Thứ ba, 04/04/2017 - 14:48

Cháu bé Nguyễn Thành Đạt ghép tim đã cai được máy thở

Dân trí

Sau hơn nửa tháng ghép tim, đến nay cậu bé Đạt đã cai được máy thở và có thể ngồi dậy nói chuyện được. Đó là dấu hiệu đáng mừng cho ca ghép tim thành công mà tưởng chừng không thể làm được bởi đây là ca đầu tiên ghép tim người lớn cho trẻ con tại bệnh viện Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, BV Việt Đức chia sẻ về tình hình của bé Đạt sau ca ghép tim

Trao đổi với PV Dân trí, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ cảm xúc sau ca ghép tim cho cháu bé Nguyễn Thành Đạt, nhân vật trong bài viết: “Tình cảnh nguy kịch của cậu bé 10 tuổi cần được ghép tim” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 15/3. “Phải công nhận với nhau rằng đây là 1 ca bệnh khó và phức tạp về mặt kĩ thuật mà tưởng chừng sẽ không làm được nhưng cuối cùng với sự đồng hành của các nhà hảo tâm và sự quyết tâm của gia đình cháu bé, chúng tôi đã làm được và có thể nói là 1 ca thành công”.

Sau ca mổ ghép tim, đến nay tình hình sức khỏe của bé Đạt đã khá hơn nhiều.
Sau ca mổ ghép tim, đến nay tình hình sức khỏe của bé Đạt đã khá hơn nhiều.

Trước đó tình hình bệnh của Đạt được bác sĩ nhấn mạnh là bị cơ tim giãn, suy tim đã ở giai đoạn cuối nên mọi phương pháp là gần như không còn tác dụng nữa. Cháu chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là được ghép tim. Điều may mắn đó là tại thời điểm Đạt cần ghép tim thì có người hiến tạng nhưng chi phí cho ca ghép từ 700 triệu đồng – 1 tỉ gia đình không thể lo được. Vì vậy mà cơ hội gần như 100% tuột khỏi tay của em, nhưng điều kì diệu đã đến.

“Về mặt chuyên môn, chúng tôi giúp đỡ cháu hết mức có thể nhưng phải công nhận 1 điều với nhau rằng nếu như không có sự chung tay, góp sức của mọi người giúp cháu về mặt kinh phí thì cũng không thể ghép được. Thay mặt cho các bác sĩ, chúng tôi ghi nhận và cám ơn tấm lòng của mọi người đã cùng nhau cứu sống được cháu Đạt”.

Chức năng tim của em tốt, tuy nhiên hiện tại em đang bị phù phổi.
Chức năng tim của em tốt, tuy nhiên hiện tại em đang bị phù phổi.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh với cảm xúc mừng vui khôn xiết khi Đạt được cứu sống. Việc em thực hiện được ca ghép tim không chỉ có ý nghĩa với bản thân em, với gia đình mà còn với cả người cho tạng bởi: "Trong vòng 1 năm mới có người hiến tạng mà lại đúng thời điểm Đạt cần. Còn nếu như có nguồn hiến mà nguồn nhận không cùng thời điểm phù hợp thì tạng đó cũng bỏ phí mặc dù là rất nhiều người chờ được ghép trước đó thì lại chết", PGS-TS Nguyễn Hữu Ước nói.

Tại thời điểm hiện tại, tình hình của Đạt có nhiều khả quan bởi chức năng tim tốt, tuy nhiên phổi của em bị phù sau ca mổ nên chăm sóc tương đối vất vả. Hơn nữa cơ thể của em vốn yếu, chỉ có da bọc xương nên tất cả các cơ hô hấp và cơ quan đều không thở được, vì vậy tại bệnh viện các bác sĩ phải tập thở cho em. Sau nhiều lần cai máy thở không thành,thì mãi đến cách đây 5 ngày em mới cai được máy thở thành công. Hiện tại Đạt đã tỉnh táo, ngồi nói chuyện được rồi. Tuy vậy em vẫn đang ở phòng cách li, nếu tiến triển tốt thì khoảng 1 tuần nữa sẽ cho sang phòng bán cách li để bố mẹ có thể vào chăm được.

Nụ cười đã nở lại trên gương mặt chị Mai Phương khi con trai được mọi người cứu sống.
Nụ cười đã nở lại trên gương mặt chị Mai Phương khi con trai được mọi người cứu sống.

Chị Mai Phương gửi lời cám ơn các bác sĩ và bạn đọc Dân trí đã cứu sống con trai.

Tình hình của Đạt có nhiều khả quan, đó là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên ê kíp các bác sĩ cũng đang cố gắng kiểm soát, đề phòng trường hợp nhiễm trùng có thể xảy ra bởi sau mổ tim, phổi là cơ quan bị nhiễm trùng cao vì đọng đờm, đọng dãi và đọng dịch ở đó. Cậu bé Đạt lại có khả năng miễn dịch thấp vì em đang phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để cơ thể có thể chung sống với tạng lạ đưa vào nên khả năng tự kháng bệnh sẽ yếu đi. Nếu như tình trạng nhiễm trùng mà xảy ra thì sẽ rất khó khăn với em nên tại bệnh viện em vẫn đang được theo dõi tích cực.

Về mặt kinh phí bạn đọc giúp đỡ cho Đạt đến thời điểm hiện tại theo gia đình cung cấp đã đủ như dự tính ban đầu. Xúc động và biết ơn các bác sĩ cùng những nhà hảo tâm, chị Mai Phương mẹ của cháu Đạt một lần nữa gửi lời cám ơn trong sự nghẹn ngào và giọt nước mắt hạnh phúc. Chị bảo nhờ có mọi người mà cháu đã được sinh ra thêm 1 lần nữa, đó là món quà tuyệt vời nhất mà cả cuộc đời anh chị đã nhận được từ những tình cảm quý báu của các bác sĩ và những tấm lòng bạn đọc Dân trí hôm nay.

Phạm Oanh