Thứ ba, 29/10/2019 - 05:36

Mã số 3534:

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại!

Dân trí

Mới chỉ 4 tuổi, bé Ngọc Hân đã phải chịu sự hành hạ của căn bệnh ung thư đến hỏng cả một mắt. Nhìn cô bé đau đớn trên giường bệnh với một bên mắt bị hỏng đang ứa máu mà lòng tôi như quặn lại trước sự sống mong manh của bé.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Châu Văn Hà, Trưởng khoa Nhi tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bé Hân bị bệnh ung thư tế bào thần kinh vào cuối năm 2017, lúc đó bé chỉ mới 2 tuổi và tế bào khối u đã hình thành trong bụng.

Khi được bác sỹ chẩn đoán về tình trạng bệnh của bé, gia đình Hân rất sốc vì nghe tin bé bị bệnh ung thư – căn bệnh mà vốn xưa nay được xem là bệnh nan y khó có thể chữa nổi.

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại! - 1

Hình ảnh rất đáng yêu của bé Ngọc Hân trước lúc bị bệnh

Từ lúc Hân sinh ra, khi mà mới chập chững biết đi, được sự yêu thương, chăm sóc của gia đình chưa được bao lâu đã mắc phải căn bệnh quái ác này quá đau khổ cho gia đình.

Tuy nhiên khi được các bác sĩ Khoa nhi động viên tinh thần và tin rằng sẽ có những phương pháp điều trị hiện đại nhất để cứu lấy bé thì gia đình rất vui mừng. 

Để cứu bé Hân buộc phải điều trị hóa chất mới có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Nhà không đành lòng nhìn đứa con của mình mới phẫu thuật xong lại có những hóa chất truyền vào người, sợ hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con, cha mẹ Hân đã xin phép bác sĩ đưa bé về nhà điều trị bằng phương pháp Đông y. 

Tuy nhiên việc điều trị cho bé Hân tại nhà cũng không mang lại hiệu quả, khoảng 6 tháng sau, bệnh tình của bé Hân lại tái phát lại mức độ nặng hơn.

Lúc này khối u không phải ở bụng mà đã di căn lên đến mắt khiến hai mắt sưng lên rất to, nhất là mắt trái. Do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên lúc này bé rơi vào tình trạn ực kì nguy hiểm. Khuôn mặt của Hân ngày càng xanh xao và nhịp thở hết sức gấp gáp.

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại! - 2

Lúc phát bệnh nặng, hai mắt bé Hân bị tế bào ung thư ăn sâu. Nhìn những hình ảnh này không ai mà không thể kìm lòng được.

Ngay lập tức các bác sĩ Khoa nhi tiến hành truyền máu gấp cho bé Hân, sau đó sức khỏe của em đã ổn định lại. Gia đình thấy sức khỏe của bé đã ổn nên lại xin về, được một thời gian thì lại tái phát, các bác sĩ lại phải tiến hành truyền máu một lần nữa. Cha mẹ cứ đưa em vào ra viện cả gần chục lần trong thời gian ngắn.

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại! - 3

Bé được giải phẫu

Sau khoảng hai tuần điều trị tại bệnh viện, khối u của bé Hân từ hình dạng to bằng quả trứng gà che lấp cả con mắt trái đã nhỏ lại bằng một hạt đậu. Tuy nhiên một điều rất thương xót cho bé là con mắt trái đã bị hư hỏng hoàn toàn, điều này đồng nghĩa với việc bé Hân chỉ còn một mắt phải nhìn thấy. Để cứu lấy tính mạng của bé Hân thì phải triệt tiêu hoàn toàn khối u trên mắt và phương pháp duy nhất là tiến hành ghép tủy.

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại! - 4

Một hình ảnh của bé Hân và chị Huế trong quá trình bé điều trị tại Bệnh viện Trung Ương Huế

Bác sĩ Châu Văn Hà, Trưởng khoa Nhi tổng hợp 2, Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết ghép tủy ở trường hợp này sẽ dùng một loại thuốc để kích thích tế bào gốc từ tủy, tế bào gốc sẽ tự chảy ra máu và sau đó sẽ thu lại mẫu máu này để tách tế bào gốc ra; tế bào gốc mới này là một tế bào lành. Sau khi tách được tế bào gốc lành ra, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêu diệt mọi tế bào tồn tại trong tủy (bao gồm tế bào lành và cả tế bào ung thư) bằng hóa chất và sẽ lấy tế bào gốc thu được ở lần trước, cấy lại vào tủy để hình thành nên tế bào mới giúp duy trì sự sống cho người bệnh ung thư.

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại! - 5

Sau khi bé Hân đã được các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế điều trị thì khối u trên mắt trái đã nhỏ dần và sức khỏe đã ổn định hơn nhưng điều đáng tiếc là mắt trái của em không còn nhìn thấy được nữa.

BS Hà cho biết thêm, hiện tại trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa có trường hợp ghép tủy cho trẻ em nên đây là việc hết sức khó khăn đòi hỏi từ trình độ chuyên môn của bác sĩ cho đến khả năng tài chính của gia đình.

Được biết ở nước ngoài chi phí ghép tủy tương đương khoảng 3 – 4 tỷ đồng, ở TP Hồ Chí Minh khoảng 1 – 2 tỷ đồng, nhưng do kinh tế gia đình không đủ để có thể tiến hành ghép tủy ở những địa điểm này nên cứ chờ đợi ở Bệnh viện Trung ương Huế một tia hi vọng nào đó.

May mắn thay, Bệnh viện đã được một Tổ chức ở Nhật Bản chuyên giúp đỡ cho các trẻ em bị ung thư trên toàn thế giới đã hỗ trợ các thiết bị máy móc để có thể tiến hành ghép tủy cho bé Hân ngay tại Bệnh viện này, ước chừng chi phí điều trị khoảng từ 100 đến 200 triệu đồng. 

Mẹ bé Hân là chị Nguyễn Thị Huế (SN 1981, trú tại số 10 Phan Sào Nam, phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) là một giáo viên hiện đang công tác tại Trường THPT Đặng Huy Trứ (Thị xã Hương Trà) cũng mới bị tai nạn gãy cả tay và chân phải ngồi xe lăn suốt một thời gian dài.

Và khi vừa mới lành vết thương về thể xác thì cũng là lúc vết thương về tinh thần tiếp tục dày vò người mẹ tội nghiệp này từ việc bé Hân bị chẩn đoán ung thư tế bào thần kinh. 

Cha Hân, anh Nguyễn Minh Hưng là bộ đội đi làm xa cũng phải dùng tiền lương để trả nợ cho ngân hàng. Cuộc sống đã khó khăn thì giờ càng khó khăn, thiếu thốn hơn khi mà tình trạng bé Hân ngày càng xấu đi và số tiền 100 đến 200 triệu đồng là quá lớn để gia đình có thể xoay sở kịp cứu lấy sự sống cho con.

Hai vợ chồng chắt chiu làm ăn, vay mượn ngân hàng để xây nhà, vừa mới xây xong thì chị bị tai nạn phải ngồi xe lăn, đến khi đứng dậy đi lại được thì bé Hân lại bị bệnh.

Nhìn bé gái bị ung thư hành hạ hỏng một mắt mà lòng tôi như quặn lại! - 6

Tuy bị bệnh nhưng bé Ngọc Hân rất hồn nhiên, yêu đời

Dường như thấu hiểu được hoàn cảnh éo le của gia đình, các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế đã cố gắng cùng nhau chung sức kêu gọi sự hỗ trợ từ nhiều nhà hảo tâm ủng hộ để có thể cứu lấy tính mạng cháu bé, đem lại một cuộc sống bình thường cho cháu như bao trẻ em khác. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, số tiền này vẫn không đủ để tiến hành phẫu thuật cho bé vì vậy.

Qua cầu nối đến các độc giả của Báo Dân trí, Bệnh viện hy vọng có thể cùng báo vận động kêu gọi các nhà mạnh thường quân”giúp gia đình chị Huế anh Hưng có thêm kinh phí để ghép tủy sớm, cho bé Ngọc Hân có được cuộc sống vui tươi, lành lặn như bao trẻ em khác.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3534: chị Nguyễn Thị Huế (mẹ cháu Nguyễn Hoàng Ngọc Hân).

Địa chỉ: trú tại số 10 Phan Sào Nam, phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Cháu Hân điều điều trị một nửa thời gian tại khoa Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế và một nửa thời gian tại nhà.

Số điện thoại chị Huế: 036.899.7801; hoặc anh Nguyễn Minh Hưng (cha cháu Hân) số 0984.903.466

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Hoàng Hải – Đại Dương