Thứ tư, 26/02/2020 - 10:16

14% bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông tái nhiễm

Dân trí

Việc dương tính trở lại với virus corona (Covid-19) cho thấy các bệnh nhân sau khi được chữa khỏi các triệu chứng có thể vẫn mang virus, do đó công tác ngăn dịch sẽ trở nên phức tạp hơn.

 
14% bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ở Quảng Đông tái nhiễm - 1

(Ảnh minh họa: EPA)

Khoảng 14% bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Quảng Đông, Trung Quốc sau khi xuất viện lại có kết quả dương tính với virus này, báo Caixin dẫn thông tin y tế địa phương cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 25/2, Song Tie, phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, nói hiện chưa thể kết luận rõ ràng tại sao hiện tượng này xảy ra và liệu những bệnh nhân đó vẫn có thể lây truyền hay không.

Ông Song cho biết, theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia tin rằng những bệnh nhân đó vẫn đang trong quá trình phục hồi, và chưa bình phục hoàn toàn.

Theo chỉ dẫn điều trị Covid-19 mới nhất được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ban hành, bệnh nhân có thể được coi là bình phục và được xuất viện khi xét nghiệm dịch mũi, họng cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp và kết quả chụp cắt lớp CT cho thấy không còn các tổn thương ở phổi và khi bệnh nhân không còn các triệu chứng như ho, sốt.

Chỉ dẫn cũng nêu rõ, các bệnh nhân được chữa khỏi vẫn cần theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế các hoạt động ngoài trời trong ít nhất 2 tuần sau khi xuất viện, và xét nghiệm lại trong các tuần sau đó.

Li Yueping, trưởng khoa điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân số 8 ở Quảng Châu, cho hay một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại trong những lần kiểm tra sau đó. Bệnh viện này phát hilaij13 bệnh nhân sau khi xuất viện lại dương tính với Covid-19 mặc dù không có triệu chứng tái phát. Kết quả xét nghiệm axit nucleic với 104 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này vẫn âm tính.

Cai Weiping, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhân dân số 8, cho biết kết quả dương tính ở các bệnh nhân đã phục hồi đều với các trường hợp xét nghiệm bệnh phẩm từ đường hậu môn - một phương pháp mà ông cho rằng “phổ dương tính yếu” và hiếm khi được sử dụng ở các nơi khác của Trung Quốc.

Chỉ dẫn điều trị của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc chỉ yêu cầu xét nghiệm dịch mũi, họng đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh bởi Covid-19 được cho là chủ yếu lan truyền qua những giọt hô hấp khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Y Quảng Châu phát hiện ra virus Covid-19 trong cả mẫu phân của bệnh nhân, cho thấy con đường lây truyền nữa của loại virus này. Sau nghiên cứu này, một số bệnh viện ở Quảng Châu đã áp dụng xét nghiệm virus ở mẫu phân của bệnh nhân.

Bác sĩ Cai nói thêm, hiện chưa rõ liệu virus được phát hiện ở các bệnh nhân đã phục hồi có còn hoạt động được nữa hay không và cũng không loại trừ khả năng có sự khác biệt trong các mẫu xét nghiệm.

Ông Song Tie, phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, cho hay giới chức y tế địa phương chuẩn bị đưa các bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại vào diện theo dõi tập trung. Giới chức y tế cũng sẽ tăng cường theo dõi các bệnh nhân đã xuất viện và tình trạng của họ sau khi phục hồi.

Tính đến hết ngày 24/2, Quảng Đông ghi nhận 1.347 ca nhiễm Covid-19, 805 ca phục hồi và chỉ có 7 ca tử vong.

Hiện tượng bệnh nhân sau khi xuất viện tái nhiễm ban đầu xuất hiện ở thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên, và cũng xuất hiện ở tỉnh Hải Nam.
Dichj Covid-19 bùng phát từ Vũ Hán từ cuối năm ngoái đến nay đã khiến 2.715 người ở Trung Quốc đại lục tử vong, hơn 78.000 người nhiễm bệnh. Trong khi tình hình ở Trung Quốc có dấu hiệu bắt đầu được kiểm soát thì dịch lại bùng phát mạnh ở bên ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc.

Minh Phương
Theo Straits Times