Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:13

Mã số 1946:

Sự sống mong manh của bé 5 tuổi bị xuất huyết não

Dân trí

Đón sinh nhật 3 tuổi, khi tiếng gọi cha, gọi mẹ chưa tròn bé đã phải chiến đấu với căn bệnh nặng đang ngày ngày lớn dần trong người mình. Gần 2 năm qua cậu bé phải chiến đấu với đủ thứ bệnh tật trên người với bao đớn đau.

Xót xa bé 5 tuổi nằm chờ chết.

 

Con nằm trên giường bất động, đôi mắt tròn, to, trong veo nhìn vào khoảng không trước mặt. Thi thoảng nấc lên từng tiếng thở mệt nhọc rồi từ từ lịm dần vào cơn mê.

Những giọt nước mắt như chực trào ra nơi khóe mắt người phụ nữ trẻ, chị chỉ biết lầm lũi bước từng bước một tiến vào góc nhỏ trong phòng, chốc chốc lại quay đầu nhìn về chiếc giường nơi đứa con đầu lòng của vợ chồng anh chị đang quằn quại chống lại cơn đau của bệnh tật. Đó không ai khác là chị Cao Thị Hương (SN1984) Xuân Bắc, Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An.

“Cứ nhìn con như thế này, làm cha, làm mẹ như chúng tôi cảm thấy đau lòng lắm”. Rồi câu chuyện về hành trình đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ trong nước để giành giật sự sống cho bé Vũ Cao Hà An cũng được anh Vũ Văn Hệ kể lại sau câu nói như cầu xin một điều kì diệu nào đó để cứu lấy con của anh chị.

Mới 5 tuổi nhưng bé Hà An đã phải chịu quá nhiều thứ bệnh. Giờ đây cháu rất cần sự chung tay của mọi người.
Mới 5 tuổi nhưng bé Hà An đã phải chịu quá nhiều thứ bệnh. Giờ đây cháu rất cần sự chung tay của mọi người.

Giờ đây hai vợ chồng anh chị như bế tắc đến đường cùng và chỉ còn biết nhìn con chờ chết.

Giờ đây hai vợ chồng anh chị như bế tắc đến đường cùng và chỉ còn biết nhìn con chờ chết.

 

Năm 2014, bé lên cơn sốt cao, nghĩ trẻ nhỏ ốm vặt là chuyện thường nên chị chỉ cho bé uống thuốc hạ sốt. Thế nhưng, thuốc hết cả dây rồi bé vẫn chưa đỡ chị mới hốt hoảng ôm con vào bệnh viện huyện. Bệnh viện huyện không đỡ, chị lại một mình ôm con vào viện Nhi Nghệ An.

Tại đây, các bác sĩ kết luận bé mắc Lao hạch nên đề nghị nhập viện điều trị. Lúc này, anh Hệ đang bươn chải nơi Sài Thành cố kiếm từng đồng mua cho con hộp sữa bồi dưỡng sức khỏe.

“Nhận được tin con ốm nhưng tôi không thể về ngay bởi khi đó trong người không có nổi một xu. Công việc tôi đi làm bữa đực bữa cái được đồng nào tôi gửi về hết cho vợ ở nhà lo con cái. Tôi vào đây một mình chẳng có bạn bè người thân nên không tìm ra người có thể mượn tạm dăm bảy trăm tiền xe mà về cùng vợ chăm con”. Anh Hệ cho biết. Vậy là hằng đêm một mình chị Hương thức trắng ôm con ở bệnh viện.

Vợ chồng anh Hệ đã phải lấy rất nhiều thuốc, nhiều thấy... thế nhưng giờ cũng đã cạn kiệt tiền không biết trông chờ vào đâu.
Vợ chồng anh Hệ đã phải lấy rất nhiều thuốc, nhiều thấy... thế nhưng giờ cũng đã cạn kiệt tiền không biết trông chờ vào đâu.

 

Nhìn thấy con ngày một yếu đi, toàn thân xanh như tàu lá chuối, èo uột, các cơ quan chức năng dần bị tê liệt, lúc mê nhiều hơn lúc tỉnh. Chị sốt ruột xin được chuyển viện cho bé khẩn cấp. Rồi chiếc xe cấp cứu lao vun vút trong đêm đưa chị và bé tới bệnh viện Lao phổi Trung ương.

Tại đây các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm, hội chuẩn và kết luận bé bị nhiễm nấm toàn thân, suy đa tạng, xuất huyết não thất… Cầm tờ giấy kết quả chị như ngã gục, chị cứ thế nấc lên từng tiếng trong cuộc điện thoại trao đổi về bệnh tình của bé với chồng.

Hà Nội đắt đỏ, số tiền mang theo trong người chẳng mấy chốc mà hết. Chị đành bấm bụng bán đi con bê, tài sản quý giá nhất trong nhà của vợ chồng anh chị dồn cả vào chữa bệnh cho con. Thế nhưng, tiền thuốc mỗi ngày đã ngốn hết cả triệu bạc, con bê cũng chỉ cầm cự được cho anh chị dăm bảy ngày rồi hết sạch.

Chị Hương phải đặt ống thông mũi mới cho được con ăn.
Chị Hương phải đặt ống thông mũi mới cho được con ăn.
Cháu Hà An phải dùng bình oxy hỗ trợ thở thường xuyên.
Cháu Hà An phải dùng bình oxy hỗ trợ thở thường xuyên.

 

Còn nước còn tát, để cứu con, anh chị đã phải “vái” anh em xa, láng giềng gần đâu có thể mượn được anh chị đều mượn sạch. Số tiền vay nội, mượn ngoại nhanh chóng lên đến con số hàng trăm triệu đồng khiến nỗi lo nợ nần càng đè nặng thêm trên đôi vai mỏng manh của đôi vợ chồng trẻ.

Tốn bao nhiêu cũng được, anh chị chỉ mong sao bé khỏe lại vui cười mỗi ngày với mọi người nhưng dường như càng hi vọng thì càng thất vọng. Sau những mũi tiêm cùng đơn thuốc cả triệu đồng mỗi ngày để duy trì sự sống cho bé dường như khiến bé ngày càng tiều tụy hơn.

Bệnh này chưa khỏi bệnh khác đã ập tới, bé bị thêm chứng xuất huyết, cơ thể lịm đi, mất dần khả năng nhận thức. Có những ngày, tưởng chừng như anh chị đã mất con mãi mãi. Thế nhưng khao khát sống của bé chưa dừng lại, từng tiếng khóc của bé nấc lên cũng là lúc những giọt nước mắt của anh chị rớt xuống nửa vui mừng xen lẫn lo lắng.

Nhiều hôm anh Hệ đi làm, ở nhà chị Hương một mình vừa chăm sóc cháu nhỏ, vừa chăm sóc con ốm nặng nằm một chỗ chờ chết.
Nhiều hôm anh Hệ đi làm, ở nhà chị Hương một mình vừa chăm sóc cháu nhỏ, vừa chăm sóc con ốm nặng nằm một chỗ chờ chết.

 

“Ngày đó máu con ra nhiều lắm, không phải từng giọt mà máu vón cục lại cứ thế tuôn ra từng dòng ướt đẫm cả chiếc nệm nhỏ lót cho con nằm. Lúc đó, chị chỉ biết quỳ xuống mà cầu xin các bác sỹ hãy cứu lấy con của em. May thay, con vẫn còn bên vợ chồng chị dù cho giờ đây con chỉ biết nằm một chỗ”, chị Hương tâm sự.

Bé An giờ đây không động đậy, không nhúc nhích, chân tay mềm nhũn như sợi bún, chỉ còn đôi mắt đang mở to, tròn, trong veo. Nhưng nhìn cũng là nhìn vậy thôi chứ bé nào đâu thấy gì nữa. Đôi mắt bé đã mờ dần đi vì căn bệnh. Hằng ngày, bé sống nhờ bình ô xy nên lúc nào chiếc bình ô xy to tướng cũng được dựng sẵn ngay đầu giường bé.

Bệnh án của bệnh viện xác nhận bệnh tật của cháu Vũ Cao Hà An.
Bệnh án của bệnh viện xác nhận bệnh tật của cháu Vũ Cao Hà An.

 

Thức ăn đưa vào miệng bé cũng không thể nào nuốt nổi, gia đình đành phải đặt ống xông để đưa cháo và sữa loãng vào cho bé. Thỉnh thoảng cứ vài ba tiếng anh Hệ lại phải hút đờm cho con.

“Ống hút đờm đáng lẽ chỉ được dùng một lần, xong lại vứt đi thay cái mới nhưng tôi còn dùng thêm mấy lần nữa. Cứ mỗi lần hút xong vợ tôi mang ra luộc lại phơi khô để tôi tiếp tục hút cho bé vào lần sau. Dù biết như thế là không vệ sinh, nguy hiểm nhưng chẳng còn cách nào khác nữa. Mỗi ống hút đờm giá chỉ chừng vài chục ngàn thế mà vợ chồng tôi vẫn không thể thay được thường xuyên cho con …”. Nói tới đây anh Hệ cười. Nhưng nụ cười của anh xen lẫn những dòng nước mắt đang lăn dài trên đôi má.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1946: Chị Cao Thị Hương, thôn Xuân Bắc, xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Điện thoại: 01683.933.652 - anh Hệ.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietcomBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietcomBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Nguyễn Duy