5 kỳ án tham nhũng chấn động nước Nga

Dân trí Vụ kết án 8 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev tuần trước chỉ là một trong nhiều vụ tham nhũng gây chấn động dư luận Nga, khi số tiền tham nhũng do Cơ quan Công tố Nga ước tính vào khoảng hơn 2,5 tỷ USD trong vòng 2 năm trở lại đây.
>>Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nghi nhận hối lộ

Dmitry Zakharchenko

Ông Dmitry Zakharchenko (Ảnh: Sputnik)
Ông Dmitry Zakharchenko (Ảnh: Sputnik)

Hồi tháng 9, cảnh sát Nga đã bắt giữ Đại tá Dmitry Zakharchenko, Cục phó Cục An ninh kinh tế và chống tham nhũng Bộ Nội vụ Nga, vì một loạt cáo buộc như nhận hối lộ, cản trở thực thi pháp luật và lạm dụng quyền lực. Sau khi khám xét một căn hộ thuộc quyền sở hữu của em gái ông Zakharchenko tại thủ đô Moscow, cơ quan điều tra đã phát hiện số tiền trị giá hơn 122 triệu rúp và ngoại tệ.

Các nhà điều tra sau đó tiếp tục phát hiện ra rằng hàng loạt người thân của ông Zakharchenko, bao gồm bố mẹ, em gái, 4 vợ cũ và con gái, cũng sở hữu hàng trăm triệu euro và USD trong các tài khoản ở ngân hàng nước ngoài. Do các chủ tài khoản không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp nên toàn bộ số tiền khổng lồ này đã bị tịch thu cùng với các tài sản khác, bao gồm 12 căn hộ hạng sang ở Moscow.

Các nhà điều tra nghi ngờ rằng Zakharchenko đã nhận tiền hối lộ để đổi lấy việc ông báo tin trước cho các doanh nghiệp về các cuộc điều tra liên quan tới công việc làm ăn của họ, cũng như giải quyết các mâu thuẫn với Bộ Nội vụ. Một trong những phi vụ lót tay đình đám của Zakharchenko là khi ông báo cho các chủ sở hữu của ngân hàng thương mại Nota-Bank về việc chính phủ Nga đang lên kế hoạch thu hồi giấy phép của ngân hàng này. Ngoài ra ông Zakharchenko cũng giúp Nota-Bank đánh cắp 26 tỷ rúp từ các tài khoản đăng ký tại ngân hàng.

Cho đến nay, ông Zakharchenko vẫn một mực khẳng định mình vô tội. Hồi tháng 11, cựu quan chức Nga khai trước tòa rằng toàn bộ số tài sản khả nghi mà gia đình ông có được là nhờ các hoạt động kinh doanh tư nhân và nuôi trồng trang trại từ trước khi ông nhận nhiệm vụ tại cơ quan chống tham nhũng của Bộ Nội vụ.

Aleksey Ulyukayev

Ông Aleksey Ulyukaev (Ảnh: Sputnik)
Ông Aleksey Ulyukaev (Ảnh: Sputnik)

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Ulyukayev bị bắt giữ hồi tháng 11/2016 với cáo buộc nhận 2 triệu USD tiền hối lộ để bật đèn xanh cho một thỏa thuận dầu khí lớn. Theo cáo buộc, ông Ulyukayev đã nhận số tiền trên để Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra những đánh giá tích cực nhằm cho phép tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua 50% cổ phần của công ty Bashneft - một doanh nghiệp dầu khí khổng lồ của Nga.

Các cáo buộc trên được đưa ra dựa trên lời khai của chính Giám đốc điều hành tập đoàn Rosneft Igor Sechin và các bằng chứng sau khi bắt quả tang ông Sechin tự tay trao túi đựng hóa đơn đóng dấu cho ông Ulyukayev. Tuần trước, các thẩm phán tòa án Moscow đã kết tội cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga 8 năm tù với khoản tiền phạt lên tới hơn 2,2 triệu USD.

Ngay từ khi bắt đầu quá trình xét xử, ông Ulyukayev đã tuyên bố mình vô tội và cho đến tận bây giờ ông vẫn không nhận tội. Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga khẳng định toàn bộ câu chuyện hối lộ này là màn kịch do ông Sechin và các đồng minh của ông này trong cơ quan an ninh lập ra để gài bẫy ông. Đội ngũ luật sư bào chữa cho ông Ulyukayev cũng tuyên bố sẽ kháng cáo

Nikita Belykh

Ông Nikita Belykh (Ảnh: Sputnik)
Ông Nikita Belykh (Ảnh: Sputnik)

Tháng 6/2016, cựu Thống đốc vùng Kirov của Nga, ông Nikita Belykh, đã bị bắt với cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ trị giá 400.000 euro (khoảng hơn 440.000 USD) tại một nhà hàng ở Moscow. Các nhà điều tra nghi ngờ khoản tiền hối lộ này được đưa cho ông Belykh để đem lại lợi ích cho 2 công ty địa phương, gồm một công ty sản xuất ván trượt và một công ty quản lý rừng, trong chương trình đầu tư liên bang.

Ông Belykh khẳng định mình vô tội và khai rằng, toàn bộ số tiền ông nhận được không phải tiền hối lộ mà là tiền đóng góp cho một dự án từ thiện. Cuộc điều tra liên quan đến vụ hối lộ của ông Belykh vẫn đang tiếp diễn, trong khi đó cựu Thống đốc đã bị miễn nhiệm ngay sau khi ông bị bắt tạm giam.

Aleksandr Khoroshavin

Ông Aleksandr Khoroshavin (Ảnh: Sputnik)
Ông Aleksandr Khoroshavin (Ảnh: Sputnik)

Một thống đốc khác của Nga phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng là cựu lãnh đạo vùng Sakhalin Viễn Đông Aleksandr Khoroshavin. Sau khi bị bắt tại chính nơi làm việc vào tháng 3/2015 cùng một số trợ lý, ông Khoroshavin được dẫn giải khẩn cấp về Moscow để phục vụ quá trình điều tra. Sau khi khám xét nhà riêng và các căn hộ của ông Khoroshavin, cơ quan điều tra đã phát hiện khoảng 17 triệu USD tiền mặt (với nhiều loại tiền tệ khác nhau) cùng nhiều trang sức đắt tiền và bộ sưu tập đồng hồ với giá trị lên tới hơn 10 triệu USD.

Ông Khoroshavin đã bị sa thải khỏi ghế thống đốc, đồng thời bị bắt giữ và đối mặt với cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ trị giá 5,6 triệu USD để đưa một tập đoàn năng lượng địa phương vào một chương trình đầu tư liên bang. Các nhà điều tra cho biết họ đã tịch thu khoảng 2 tỷ USD trong số các tài sản thuộc quyền sở hữu của ông Khoroshavin.

Ngoài Khoroshavin, 3 quan chức khác trong chính quyền khu vực gồm, một trợ lý thống đốc, một phụ tá của ông Khoroshavin và một cựu bộ trưởng nông nghiệp, cũng bị cáo buộc nhận hối lộ và rửa tiền. Tất cả các nghi phạm này đều tuyên bố vô tội, trong khi ông Khoroshavin được cho là chấp thuận hợp tác với cơ quan điều tra.

Vyacheslav Gayzer

Ông Vyacheslav Gayzer (Ảnh: Sputnik)
Ông Vyacheslav Gayzer (Ảnh: Sputnik)

Hôm nay 19/12, một tòa án ở Moscow dự kiến sẽ bắt đầu các phiên xét xử đầu tiên của vụ án liên quan tới cựu lãnh đạo Cộng hòa Komi thuộc Nga, ông Vyacheslav Gayzer, và 13 cựu quan chức khác của khu vực này. Các nghi can này đối mặt với hàng loạt cáo buộc gồm nhận hối lộ, rửa tiền, tham ô và tổ chức băng nhóm tội phạm.

Các nhà điều tra cho biết ông Gayzer và một cựu lãnh đạo khác của Cộng hòa Komi là ông Vladimir Torlopov lập ra một băng nhóm tội phạm vào năm 2006, sau đó tìm đến các công ty thành công trong khu vực và thông qua nhiều hoạt động bất hợp pháp để biến các công ty này thành tài sản riêng của các thành viên trong băng nhóm. Băng nhóm này bao gồm “phó tướng” của ông Gayzer là Alexey Chernov, cựu chủ tịch cơ quan lập pháp vùng Komi là Igor Kovel, cựu nghị sĩ Evgeniy Samoilov cùng một số quan chức và doanh nhân chủ chốt khác.

Tháng 9/2015, ông Gayzer và các đồng phạm bị bắt giữ. Sau khi lục soát nhà riêng và văn phòng của ông này, cảnh sát đã phát hiện một số lượng lớn tiền mặt và các tài sản giá trị khác, bao gồm một đồng hồ đeo tay với giá khoảng 1 triệu USD. Sau đó, cơ quan điều tra cũng tịch thu khối tài sản trị giá khoảng 4,5 tỷ rúp của các nghi phạm. Ông Gayzer bị sa thải sau 2 ngày bắt giữ. Tuy nhiên, vị quan chức này cho đến nay vẫn “chối bay” mọi cáo trạng.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Philippines bất ngờ từ chối viện trợ lớn của Mỹ
Philippines bất ngờ từ chối viện trợ lớn của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte đã từ chối một khoản viện trợ lớn của Mỹ, trong đó yêu cầu nước tiếp nhận phải hỗ trợ dân chủ và chống tham nhũng.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:54

Đại hội đồng LHQ họp bất thường sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết về Jerusalem
Đại hội đồng LHQ họp bất thường sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết về Jerusalem

(Dân trí) - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt vào ngày 21/12 theo đề nghị của các quốc gia Ả rập và Hồi giáo sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết về Jerusalem tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hồi đầu tuần.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:46

Hàn Quốc muốn dừng tập trận với Mỹ để “đấu dịu” Triều Tiên
Hàn Quốc muốn dừng tập trận với Mỹ để “đấu dịu” Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này đang tính đến phương án tạm dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ để giúp hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Olympic 2018 do Seoul đăng cai vào đầu năm sau.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:33

Nga - Trung "không ưa" Tổng thống Trump vì chiến lược an ninh mới
Nga - Trung "không ưa" Tổng thống Trump vì chiến lược an ninh mới

(Dân trí) - Trong khi Nga cho rằng Mỹ thể hiện bản chất đế quốc trong chiến lược an ninh mới do Tổng thống Donald Trump công bố ngày 18/12, Trung Quốc chỉ trích Washington mang tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:19

Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh bị rò rỉ, hàng trăm lít nước biển tràn vào
Tàu sân bay 4 tỷ USD của Anh bị rò rỉ, hàng trăm lít nước biển tràn vào

(Dân trí) - Tàu sân bay lớn nhất nước Anh, HMS Queen Elizabeth của hải quân Hoàng gia Anh được cho là đã gặp trục trặc chỉ vài tháng sau khi được hạ thủy khi nước biển bị rò rỉ vào khoang tàu.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:15

Hiện trường ngổn ngang vụ tàu hỏa trật bánh khiến 3 người chết tại Mỹ
Hiện trường ngổn ngang vụ tàu hỏa trật bánh khiến 3 người chết tại Mỹ

(Dân trí) - Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi một tàu hỏa chở khách bị trật bánh khỏi đường ray và rơi xuống đường cao tốc ở bang Washington, Mỹ ngày 18/12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:49

Nhật Bản chi gần 2 tỷ USD mua "lá chắn thép" phòng thủ tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản chi gần 2 tỷ USD mua "lá chắn thép" phòng thủ tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nội các Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch trị giá 1,8 tỷ USD mua thêm 2 hệ thống phòng thủ Aegis Ashore của Mỹ, bao bọc toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản trong hệ thống radar mạnh mẽ nhằm phòng trừ kịch bản tấn công từ Triều Tiên.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:30

Mỹ sẽ điều thêm tàu chiến đến châu Á
Mỹ sẽ điều thêm tàu chiến đến châu Á

(Dân trí) - Hải quân Mỹ có thể sẽ điều một số tàu chiến từ đông Thái Bình Dương đến châu Á trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình tên lửa, hạt nhân Triều Tiên ngày càng tăng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:12

Triều Tiên thẳng thừng từ chối đề xuất thương lượng không điều kiện của Mỹ
Triều Tiên thẳng thừng từ chối đề xuất thương lượng không điều kiện của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 19/12 đã thẳng thừng từ chối đề nghị thương lượng vô điều kiện gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, nhấn mạnh Bình Nhưỡng không có hứng thú với kế hoạch của Washington nhằm khiến nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:52

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới
Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:06

Quan chức phụ trách cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nghi bị tử hình
Quan chức phụ trách cơ sở hạt nhân của Triều Tiên nghi bị tử hình

(Dân trí) - Một quan chức phụ trách xây dựng các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên có thể đã bị cách chức và tử hình gần đây, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết hôm nay 19/12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:28

Đại sứ Palestine nêu điều kiện để Mỹ tiếp tục hòa giải vấn đề Jerusalem
Đại sứ Palestine nêu điều kiện để Mỹ tiếp tục hòa giải vấn đề Jerusalem

(Dân trí) - Đại sứ Palestine Saadi Salama cho biết, Palestine sẽ xem xét lại vai trò hòa giải của Mỹ trong vấn đề Jerusalem, đồng thời tuyên bố chính quyền và nhân dân Palestine tiếp tục nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump: Triều Tiên muốn phát triển vũ khí để giết hàng triệu người Mỹ
Ông Trump: Triều Tiên muốn phát triển vũ khí để giết hàng triệu người Mỹ

(Dân trí) - Trong chiến lược an ninh quốc gia công bố hôm qua 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đang phát triển loại vũ khí có thể giết hại hàng triệu người Mỹ.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:40

Nông dân Trung Quốc dốc sạch tiền tiết kiệm chế tạo máy bay giống Airbus A320
Nông dân Trung Quốc dốc sạch tiền tiết kiệm chế tạo máy bay giống Airbus A320

(Dân trí) - Một nông dân ở Trung Quốc đã dốc toàn bộ khoản tiết kiệm hơn 120.000 USD để chế tạo máy bay mô hình giống hệt máy bay A320 của hãng Airbus, ngoại trừ một điểm là mô hình này không thể cất cánh.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:05

Những khoảnh khắc ấn tượng của Hải quân Mỹ năm 2017
Những khoảnh khắc ấn tượng của Hải quân Mỹ năm 2017

(Dân trí) - 2017 được xem là một năm “sôi động” của Hải quân Mỹ khi có các tàu chiến mới được biên chế và triển khai hoạt động ở các vùng biển trên toàn thế giới.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:26

Mỹ tính chế tạo máy bay thương mại siêu thanh
Mỹ tính chế tạo máy bay thương mại siêu thanh

(Dân trí) - Hai hãng chế tạo máy bay hàng đầu Mỹ là Aerion và Lockheed Martin đang bắt tay cùng thực hiện dự án đầy tham vọng nhằm chế tạo máy bay thương mại siêu thanh.

Thứ ba, 19/12/2017 - 11:06

Vì sao đến giờ quân đội Mỹ mới thừa nhận bí mật nghiên cứu UFO?
Vì sao đến giờ quân đội Mỹ mới thừa nhận bí mật nghiên cứu UFO?

Chỉ trong vòng 5 năm, Mỹ đã chi 22 triệu USD để bí mật nghiên cứu về UFO (vật thể bay không xác định) và chỉ chịu đóng cửa vì “thiếu kinh phí”.

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:28

Trung Quốc tìm cách "mua" nghị sĩ Mỹ
Trung Quốc tìm cách "mua" nghị sĩ Mỹ

Trong nỗ lực nuôi dưỡng ảnh hưởng nước ngoài, Trung Quốc đang kết hợp táo bạo giữa những ưu đãi kinh tế với đòi hỏi về chính trị. Cách Bắc Kinh xử lý quan hệ với với Thượng nghị sĩ Steve Daines của bang Montana - Mỹ mới đây là câu chuyện điển hình.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:43

Mỹ tố Triều Tiên tấn công mạng gây thiệt hại hàng tỷ USD
Mỹ tố Triều Tiên tấn công mạng gây thiệt hại hàng tỷ USD

(Dân trí) - Triều Tiên bị cho là có liên quan trực tiếp tới vụ tấn công mã độc WannaCry khiến hàng loạt công ty, bệnh viện, ngân hàng bị tê liệt và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:40

Chuyên gia dự đoán “ngòi nổ” Triều Tiên năm 2018
Chuyên gia dự đoán “ngòi nổ” Triều Tiên năm 2018

(Dân trí) - Kết thúc năm 2017 với hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân, Triều Tiên năm 2018 được dự đoán sẽ tiếp tục con đường phát triển vũ khí của nước này trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sẽ vẫn loay hoay với chiến lược đối phó Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:37

Tổng thống Trump “nặng lời” với Nga trong chiến lược an ninh mới
Tổng thống Trump “nặng lời” với Nga trong chiến lược an ninh mới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 18/12 đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề chính trị nội bộ của nhiều nước trên thế giới, Reuters cho biết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:17

Vì sao căng thẳng biên giới Trung - Ấn khó hòa giải?
Vì sao căng thẳng biên giới Trung - Ấn khó hòa giải?

(Dân trí) - Dù Trung Quốc và Ấn Độ đã có những động thái nhằm xoa dịu căng thằng tại khu vực biên giới nhưng Thời báo Hoa nam Buổi sáng nhận định rằng mâu thuẫn giữa 2 "ông lớn" tại châu Á dường tiếp tục diễn biến phức tạp và khó có thể giải quyết ngày một, ngày hai.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:15

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng
Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sắp lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng

(Dân trí) - Trong bối cảnh đang chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt nặng nhất từ trước tới nay, Triều Tiên có thể lâm vào khủng hoảng trầm trọng từ tháng 3 năm sau, Yonhap trích nghiên cứu của một tổ chức Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:04

Nhà Trắng nói quan hệ Nga - Mỹ tốt hơn dưới thời Tổng thống Trump
Nhà Trắng nói quan hệ Nga - Mỹ tốt hơn dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Quan chức Nhà Trắng nhận định mối quan hệ song phương Nga - Mỹ đã được cải thiện trong thời gian gần đây và Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với Moscow.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:59