Chủ nhật, 06/05/2012 - 07:52

Mã số 592:

Mẹ già 80 tuổi cơ cực nuôi 3 cháu nhỏ mồ côi

Dân trí

Cuối năm 2011 vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của người bố, chưa đầy một năm sau người mẹ qua đời cũng do bị tai nạn giao thông để lại ba đứa con thơ cho bà ngoại gần 80 tuổi

Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 cháu nhỏ Nguyễn Thái Vy (SN 2000) đang học lớp 6, Võ Nữ Thái Ngọc (SN 2003) đang học lớp 3 và cháu Quỳnh Như (SN 2011) ở thôn Hoành Nam, xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Cả ba cháu hiện đang sống với bà ngoại gần 80 tuổi.

Theo đơn cầu cứu của một người dân địa phương gửi đến Tòa soạn Báo Dân trí, chúng tôi đã tìm về gia đình nói trên trong cái nắng đầu hè oi bức, chói chang ở miền Trung.

Tiếp xúc với bà con ở đây, nhiều người dân chưa hết bàng hoàng khi nhắc đến cái chết của vợ chồng anh Trần Trung Vệ và chị Nguyễn Thị Cúc là bố mẹ 3 cháu nhỏ. Một bà cụ than vắn thở dài: “Khổ thân cho 3 cháu lắm các chú ơi. Bây giờ chúng nó chẳng biết dựa dẫm vào ai ngoài sự tần tảo của bà ngoại gần 80 tuổi, một mình lo cái ăn, cái mặc, việc học hành cho cả 3 đứa. Mà tài sản có chi mô ngoài căn nhà tuềnh toàng, trống rỗng không có một đồ dùng gì đáng giá”.

Chúng tôi liền tìm đến căn nhà nhỏ dột nát của 4 bà cháu. Bên trong vẫn còn nghi ngút khói hương. Trên chiếc võng cũ kỹ của bà, hai cháu lớn đang cố sức dỗ dành đứa em nhỏ chưa đầy 1 tuổi gào khóc vì khát sữa mẹ.

Mẹ già 80 tuổi cơ cực nuôi 3 cháu nhỏ mồ côi
 Căn nhà nhỏ của bốn bà cháu vẫn còn nghi ngút khói hương

Trong câu chuyện tâm tình, bà Nguyễn Thị Trâm (bà ngoại các cháu) rơm rớm nước mắt kể về nỗi bất hạnh đến với gia đình con gái bà: “Con Cúc  nhà tui ngày xưa là một đứa có chút ít nhan sắc ở vùng ni. Vì yêu đương không thành đã bị đám con trai lừa gạt nên qua hai lần sinh con nhưng các con không biết mặt cha mình là ai. Thấy tình cảm bị tổn thương nhiều lần nên nó nảy ý định bỏ đi xa quê nhiều lần nhưng tui cứ nhìn các cháu mà thương rồi can ngăn, động viên nó cố gắng làm ăn nuôi các con khôn lớn may sao có ai thương yêu thật lòng sẽ bù đắp được phần nào thiệt thòi cho ba mẹ con.

Thế rồi, chờ đợi bao năm, nỗi mất mát đã được phần nào bù đắp khi nó gặp được anh Trần Trung Vệ là người cùng địa phương nên đã kết nghĩa vợ chồng. Niềm vui được nhen nhóm dần khi hai người có với nhau đứa con chung là cháu Trần Nữ Như Quỳnh sinh năm 2011.

Vốn là gia đình thuộc diện nghèo khó nhưng với ý chí quyết tâm lao động đổi đời, vợ chồng chúng nó bàn với nhau vay mượn ngân hàng hơn 100 triệu để mở quán buôn bán mong sao kiếm đồng tiền lãi để nuối các con ăn học.

Những tưởng cuộc sống của đôi vợ chồng “rổ rá cặp lại” hạnh phúc được nhân lên thì không may tai họa ập đến. Đó là vào tháng 9/2011 anh Vệ trên đường đi làm về bị tai nạn giao thông qua đời, để lại cho chị Cúc ba đứa con thơ.

Chịu tang chồng chưa đầy một năm , tháng 3/2012 chị Cúc cũng bị tai nạn giao thông rồi qua đời. Vậy là thảm cảnh xẩy ra: một mình bà cụ gần 80 tuổi, mắt bị mờ phải cưu mang ba đứa cháu nhỏ cùng với một khoản nợ lên tới gần 200 triệu đồng.

Bây giờ đây, cụ Trâm cho biết: Cuộc sống của gia đình vốn đã khó khăn, nay lại càng thêm cơ cực vì một thân già sức yếu phải lo cho bốn miệng ăn mà không hề có một đồng trợ cấp xã hội nào. Việc cơm nước hàng ngày phải đắp đuổi huống hồ nói chi đến chuyện lo sữa uống cho đứa cháu nhỏ chưa đầy một tuổi. Bà Trâm gạt hai hàng nước mắt bày tỏ: Gần một tháng nay cháu nhỏ Quỳnh Như cứ gào khóc suốt đêm vì khát sữa mẹ còn hai đứa chị thì cơm bữa đói bữa no. Thương các cháu mà lòng tui đau như cắt.

Mẹ già 80 tuổi cơ cực nuôi 3 cháu nhỏ mồ côi
 Hoàn cảnh đáng thương của bốn bà cháu như ngọn đèn trước gió

Được biết, cháu Vy và cháu Ngọc đều là học sinh giỏi của trường, giấy khen học tập của các cháu được treo ngay ngắn xung quanh vách nhà. Ngoài việc đến trường hai cháu còn phải phụ giúp bà giặt giũ quần áo, nhặt rau, việc mà trước đây người mẹ thường làm. Chính vì vậy nên gần đây việc học hành của hai cháu cũng bị sút kém đắp đuổi, có nguy cơ phải bỏ học dở chừng.

Nhìn khuôn mặt sáng sủa của ba đứa trẻ mồ côi, tôi lân la hỏi chuyện học tập, cháu Vy rụt rè nói: “Chị em cháu rất muốn được đến trường lắm nhưng mà ở nhà không ai trông em và lấy chi để ăn nhất là em cháu mấy tuần nay không có sữa, nó cứ gào khóc suốt ngày đêm. Đã thế bà cháu gần đây lại bệnh nặng. Vì thế, ít hôm nữa chúng cháu đành phải nghỉ học thôi chú ạ!”. Vừa nói xong, hai chị em lại gạt hai hàng nước mắt dàn dụa.

Mẹ già 80 tuổi cơ cực nuôi 3 cháu nhỏ mồ côi

Hai cháu Vy và Ngọc với những tấm giấy khen nhưng đang đứng trước nguy cơ thất học

Một người hàng xóm xót xa cho biết: “Từ khi bố mẹ các cháu mất đến nay, để có tiền lo cho bữa ăn hằng ngày của bốn bà cháu, bà Trâm 78 tuổi cùng cháu lớn phải thường xuyên phải đi khắp xóm để xin cái ăn qua ngày đoạn tháng. Chính vì thế việc học của hai cháu lâu nay cũng ít đến trường dần, sức khỏe thì ngày một gầy đi. Lâu nay mấy bà cháu thường đóng kín cửa, có lúc chúng tôi gọi mãi nhưng chẳng thấy ai trả lời, xô cửa vào thì thấy cả bốn bà cháu đang ngồi nức nở trước bàn thờ”.

Nói về hoàn cảnh đáng thương của gia đình các cháu, ông Lê Công Ba, thôn trưởng thôn Hoành Nam cho biết:  “Hiện tại gia cảnh của các cháu rất khó khăn, các tổ chức trong xã cũng có đến đông viên, thăm hỏi nhưng vì ở đây lại là xã thuộc diện nghèo nhất của huyện nên cũng chẳng giúp được gì nhiều. Nguy cơ đói và thất học của các cháu là rất cao, chúng tôi cũng không biết làm cách nào để phụ giúp thường xuyên được cho mấy bà cháu chỉ mong sao các nhà hảo tâm mở rộng lòng thương, kẻ ít người nhiều chia sẻ khó khăn cho bốn bà cháu trong cơn hoạn nạn”.

Chia tay các cháu ra về mà lòng chúng tôi nghẹn ngào , nặng trĩu nỗi buồn trước hình ảnh ba cháu nhỏ cùng bà ngoại ốm yếu đang ngoái nhìn theo khách trong nỗi đợi chờ vô vọng như ngọn đèn leo lắt trước gió.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: 

1.  Bà Nguyễn Thị Trâm, Thôn Hoành Nam, xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh , tỉnh Hà Tĩnh

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn 

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
 

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội 

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam) 

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Minh Đức-Cao Cường

Mới nhất