Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:11

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ

Dân trí

Chị Hoa sinh con trong tình trạng hôn mê sâu, khiến em bé chào đời ở tuần thứ 28 bị ngừng tim đến 10 phút. Để cứu tính mạng mẹ con sản phụ, bạn đọc Dân trí chung tay giúp đỡ số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

3 bệnh viện lớn hội chẩn phương án ghép phổi cho chị Hoa

Các bác sĩ hội chẩn tìm phương án ghép tạng cho chị Hoa. (Toàn Vũ, thực hiện)

Nhập viện trong tình trạng sốt cao vì cúm H1N1, chị Hoa được chuyển khẩn cấp từ tuyến dưới lên bệnh viện Bạch Mai và được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Điều đáng lo ngại, lúc này chị Hoa đang mang thai ở tuần thứ 27.

Vì diễn biến không mấy khả quan nên ngay từ những ngày đầu vào, các bác sĩ đã phải dùng kĩ thuật tim phổi nhân tạo (ecmo) để một mặt vừa giữ mạng sống cho mẹ và mong muốn kéo dài tuổi thai. 

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 1

Với mong muốn tìm biện pháp tốt nhất cứu tính mạng chị Hoa, chiều ngày 21/2 các bác sĩ 3 bệnh viện lớn đã có cuộc hội chẩn tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai. (Đức Anh).

Thế nhưng trong tình thế nguy cấp, các bác sĩ buộc phải cứu đứa bé và đảm bảo mạng sống cho người mẹ. Vì thế, các bác sĩ đã quyết định đưa thai nhi ra ngoài, hoàn cảnh khi đó vô cùng ngặt nghèo, mẹ hôn mê sâu nên bé bị suy hô hấp, ngừng tim đến 10 phút.

Được sự hỗ trợ kịp thời của bác sĩ khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực và khoa Sản, trái tim bé đã đập trở lại và tiếp tục được điều trị đặc biệt.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, sau hơn 20 ngày điều trị đặc biệt đến nay bé đã tăng từ 1,4kg lên 1,8kg, bé cai được máy thở, ăn uống tốt, vừa ăn xông, vừa ăn thìa được 20ml/ lần nhưng vì phải đảm bảo vô khuẩn nên hạn chế tối đa người vào thăm nom.

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 2

Giáo sư Giáo sư Ngô Quý Châu, Phó giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện Bạch Mai "cân não" để đưa ra quyết định điều trị cho bệnh nhân. (Đức Anh)

Về tình trạng bệnh của chị Hoa, sau 2 quả lọc ecmo, diễn biến chưa có chiều hướng tiến triển tốt, nên chiều ngày 21/2, tại khoa Hồi sức tích cực đã mời ban lãnh đạo bệnh viện gồm Giáo sư Phạm Minh Thông, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Giáo sư Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện Bạch Mai; 12 trưởng phó khoa trong viện và 2 bác sĩ của Trung tâm ghép tạng bệnh viện Việt Đức cùng nhau xem xét, đánh giá và đưa ra phương án tốt nhất cứu tính mạng bệnh nhân.

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 3

Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đưa ra các giải pháp cho bệnh nhân vào danh sách chờ ghép tạng. (Đức Anh)

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 4

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam- Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai được biết, sau hơn 20 ngày điều trị đặc biệt đến nay con của chị Hoa đã tăng từ 1,4kg lên 1,8kg, bé cai được máy thở. (Đức Anh)

Trước đó, để đánh giá về tình hình sức khoẻ chị Hoa, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai cũng đã có 4 lần hội chẩn cùng PGS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức và các Giáo sư, bác sĩ đầu ngành về ghép tạng của bệnh viện 108.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, dùng kĩ thuật ecmo 2 quả lọc, bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nặng. Suy đa tạng, nhiễm trùng nhiều các bộ phận, tim, phổi tổn thương nghiêm trọng. Trước tình thế này, các bác sĩ cùng nhau trao đổi, nghĩ đến phương án ghép phổi cho chị Hoa.

Cuộc hội chẩn diễn ra trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ với việc phân tích và đưa ra các giả thiết có thể xảy ra. Hiện tại vì bệnh nhân đang bị nhiễm trùng nặng, mà bản thân người ghép tạng sẽ có tỉ lệ tử vong chiếm 20% do nhiễm trùng cho nên các giáo sư, bác sĩ đưa ra phương án: Về mặt hồi sức, vẫn cố gắng điều trị và kiểm soát, đồng thời đưa bệnh nhân vào danh sách chờ, trong trường hợp có người hiến tạng sẽ thông báo ngay để đánh giá tiếp.

Bạn đọc chung tay cứu tính mạng chị Hoa

Anh Giỏi xúc động trước sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí. (Toàn Vũ, thực hiện)

Trước đó, báo Dân trí phản ánh về hoàn cảnh của mẹ con chị Nguyễn Thị Minh Hoa đã gây xúc động với hàng vạn bạn đọc trong nước và nước ngoài thông qua bài viết “Bác sĩ hối hả kêu gọi các nhà hảo tâm cứu sản phụ, hài nhi ngừng tim 10 phút” .

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, Bác sĩ Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng Công tác Xã hội bệnh viện Bạch Mai cho biết, rất nhiều bạn đọc sau khi biết tin về hoàn cảnh của chị Hoa đã liên hệ vào viện để giúp đỡ cho bệnh nhân. Thông qua phòng Công tác xã hội, chúng tôi đã kết nối, trao tận tay gia đình số tiền hơn 200 triệu đồng”.

Ngoài ra tại tài khoản của anh Nguyễn Văn Giỏi (chồng chị Hoa) cũng đã nhận hơn 200 triệu đồng để giúp đỡ chị Hoa chữa bệnh. 

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 5

Ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cùng PV báo Dân trí trao số tiền 815 triệu đồng đến gia đình chị Hoa. (Đức Anh)

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 6

Anh Giỏi xúc động trước tấm lòng của mọi người. (Đức Anh)

Qua báo điện tử Dân trí, theo danh sách kết chuyển tuần 1/2/2020, số tiền bạn đọc giúp đỡ chị Hoa là 815.000.000 đồng.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai, phóng viên báo Dân trí đã cùng ban lãnh đạo bệnh viện, làm thủ tục trao nhận số tiền trên của bạn đọc giúp đến gia đình anh Giỏi. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, toàn bộ số tiền mọi người hỗ trợ lên đến hơn 1,2 tỉ đồng.

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 7

"Em ơi dậy đi, dậy về với bố con anh". (Đức Anh)

Không cầm được nước mắt, anh Giỏi nghẹn ngào tâm sự: “Em không bao giờ dám nghĩ rằng vợ con em lại nhận được nhiều sự hỗ trợ của mọi người đến thế. Vợ em khổ từ nhỏ, không được đi học, nhà nghèo, mẹ vợ em già yếu rồi, lại mắc bệnh nên không thể lên đây được.

Ngày trước vợ em vẫn mong muốn sẽ có 1 chút tiền để sửa sang lại mái nhà đã dột nát của mẹ và nuôi con. Giờ có tiền rồi, em cầu trời, khấn phật phù hộ cho vợ em tai qua nạn khỏi để trở về sống với bố con em”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ - 8

Tính mạng chị Hoa vẫn trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". (Đức Anh)

Trước số tiền quá lớn của bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ, thay mặt bệnh viện Bạch Mai, Giáo sư Ngô Quý Châu, Phó giám đốc bệnh viện gửi lời cám ơn chân thành đến quý báo và các độc giả. Giáo sư cũng nhấn mạnh, trong suốt nhiều năm qua, báo Dân trí là người bạn đồng hành cùng các bác sĩ để cứu sống nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phạm Oanh