Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:13

Niềm vui khó tả của cô bé bị tim, hỏng hai mắt

Dân trí

Nhờ có sự chung tay của bạn đọc Dân trí, hỗ trợ gia đình trong việc chạy chữa, thuốc thang, bệnh tình của cô bé Thanh Trúc đang tiến triển ngày một tốt hơn. Thanh Trúc bây giờ đã có thể tự bước những bước chân đầu đời, không còn phải nằm đau đớn trong chiếc cũi sắt như trước.

Sự thay đổi của cô bé bị tim, hỏng hai mắt

Một ngày đầu tháng 5, chúng tôi đã có dịp quay trở lại thôn 19/5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) để thăm lại cô bé Hoàng Thị Thanh Trúc. Cô bé 7 tuổi bị tim bẩm sinh, tai không nghe được, mắt bị cao nhãn áp không thể nhìn thấy.

Tuổi thơ của Thanh Trúc không có ba bên cạnh, mẹ em cũng vì miếng cơm manh áo, muốn kiếm tiền chữa trị cho Thanh Trúc nên phải chấp nhận xa con, đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Cuộc sống của cô bé tội nghiệp đều dựa vào người bà ngoại nghèo khó. Thanh Trúc đau ốm liên miên, 1 tháng lại phải nhập viện một lần, cộng thêm chi phí điều trị đắt đỏ khiến cuộc sống của hai bà cháu càng trở nên bĩ cực.

Niềm vui khó tả của cô bé bị tim, hỏng hai mắt - 1
Thanh Trúc đau đớn vì bị những cơn đau hành hạ, cô bé chỉ ở trong cũi sắt hoặc trên tay bà ngoại
Thanh Trúc đau đớn vì bị những cơn đau hành hạ, cô bé chỉ ở trong cũi sắt hoặc trên tay bà ngoại

Sau khi hoàn cảnh của bà cháu Thanh Trúc được đăng tải trên Dân trí, một phép màu thực sự đã đến với cô bé tội nghiệp. Nhờ sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng, bà cháu Thanh Trúc đã được giúp đỡ hơn 200 triệu đồng.

Cũng nhờ sự giúp đỡ đó, Thanh Trúc đã có điều kiện chữa trị tốt hơn, cô bé ốm yếu với nhiều chứng bệnh, nằm đau đớn trong cũi sắt ngày nào giờ đã có những sự thay đổi đầy tích cực.

Bà Đậu Thị Hợi, bà ngoại của Thanh Trúc cho biết, sau một thời gian điều trị với nhiều liệu pháp khác nhau, mắt của Thanh Trúc bắt đầu có dấu hiệu nhìn thấy ánh sáng, có thể nghe thấy dù chưa được rõ. Đặc biệt, Thanh Trúc đã tự mình bước đi, mò mẫm theo những bức tường, cánh cửa, điều mà gia đình em chưa bao giờ dám nghĩ đến.

“Thanh Trúc giờ ít đau, ngủ được nên ngoan lắm, nó còn có thể tự bám vào mấy bức tường để đi. Mắt cháu dường như cũng bắt đầu cảm nhận được ánh sáng bởi nó hay đi về phía bóng đèn, nơi có ánh sáng phát ra. Cháu cũng tự chơi được một mình, tự cầm sữa uống được rồi. Thấy cháu tiến triển tích cực rứa tui mừng lắm, chỉ mong sao một ngày mắt cháu được chữa khỏi, được nhìn thấy mẹ, thấy bà”, bà Hợi chia sẻ.

Niềm vui khó tả của cô bé bị tim, hỏng hai mắt - 3
Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, gia đình Thanh Trúc có thể chữa trị tốt hơn cho em, cũng nhờ vậy, cô bé đang có những thay đổi tích cực
Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, gia đình Thanh Trúc có thể chữa trị tốt hơn cho em, cũng nhờ vậy, cô bé đang có những thay đổi tích cực

Cũng theo bà Hợi, các bác sĩ điều trị cho Thanh Trúc cho biết, vì giác mạc của thanh trung không bị hỏng nên mắt vẫn có thể nhìn thấy. Tuy nhiên do cháu bị cao nhãn áp nên bị chèn giác mạc và phải đi hút dịch thường xuyên nếu không sẽ bị nổ mắt, mù vĩnh viễn.

Liệu pháp điều trị của Thanh Trúc hiện nay là giải quyết dứt điểm triệu chứng phồng nhãn áp. Với số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ, gia đình đang lên kế hoạch để đưa cô bé sang Singapore điều trị.

“Trước đây không có tiền nên chẳng đưa cháu đi khám được nhiều, chẳng có chi phí mà điều trị chứng phồng nhãn áp. Nhờ có sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, của cộng đồng, gia đình đã đưa cháu đi khám được nhiều nơi, điều trị nhiều loại thuốc tốt nên mắt cháu đã có thêm cơ hội chữa trị.

Có bác sĩ ở bên Singapore nói muốn chữa cho cháu thì phải qua đó để kiểm tra. Với số tiền cháu có được nhờ cộng đồng, gia đình đang muốn đưa cháu đi xem như thế nào. Nếu được thì sẽ vay mượn thêm, cố gắng chữa cho cháu”, bà Hợi tâm sự.

Thanh Trúc và bà ngoại của mình
Thanh Trúc và bà ngoại của mình

Từ một cô bé ốm yếu với nhiều thứ bệnh đè nặng lên cơ thể, cuộc sống của Thanh Trúc đang ngày một tốt hơn. Một cô bé tưởng chừng sẽ phải chấp nhận chịu bệnh tật vì gia cảnh nghèo khó lại đang có những thay đổi đầy tích cực. Một tương lai đang chờ đón Thanh Trúc, và thêm một niềm hy vọng nữa lại được thắp lên nhờ vào những Tấm lòng nhân ái!

Tiến Thành