Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch

Dân trí Tin mừng khi cậu bé Nguyễn Văn Nam ngừng tim 10 phút nay đã được xuất viện. Tuy nhiên mẹ bé vẫn đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” vì vừa trải qua ca ghép 2 phổi tại bệnh viện Việt Đức.
>>Bác sĩ hối hả kêu gọi các nhà hảo tâm cứu sản phụ, hài nhi ngừng tim 10 phút
>>Hài nhi ngừng tim 10 phút, bạn đọc giúp đỡ 1,2 tỉ đồng cứu sản phụ

Nghẹn ngào giây phút hài nhi ngừng tim 10 phút được xuất viện

Gần cuối giờ chiều, cánh cửa phòng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai mở ra, nhân vật đặc biệt được chào đón hôm nay là cậu bé Nguyễn Văn Nam, con của sản phụ Nguyễn Thị Minh Hoa trong bài viết: “Bác sĩ hối hả kêu gọi các nhà hảo tâm cứu sản phụ, hài nhi ngừng tim 10 phút”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 1
Từ một câu bé 1,4 kg chào đời ở tuần thai thứ 27, hôm nay bé Nam được xuất viện với căn nặng 2,34 kg.

Cậu bé chào đời ngày 26/1 trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Mẹ rơi vào trạng thái hôn mê sâu vì nhiễm cúm H1N1 và cái thai hoàn toàn không thể giữ được nữa nên dù mới ở tuần thứ 27 nhưng con trai đã buộc phải chào đời với vỏn vẹn 1,4 kg.

Càng nguy cấp hơn nữa, khi đón bé từ trong bụng mẹ ra thì các bác sĩ phát hiện tim con đã ngừng đập khoảng 10 phút. Đứng trước tình thế cấp bách này, đội ngũ y bác sĩ của 3 chuyên khoa Hồi sức, Nhi và Sản đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu để trái tim bé đập trở lại.

Con ngay lập tức được đưa xuống khoa Nhi vào diện chăm sóc đặc biệt. Những ngày đó, theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai được biết: “Với một đứa trẻ sinh non lại trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt như thế nên tiên lượng rất dè dặt. Bé nằm trong lồng kính, thở oxy, và phải theo dõi con từng giây, từng phút một. Ngày qua ngày, con chỉ cần uống thêm được 1ml sữa thôi là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 2
Vì bố phải túc trực bên bệnh viện Việt Đức nên hôm nay chỉ có bà nội đón con về quê

Với sự nỗ lực và trên tinh thần cứu sống con bằng mọi giá, ngày hôm nay, bác sĩ vui mừng thông báo bé được 2,43 kg; có thể uống sữa tốt, tự thở bình thường nên quyết định cho con ra viện. Tuy nhiên vì thể trạng con yếu hơn các bé khác nên bác sĩ cũng hướng dẫn, dặn dò gia đình chu đáo, kĩ lưỡng từng chút một trong khâu chăm sóc cháu.

Không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc đang lăn dài, đón tay cháu là bà nội Đặng Thị Vui, nghẹn ngào: “Tôi đã không ngủ suốt từ ngày mẹ cháu đi viện cho đến hôm nay. Những ngày qua ở viện, tôi luôn cầu trời khấn Phật phù hộ độ trì cho cháu tai qua nạn khỏi. Tôi biết cháu tôi may mắn còn được nhận sự hỗ trợ của mọi người nên phúc phần lớn. Bố cháu hiện túc trực ở bệnh viện Việt Đức nên hôm nay chỉ có mình tôi đón cháu về nhà thôi”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 3
Con được ra viện sau một thời gian điều trị tich cực tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai

Nói rồi bà lại nhìn cháu khóc, niềm vui đan xen trong cái run rẩy của sự lo lắng bởi cháu thì ở đây rồi nhưng tính mạng con dâu vẫn đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” không biết có qua được hay không.

Người mẹ được ghép 2 phổi, tính mạng đang nguy kịch mong được bạn đọc tiếp tục giúp đỡ

Được chuyển từ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai sang Trung tâm tim mạch và lồng ngực, bệnh viện Việt Đức, chị Hoa được quyết định ghép tạng vì đây là cơ hội sống duy nhất của chị.

Trước đó, ngày 21/2, khoa Hồi sức tích cực đã mời ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai gồm Giáo sư Phạm Minh Thông, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Giáo sư Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện Bạch Mai; 12 trưởng phó khoa trong viện và 2 bác sĩ của Trung tâm ghép tạng bệnh viện Việt Đức cùng nhau xem xét, đánh giá và đưa ra phương án tốt nhất cứu tính mạng bệnh nhân bằng phương pháp ghép phổi.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 4

Ngày 21/2 tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai các bác sĩ đã hội chẩn đưa ra phương pháp ghép tạng để cứu sống bệnh nhân.

Đồng hành cùng các bác sĩ trong cuộc chạy đua với tử thần để cứu tính mạng chị Hoa là nhiều tấm lòng bạn đọc báo Dân trí được gửi về với tổng số tiền là gần 1,2 tỉ đồng.

Xác định được rõ, nếu không ghép phổi thì chị Hoa sẽ khó qua được bởi tại khoa Hồi sức, bệnh viện Bạch Mai chị đã được tiến hành thực hiện 2 quả lọc ECMO với kĩ thuật tim phổi nhân tạo (chi phí gần 500 triệu đồng sau khi đã trừ bảo hiểm y tế) nhưng tình trạng phổi vẫn không cải thiện được.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 5
0h ngày 4/3 chị Hoa được chuyển từ bệnh viện Bạch Mai sang TT Tim mạch, lồng ngực bệnh viện Việt Đức để tiến hành ghép 2 phổi từ người chết não

Rạng sáng ngày 4/3, chị Hoa được làm thủ tục chuyển từ BV Bạch Mai sang Trung tâm Tim mạch, lồng ngực, bệnh viện Việt Đức để chuẩn bị bước vào ca ghép tạng.

Trực tiếp Giáo sư Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm cùng ê kíp các bác sĩ ở đây thực hiện ca ghép 2 phổi trong suốt 12 giờ đồng hồ. Thông tin ban đầu về ca phẫu thuật ghép tạng được Giáo sư Nguyễn Hữu Ước chia sẻ:

Chị Hoa bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do viêm phổi biến chứng sau nhiễm virus cúm H1N1 khiến 2 phổi mất hoàn toàn chức năng phải sống nhờ hệ thống hỗ trợ hô hấp (ECMO) liên tục trong suốt 5 tuần.

Sau thời gian điều trị, chị Hoa được chuyển ghép 2 phổi từ người chết não tại bệnh viện Việt Đức. Hiện 2 phổi ghép đã bắt đầu hoạt động, song tình trạng bệnh nhân còn rất nặng, tiên lượng dè dặt, chủ yếu nguyên nhân do nhiễm trùng và suy kiệt nặng trong quá trình bị bệnh.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 6
Giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc TT Tim mạch lồng ngực cho biết 2 phổi ghép hiện đã hoạt động

Về phía gia đình chị Hoa, anh Nguyễn Văn Giỏi hiện đã đóng viện phí với tổng số tiền gần 1,6 tỉ đồng (Tại bệnh viện Bạch Mai anh đóng gần 500 triệu đồng, bệnh viện Việt Đức là gần 1.1 tỉ đồng). Trong đó có 1,2 tỉ đồng là bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, 400 triệu đồng anh vay mượn các nơi. Với số tiền hiện tại, các bác sĩ đang vô cùng lo lắng bởi ca ghép tạng sẽ chi phí hết khoảng 1,5 tỉ đồng.

Ngày ngày trực ở hành lang bệnh viện, anh Giỏi gầy rộc đi nhiều. Anh cho biết: “Đã đi được đến lúc này rồi mà bỏ cuộc thì mọi công sức của mọi người giúp đỡ cho em đều đổ sông, đổ bể hết. Nhưng để vay tiếp tiền thì em bất lực từ ngày vợ còn điều trị bên Bạch Mai.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 7
Anh Giỏi "xấu hổ" khi phải cầu xin bạn đọc giúp đỡ lần nữa nhưng anh không còn cách nào khác

Thật sự rất xấu hổ để xin mọi người giúp đỡ tiếp. Em không dám nói với ai cả… Nhưng vợ em có cơ hội để trở về nhà với con. Em cúi đầu xin mọi người thương gia đình em, giúp vợ em với ạ”.

Anh tâm sự rồi đổ gục xuống hành lang bệnh viện. Giọt nước mắt đắng cay của người đàn ông trụ cột trong gia đình nay đã bất lực. Con trai đã được trở về nhà rồi, còn mẹ nữa, ngày đoàn tụ của gia đình anh biết có hay không khi mà số tiền viện phí còn thiếu không biết xoay xở đâu ra?

Phạm Oanh

MỚI NHẤT
Người phụ nữ "như hoá điên" vỡ oà hạnh phúc ngày ra viện
Người phụ nữ "như hoá điên" vỡ oà hạnh phúc ngày ra viện

(Dân trí) - Cùng lúc chị Tấm mất đi cả chồng và hai con, bản thân chị lại mắc bệnh u bướu, chứng kiến hoàn cảnh tận cùng nỗi đau của chị nhiều người đã rơi nước mắt...

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:23

Xót xa cảnh người cha liệt tứ chi, 2 đứa con nguy cơ bỏ học giữa chừng
Xót xa cảnh người cha liệt tứ chi, 2 đứa con nguy cơ bỏ học giữa chừng

(Dân trí) - Anh Thảo bị ngã đến chấn thương sọ não, liệt tứ chi, vay mượn chạy chữa khắp nơi, đến khi hết tiền chị Hảo đành phải đưa chồng về nhà. Cũng vì thế mà 2 đứa con có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Thứ ba, 17/03/2020 - 06:19

Bạn đọc giúp đỡ 3 đứa trẻ mồ côi bố hơn 95 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ 3 đứa trẻ mồ côi bố hơn 95 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 16/3, phóng viên Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến thăm và trao 95.770.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ 3 đứa trẻ có hoàn cảnh tội nghiệp mồ côi cha.

Thứ ba, 17/03/2020 - 05:51

“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”
“Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”

(Dân trí) - Nhận số tiền các bạn đọc Dân trí giúp đỡ gần 800 triệu đồng, anh Phương để lên bàn thờ bố nghẹn ngào nói: “Bố ơi, bố yên tâm chúng con không phải lo miếng ăn nữa rồi”.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:18

"Được bạn đọc Dân trí gọi điện động viên là niềm hạnh phúc gia đình tôi"
"Được bạn đọc Dân trí gọi điện động viên là niềm hạnh phúc gia đình tôi"

(Dân trí) - Bản thân anh Bần bị ung thư máu, con trai mang bệnh hội chứng thận hư, trong lúc nguy nan thì gia đình anh đã nhận được sự động viên, giúp đỡ số tiền 80 triệu đồng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:11

Chàng trai trẻ nghẹn ngào cầu mong nhà hảo tâm dang tay cứu giúp
Chàng trai trẻ nghẹn ngào cầu mong nhà hảo tâm dang tay cứu giúp

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn, chàng trai trẻ Huỳnh Bảo Thái như người tật nguyền và khiến cả gia đình nghèo thêm kiệt quệ. Mỗi lần nghe con kêu lên vì đau đau đớn, người cha chỉ còn biết nuốt nước mắt an ủi con...

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:53

Người đàn ông goá vợ san sẻ nỗi đau với người cha có con bị lao màng não
Người đàn ông goá vợ san sẻ nỗi đau với người cha có con bị lao màng não

(Dân trí) - Hai người đàn ông, một người vợ mất sống cảnh "gà trống nuôi con", một người khốn khó chăm con bị bệnh "lao màng não", họ gặp nhau tại báo Dân trí và chia sẻ nỗi đau, giúp nhau vượt qua khó khăn.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:05

Rơi nước mắt cảnh 2 con thơ dại bơ vơ bên người cha mù
Rơi nước mắt cảnh 2 con thơ dại bơ vơ bên người cha mù

(Dân trí) - Bị mù bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc da cam, cuộc sống của anh Giang tưởng tốt đẹp hơn kể từ khi anh lấy vợ. Nhưng vụ tai nạn đã cướp đi người vợ, để lại 2 đứa con thơ bơ vơ bên người cha mù lòa.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 05:46

Bé 10 tháng tuổi mắc tim bẩm sinh được bạn đọc giúp đỡ 140 triệu đồng
Bé 10 tháng tuổi mắc tim bẩm sinh được bạn đọc giúp đỡ 140 triệu đồng

(Dân trí) - Mắc bệnh tim thể phức tạp, tính mạng bé Ngọc Ánh 10 tháng tuổi như "chỉ mành treo chuông". Cảm thương cho hoàn cảnh của bé, nhiều bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ số tiền 140 triệu đồng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 05:29

Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 1 tháng 3/2020
Thông báo kết chuyển Nhân ái tuần 1 tháng 3/2020

(Dân trí) - Hôm nay, Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 1,082,655,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Báo trong tuần qua.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:14

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 3 năm 2020
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 3 năm 2020

(Dân trí) - Tuần qua, Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Báo trong tuần là: 1,252,308,134 đồng.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:10

Thương lắm cậu bé mồ côi cha gồng mình cứu đôi mắt của mẹ
Thương lắm cậu bé mồ côi cha gồng mình cứu đôi mắt của mẹ

(Dân trí) - Với bao hoài bão, ước mơ đẹp đẽ, bỗng tai họa liên tục đổ xuống đầu em Ngọc khi bố đột ngột qua đời, đôi mắt mẹ đang hỏng dần....Cậu bé nghèo ham học rơi vào cảnh éo le đến cùng cực.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tính mạng mong manh của cô gái 19 tuổi, hãy cho em một lần được sống
Tính mạng mong manh của cô gái 19 tuổi, hãy cho em một lần được sống

(Dân trí) - Tôi đã nghẹn lại và như chết lặng trước tình cảnh cô gái 19 tuổi xin được chết trong vòng tay mẹ. Tính mạng cô gái thật mong manh, không có tiền mà bác sĩ bảo phải ghép phổi lên đến cả tỉ đồng...

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:57

Người phụ nữ vỡ mạch máu não được giúp đỡ có tiền phẫu thuật
Người phụ nữ vỡ mạch máu não được giúp đỡ có tiền phẫu thuật

(Dân trí) - Bị vỡ mạch máu não nhưng không có tiền đi viện khiến chị Luyến phải nằm ở nhà. Được sự giúp đỡ của bạn đọc, chị Luyến đã nhập viện Bạch Mai phẫu thuật và hiện đang điều trị tích cực.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:36

Bé gái lớn lên sau ca phẫu thuật tim, gia đình chưa một lần gặp ân nhân
Bé gái lớn lên sau ca phẫu thuật tim, gia đình chưa một lần gặp ân nhân

(Dân trí) - Sau ca phẫu thuật tim thành công, bé Vy "lớn nhanh như thổi" nhờ vị ân nhân giấu mặt và bạn đọc giúp đỡ. Chị Dung mẹ bé Vy tâm sự, chỉ mong được gặp vị ân nhân để được nói lời cảm ơn từ đáy lòng mình.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:17

Bạn đọc giúp đỡ người đàn ông bị liệt tứ chi sau lời kêu gọi của bác sĩ
Bạn đọc giúp đỡ người đàn ông bị liệt tứ chi sau lời kêu gọi của bác sĩ

(Dân trí) - Đại diện báo Dân trí vừa trao số tiền gần 110 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ anh Tín. Anh Tín là nhân vật trong bài viết “Bác sĩ kêu gọi giúp đỡ người đàn ông bị liệt tứ chi sau vụ tai nạn”.

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:20

Xót xa cảnh người phụ nữ quay quắt từng đồng để cứu chồng
Xót xa cảnh người phụ nữ quay quắt từng đồng để cứu chồng

(Dân trí) - Không có bảo hiểm y tế, chi phí điều trị quá tốn kém, chị Thu phải xoay xở, vay mượn khắp nơi để cứu chồng bị viêm tủy cấp nặng. Giờ thì chị bất lực, vì chỗ nào vay được tiền chị đã hỏi vay cả rồi...

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:42

"Các nhà hảo tâm đến thăm anh ấy chảy nước mắt"
"Các nhà hảo tâm đến thăm anh ấy chảy nước mắt"

(Dân trí) - Đột ngột mắc căn bệnh viêm màng não, khiến anh Mạnh từ một cán bộ trẻ năng nổ thành người sống thực vật. Khi bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm đến thăm, anh xúc động chảy nước mắt.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Chàng trai mồ côi cha: "Các cô, chú cứu cháu với!"
Chàng trai mồ côi cha: "Các cô, chú cứu cháu với!"

(Dân trí) - Đó là lời khẩn cầu nghẹn ngào của chàng trai dân tộc Thái Lò Vinh Quang. Quang có chỉ định thay khớp háng nhưng gia đình bất lực, mẹ con Quang cõng nhau về quê, chàng trai nguy cơ tàn tật suốt đời...

Thứ tư, 11/03/2020 - 04:15

Xót xa cảnh người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà chờ chết!
Xót xa cảnh người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà chờ chết!

(Dân trí) - Gom góp cả nhà, anh Hoàn mới chỉ mang lên viện được vài triệu đồng đóng viện phí cho mẹ. Thương các con phải chạy vạy, vất vả, bà Lại ra kí hiệu xin bác sĩ cho về nhà chờ chết.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:16

Bạn đọc giúp đỡ chàng thanh niên tâm thần hơn 53 triệu đồng
Bạn đọc giúp đỡ chàng thanh niên tâm thần hơn 53 triệu đồng

(Dân trí) - Cầm số tiền trên tay, bà Ngọ nghẹn ngào gửi lời cám ơn sâu sắc đến bạn đọc báo Dân trí đã quan tâm, chia sẻ nỗi đau đến cháu bà là anh Đinh Viết Niên bị tâm thần nhiều năm nay.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:03

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi "đánh bại" bệnh ung thư máu quái ác
Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé 9 tuổi "đánh bại" bệnh ung thư máu quái ác

(Dân trí) - Gia đình cậu bé Trường có 4 người thì 3 bố con bị ung thư máu, một bé đã qua đời. Trường là người duy nhất trong gia đình có khẳ năng chiến thắng căn bệnh nhờ việc ghép tế bào gốc.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:57

Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị
Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị

(Dân trí) - Cha tật nguyền, mẹ mất sức lao động, con bị bệnh động kinh co giật gần chục năm liền mà không tiền chữa trị, cả gia đình đang rơi vào cảnh bế tắc đến cùng cực.

Thứ hai, 09/03/2020 - 12:49

Cha mẹ nghèo bất lực nhìn con bị chấn thương sọ não “chết mòn” từng ngày
Cha mẹ nghèo bất lực nhìn con bị chấn thương sọ não “chết mòn” từng ngày

(Dân trí) - Chấn thương sọ não khiến cơ thể Huân mỗi ngày càng thêm tiều tụy, thảm thương... Vợ chồng nghèo đành bất lực nuốt nước mắt nhìn đứa con "chết mòn" theo ngày tháng...

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:44

Hoàn cảnh chàng trai mồ côi nguy kịch: Cái gì trong nhà bán được chị đã bán

(Dân trí) - Sau ca phẫu thuật u não ác tính, Hân lại bị viêm màng não. Không có BHYT nên chi phí chữa trị của em rất lớn, người mẹ góa nghèo khó của Hân bảo, cái gì trong nhà bán được chị đã bán hết rồi.