Thứ ba, 08/05/2012 - 07:23

Mã số 594:

Vợ chồng “ngư phủ” khốn đốn vì con mang trọng bệnh

Dân trí

– Bị rắn cắn phải cắt cụt hai đốt ngón tay, cậu học sinh nghèo lại tiếp tục nhiễm bệnh uốn ván. Gần một tháng theo con điều trị tại bệnh viện vợ chồng anh Hùng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khiến sự sống của bé Dũng càng trở nên mong manh.

Nhiều lần bác sĩ gọi gia đình bệnh nhi Nguyễn Tấn Dũng (12 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) vào đóng tạm ứng chi phí điều trị và mua thuốc cho cậu bé, nhưng cha mẹ cháu đều xin được thiếu nợ. Việc điều trị bệnh uốn ván của Dũng đang bước vào giai đoạn quyết định, nhưng gia đình không lo nổi tiền mua thuốc. Ngồi bên giường bệnh của con, anh Hùng gạt nước mắt nghẹn ngào: “Cố gắng lên con ơi, đừng bỏ cha mẹ và hai em…” ai cũng lắc đầu ái ngại khi chứng kiếm cảnh đau lòng ấy.

Vợ chồng anh Nguyễn Tấn Hùng (SN: 1978) và chị Nguyễn Thị Sanh (SN: 1980) cùng ba đứa con nhỏ cư ngụ tại thôn Hà Thủy, xã Chí Công huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Hơn 10 năm qua, họ sống tạm trong gian nhà lá ọp ẹp nép mình dưới rặng phi lao trên bãi cát ven biển. Không ruộng đất canh tác cũng chẳng có “nghề tay trái”, cả năm miệng ăn và việc học hành của các con đều trông chờ vào chiếc thuyền thúng ngày ngày lênh đênh trên biển của anh Hùng.
 
Vợ chồng “ngư phủ” khốn đốn vì con mang trọng bệnh
Chạy khắp nơi vay mượn không được, anh Hùng bất lực nhìn con trên giường bênh

Chị Nguyễn Thị Sanh cho biết việc đánh bắt cá gần bờ của chồng phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết: “Mùa này nước trong nên ít cá lắm, nhiều bữa đi biển cả ngày nhưng anh ấy chỉ mang lưới về không. Phải từ tháng 6 đến tháng 9 biển mới có nhiều cá, khi đó may mắn cũng kiếm được vài trăm nghìn mỗi ngày.” Cũng như nhiều gia đình khác sống bằng nghề chài lưới ven biển, để chèo chống qua giai đoạn “ăn rỗi ở thì” gia đình chị Sanh phải đi vay trả góp để lo cho việc ăn uống thường ngày và tiền học hành của các con.

Thấy cuộc sống của mình quá lam lũ nên chị Sanh luôn động viên các con cố gắng học hành. Nhờ sự kèm cặp của mẹ nên từ khi cắp sách đến trường năm nào anh em bé Dũng cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nhưng tai họa đã bất ngờ ập đến với cậu bé: “Hôm đó, nó đang chơi với mấy đứa trẻ trong thôn thì ôm tay chạy về nói bị chuột cắn. Nhìn vết cắn trên ngón tay, tôi nghi con mình bị rắn cắn nên kêu cháu chỉ hang… Tôi dùng cây chọc vào thì con rắn cạp nia từ trong hang lao ra.” Anh Hùng nhớ lại.

Không có tiền đến bệnh viện, anh đành đưa con đến thầy lang nhờ đắp thuốc. Nhưng bốn ngày sau, cánh tay phải của bé Dũng sưng phù đau nhức, ngón tay bị rắn cắn tím đen. Thấy con liên tục sốt cao, lơ mơ anh Hùng chạy khắp thôn vay được gần 1 triệu đồng chuyển con đến bệnh viện tỉnh Bình Thuận, bé Dũng đã phải tháo hai đốt ngón tay vì bị hoại tử. Nhưng tình trạng của Dũng mỗi ngày một nặng thêm, cháu xuất hiện triệu chứng cứng hàm và co gồng toàn thân nên buộc phải chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM điều trị.
 
Vợ chồng “ngư phủ” khốn đốn vì con mang trọng bệnh
Để vượt qua bệnh tật, bé Dũng đang rất cần sự giúp sức của xã hội

BS Phạm Thị Hải Mến, khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc trẻ em, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch vì nhiễm uốn ván, nhiều khả năng vi trùng xâm nhập từ vết thương bị rắn cắn. Cháu đã được hỗ trợ thở máy và dùng kháng sinh mạnh để khắc phục tình trạng nhiễm trùng với hy vọng đẩy lùi bệnh uốn ván. Bệnh của bé Dũng đang bước vào giai đoạn quyết định, chi phí điều trị mỗi ngày tốn đến 2,5 triệu đồng, nhưng mấy ngày nay gia đình không thể xoay nổi tiền mua thuốc.”

“Bốn năm trước, năm nào tôi cũng mua bảo hiểm y tế cho con, nhưng năm nay cả 3 đứa nhỏ đều đến trường, tiền học tốn nhiều quá nên không còn tiền mua bảo hiểm cho chúng… Giờ thằng bé nằm viện chẳng được miễn giảm gì cả.” Vợ chồng chị Sang đã phải nhờ người nhà vay mượn 40 triệu đồng nhưng gần một tháng điều trị trôi qua, số tiền ấy nay đã cạn. Hiện gia đình đã nợ bệnh viện gần 20 triệu đồng viện phí. Hy vọng cứu con của cặp vợ chồng nghèo đang tắt dần bởi nhiều lần về quê gõ cửa khắp nơi nhưng anh Hùng chẳng thể vay thêm được đồng nào.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Nguyễn Tấn Hùng (bố bé Nguyễn Tấn Dũng), Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc trẻ em, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

ĐT: 0974.561.142

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Vân Sơn  

Mới nhất