Thứ ba, 04/06/2013 - 13:03

Mã số 1027:

Lời cầu cứu của em bé dân tộc Phù Lá bị bỏng xăng

Dân trí

Nói tiếng Kinh chưa sõi, nhưng khi tôi hỏi : “Cháu đau lắm không?”, đứa bé nước mắt giàn giụa khe khẽ trả lời: “Đau lắm, cháu sợ chết, xin mọi người cứu cháu” khiến những người có mặt cũng cảm thấy đắng lòng.

Tôi gặp em tại khoa Hồi sức tích cực của Viện bỏng quốc gia, đứa bé người dân tộc Phù Lá bị bỏng xăng đến gần 70% thương tật. Vào viện đã được 2 tuần, em là đối tượng khó khăn đặc biệt nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiệt tình của các bác sĩ trong khoa. Đi chăm con, anh Goảng Chử Phà liên tục ngồi khóc bởi thấy con phải chịu những đau đớn hành hạ. Cả cơ thể con bị băng trắng, chân tay không cử động được, thỉnh thoảng hết thuốc mê thằng bé mới tỉnh lại chút nhưng khó thở khò khè, mãi mới nói được với bố một câu bằng tiếng dân tộc. Không hiểu những điều bố con em đang nói nhưng tôi thấy gương mặt anh giàn giụa nước mắt rồi bàn tay thô ráp, sần sùi của anh lại khẽ vuốt lên má con dặn dò điều gì đó. Thấy bố khóc, thằng bé Goảng Diu Phủ lại cố mím chặt môi như để nuốt nước mắt vào trong cho bố yên tâm.

Bị bỏng xăng đến 70% cả cơ thể bé Phủ bị băng trắng hết 
Bị bỏng xăng đến 70% cả cơ thể bé Phủ bị băng trắng hết 

Hỏi về tai nạn của con, anh Phà nấc lên từng tiếng cho biết: Hôm đó anh dùng chai xăng còn thừa mua về đổ xe máy để nhóm lửa, khi anh đang lúi húi trong bếp thì xăng dây vào bàn tay anh khiến lửa bốc lên. Hoảng quá, anh kêu cứu thì bé Phủ đang rửa bát ở ngoài đó chạy vào để cứu bố nhưng theo phản xạ anh hất tay về phía con thì đúng chỗ để chai xăng nên xăng tạt hết vào người bé Phủ, rồi lửa bén vào bốc lên như ngọn đuốc. Tá hỏa anh cho con đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng của con quá nặng phải chuyển lên Viện bỏng quốc gia.

Bị 25% bỏng sâu độ 3,4, tình trạng của bé Phủ hết sức nguy kịch
Bị 25% bỏng sâu độ 3,4, tình trạng của bé Phủ hết sức nguy kịch

Là người dân tộc Phù Lá, quanh năm kiếm đủ cái ăn đã khó nói gì đến tiền có trong nhà để làm việc nọ, việc kia nên theo con lên bệnh viện, anh Phà hoàn toàn trong tình trạng “không có nổi đến một trăm ngàn”. Ở bệnh viện, bữa cơm thường ngày của anh cũng do bệnh viện hoặc những người nhà của bệnh nhân khác cho, tuy nhiên: “Anh Phà gần như chẳng bữa nào ăn cả vì mỗi lần đưa miếng cơm vào miệng anh ấy đều khóc khi nhìn con, anh ấy nói con như thế là do anh ấy hại con nên không dám ăn gì cả” – lời của một người nhà bệnh nhân khác cho biết.

Mẹ bỏ đi lấy chồng, chỉ có mình bố vất vả nuôi 3 anh em Phủ 
Mẹ bỏ đi lấy chồng, chỉ có mình bố vất vả nuôi 3 anh em Phủ 

Trao đổi với bác sĩ Trần Đình Hùng (Khoa Hồi sức tích cực -  Viện bỏng quốc gia) được biết: “Bé Phủ bị bỏng xăng với tổn thương lên đến 67% cơ thể trong đó có 25% bỏng sâu độ 3,4. Hiện tại em đang trong giai đoạn nhiễm khuẩn, sốt cao, người phù nề, da xuất huyết, rối loạn tiêu hóa. Em đã được phẫu thuật 1 lần nhưng chưa ghép được da, với tình trạng bệnh như em phải tiến hành 3 đến 4 lần phẫu thuật nữa”.

Đồng thời bác sĩ Hùng cũng cho biết: Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của em Phủ, bảo hiểm đã chi trả đến 95%, tuy nhiên 5% còn lại gia đình cũng không có khả năng thanh toán nên các bác sĩ trong khoa đã làm đơn xin miễn giảm nốt 5% còn lại để cứu sống em. Nhưng còn vấn đề nan giải đó là đến tiền ăn gia đình bệnh nhân cũng không có mà trong giai đoạn này rất cần hồi phục sức khỏe cho em. Bình thường, những bữa cơm thường ngày có thể người này, người kia hay bệnh viện cho nhưng còn bệnh nhân cần được tẩm bổ để có sức khỏe.

Tai nạn bỏng xăng khiến cho cơ thể bé Phủ bị tổn thương nghiêm trọng 
Tai nạn bỏng xăng khiến cho cơ thể bé Phủ bị tổn thương nghiêm trọng 

Là người dân tộc, vốn đã khó khăn, tôi lại càng thương em nhiều hơn khi chính em cho biết: "Mẹ bỏ 4 bố con em đi lâu rồi, em không biết mẹ đi đâu nữa, một mình bố hàng ngày lên nương rẫy để nuôi 3 anh em và bố không bao giờ bố quát mắng các con. Bố rất thương em, cứ nhìn thấy em là bố khóc và nói xin lỗi con bố đã làm con ra như thế này nhưng bố không có tiền để chữa cho em".

Tai nạn bỏng xăng khiến cho cơ thể bé Phủ bị tổn thương nghiêm trọng 
Ở bệnh viện, mỗi lần nhìn con, anh Phà lại khóc nức nở vì nghĩ tại mình mà con ra nông nỗi này 

Nghe con nói, đứng bên cạnh, anh Phà cũng nức nở, nước mắt giàn giụa anh ra hiệu cho con không nói nữa bởi nỗi đau khi con bệnh hòa trong nỗi tủi nhục vợ bỏ đi khiến anh không chịu đựng được. Thương con còn nhỏ, một mình anh lam lũ vất vả nuôi con mà không một lời trách móc vợ nhưng mỗi lần có ai nhắc đến là cổ họng anh lại nghẹn ứ lại. Thương con đau đớn, nó lại khóc nấc lên khi nhắc đến mẹ, lòng anh như quặn thắt lại nhưng cũng chỉ biết cúi đầu im lặng. Với anh giờ chỉ có một mong ước con được cứu sống thì mọi điều khác chẳng có nghĩa lí gì dù cả đời có phải một mình tiếp tục chèo chống nuôi 3 đứa con.

Cùng xem clip bé Phủ tâm sự Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1027: Anh : Goảng Chử Phà (Thôn Lao Chải, xã Tả Giá Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai)

Số ĐT: 0127.557.8043

Hiện tại anh Phà đang chăm sóc bé Phủ tại khoa Hồi sức tích cực của Viện bỏng quốc gia.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Phạm Oanh