũng mỉm cười với cảnh đời của người cha cơ cực từng xin bác sĩ cho con ra viện về nhà phó mặc số phận. Sau khi hoàn cảnh của cha con anh Anh được báo Dân trí đăng tải, nhiều bạn đọc đã giúp đỡ anh Anh trả nợ và đóng viện phí cho anh tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:08

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường
Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường

(Dân trí) - Nhìn cô bé 10 tuổi xinh xắn, nhí nhảnh vui đùa cùng chúng bạn, không ai nghĩ gần 2 năm trước em đã phải đối diện với tử thần vì căn bệnh ung thư quái ác. Nhờ những bàn tay nhân ái mà giờ em đã được cất bước tới trường.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:11

Xót thương người phụ nữ nguyện "làm đôi chân" cho chồng tật nguyền
Xót thương người phụ nữ nguyện "làm đôi chân" cho chồng tật nguyền

(Dân trí) - Ngày chị nguyện mang cả tuổi thanh xuân dành cho anh - người đàn ông tật nguyền, bao người nói chị là rồ dại. Ngót 30 năm nguyện "làm đôi chân" cho chồng, quần quật kiếm ăn, người phụ nữ ấy ngã gục nhưng không một lời oán than!

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:44

Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường
Những bàn tay nhân ái giúp cô bé mồ côi chiến thắng ung thư cất bước tới trường

(Dân trí) - Đã từng ở lằn ranh của sự sống chết bởi căn bệnh ung thư, Nga đã được cứu sống nhờ những tấm lòng nhân ái. Bản thân Nga cũng không tin được rằng, em lại tiếp tục được sống để cất bước tới trường, cuộc sống hiện tại đối với em là một điều kì diệu.

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:07

Xót thương người đàn ông từng bị lũ cuốn nhiều đêm khóc vật vã bên mộ con
Xót thương người đàn ông từng bị lũ cuốn nhiều đêm khóc vật vã bên mộ con

(Dân trí) - Thoát chết sau lần bị lũ cuốn trôi, tưởng như may mắn mỉm cười với cuộc đời của anh Anh. Nhưng từ đó là chuỗi ngày dài tột cùng của sự đau đớn, đứa con trai đầu lòng bị đuối nước qua đời, thương con đến phát điên nhiều đêm anh ra mộ con khóc vật vã, giờ anh lại nằm bất động trong đau khổ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:19

Bị điện cao thế phóng cụt tay chân, ông bố trẻ tỉnh dậy hét lên hoảng loạn
Bị điện cao thế phóng cụt tay chân, ông bố trẻ tỉnh dậy hét lên hoảng loạn

(Dân trí) - Lúc mới tỉnh dậy thấy mình bị cắt cụt chân tay, Cường hoảng loạn hét lên trong tuyệt vọng rồi lịm đi. Giờ đây em phải chấp nhận sự thật đau đớn, chỉ ước có tay chân giả để có thể đi lại được kiếm tiền nuôi con.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:48

Số phận bi thảm của người đàn ông nhập viện chỉ đủ tiền mua 3 suất cơm "bụi"
Số phận bi thảm của người đàn ông nhập viện chỉ đủ tiền mua 3 suất cơm "bụi"

(Dân trí) - Nhập viện cấp cứu chỉ vỏn vẹn có hơn trăm ngàn trong túi đóng tạm ứng viện phí, may mắn anh Hợp được bác sĩ cứu chữa kịp thời qua cơn nguy kịch. Những ngày qua anh em bệnh nhân tật nguyền này sống lay lắt bằng những suất cơm từ thiện đến nhói lòng!

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Người mẹ nằm liệt giường nhận niềm vui bất ngờ đúng ngày Phụ nữ Việt Nam
Người mẹ nằm liệt giường nhận niềm vui bất ngờ đúng ngày Phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Bà Lê Thị Yên mặc dù nằm liệt giường nhưng vẫn phải chăm lo cho đứa con trai gần 40 tuổi mắc bệnh đao. Sẻ chia trước hoàn cảnh éo le, bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ bà số tiền hơn 70 triệu đồng đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:50

Cậu bé "đi bằng tay" đến trường nhận hơn 200 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ
Cậu bé "đi bằng tay" đến trường nhận hơn 200 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ

(Dân trí) - Cảm thương trước số phận của cậu bé Hoàng bị dị tật đôi chân bẩm sinh nhưng với ước mơ trở thành lính cứu hoả, Hoàng đến trường bằng đôi tay của mình. Ngoài 3 chiếc xe lăn Hoàng được bạn đọc dành tặng, em còn nhận được số tiền hơn 200 triệu đồng của các mạnh thường quân giúp đỡ.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:30

Người mẹ một chân khóc nghẹn ngào ước mơ trở về bên đứa con bé bỏng!
Người mẹ một chân khóc nghẹn ngào ước mơ trở về bên đứa con bé bỏng!

(Dân trí) - Thời điểm chị Tâm đau đớn nhất, bệnh tật khiến chị phải tháo đi một chân cũng là thời điểm người chồng rời xa hai mẹ con, lúc đó đứa con thơ mới tròn 5 tháng tuổi. Chưa dừng lại ở đó, các bác sĩ chẩn đoán chị mắc căn bệnh ung thư phải bắt đầu quá trình xạ trị mới mong giữ lại tính mạng.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:52

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 2 tháng 10/2019
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 2 tháng 10/2019

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 741,370,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:56

Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 10 năm 2019
Danh sách ủng hộ tuần 2 tháng 10 năm 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 777,243,920 đồng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 09:54

“Gia đình ung thư máu” được bạn đọc hỗ trợ gần 300 triệu đồng
“Gia đình ung thư máu” được bạn đọc hỗ trợ gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Cùng lúc cả 3 bố con đều bị ung thư máu khiến gia đình lâm vào cảnh đường cùng, không lối thoát. Được sự hỗ trợ của bạn đọc báo điện tử Dân trí, bố con anh Vũ nhận được số tiền gần 300 triệu đồng để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:34

Mẹ u não, bé gái HMông 12 tuổi phải nghỉ học giữa chừng
Mẹ u não, bé gái HMông 12 tuổi phải nghỉ học giữa chừng

(Dân trí) - Những ngày ở bệnh viện chăm mẹ, Hoa nhớ trường nhớ lớp đến nao lòng, em ước mẹ không mắc bệnh để em không phải bỏ học mà vẫn được tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:15

Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho!
Chuyện tình người phụ nữ hâm dở và anh thợ đục, quá nghèo phải mang con đi cho!

(Dân trí) - Từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân nhưng khi anh Toán gặp chị Hai, sự cảm thông và muốn được che chở cho người phụ nữ hâm dở đã khiến họ nên duyên vợ chồng. 2 số phận bất hạnh gặp nhau, những tưởng sẽ bù đắp được cho nhau nhưng tai họa liên tiếp đổ xuống, bé trai đầu của họ ra đời mắc tim bẩm sinh, đứa con thứ 2 vừa chào đời đã phải mang đi cho vì nghèo khổ quá không nuôi được.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:57

Con dâu qua đời, ông nội bán lúa non cứu cháu gái ung thư
Con dâu qua đời, ông nội bán lúa non cứu cháu gái ung thư

(Dân trí) - Mẹ qua đời vì u não, bố rơi vào trạng thái trầm cảm, bé Thảo lớn lên trong cảnh mồ côi và thật bất hạnh khi mới đây em lại được chẩn đoán bị ung thư tủy đã di căn. Để cứu cháu nội, ông Hiên bán vội cánh đồng lúa non rồi ông cháu đưa nhau từ Quảng Bình ra Hà Nội nhập viện trong đói nghèo.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:26

Cậu bé mồ côi trong ngôi nhà có nhiều người chết bí ẩn được bạn đọc truyền nghề cắt tóc
Cậu bé mồ côi trong ngôi nhà có nhiều người chết bí ẩn được bạn đọc truyền nghề cắt tóc

(Dân trí) - Ngoài số tiền hơn 20 triệu đồng của bạn đọc Dân trí giúp đỡ cậu bé mồ côi, trong căn nhà có nhiều người chết "bí ẩn", một người phụ nữ Hà Nội đã đón Kiên ra thủ đô dạy Kiên nghề cắt tóc để kiếm sống.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:13

Bạn đọc Dân trí xây nhà tặng người cha cảnh "gà trống" bệnh tật nuôi con tật nguyền
Bạn đọc Dân trí xây nhà tặng người cha cảnh "gà trống" bệnh tật nuôi con tật nguyền

(Dân trí) - Ngoài số tiền hơn 63 triệu đồng giúp đỡ, bố con anh Minh còn được bạn đọc Dân trí xây tặng một căn nhà trên phần đất của người hàng xóm tốt bụng cho mượn sinh sống nhiều năm qua, anh Minh nghẹn ngào mãi mới nói được lời "cảm ơn!".

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:17

Thai phụ "suýt" bỏ mạng dưới gầm xe tải được bạn đọc giúp đỡ hơn 500 triệu đồng
Thai phụ "suýt" bỏ mạng dưới gầm xe tải được bạn đọc giúp đỡ hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Bị xe tải cuốn vào gầm, thai phụ Lương Thị Tiềm may mắn thoát chết nhưng bị liệt tứ chi. Hoàn cảnh khó khăn của chị không có nổi chai đạm để truyền đảm bảo sức khoẻ mẹ con...bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ mẹ con chị hơn 500 triệu đồng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:06

Xót xa cảnh cụ bà ngót 80 tuổi "gánh" chồng con trên đôi vai gầy xơ xác!

(Dân trí) - Năm nay đã ngót 80 tuổi, lại mang đủ thứ bệnh trong người, nhưng hàng ngày bà Liên phải "gánh" người chồng bị tai biến và đứa con gái tâm thần trên đôi vai gầy xơ xác. Cuộc sống gia đình bà Liên lặng lẽ trôi đi trong thứ ánh sáng lờ nhờ của những khổ đau, thiếu thốn trăm bề ở vùng quê nghèo chiêm trũng.