Thứ năm, 22/11/2018 - 08:04

Ả rập Xê út tuyên bố điều tra Thái tử là "vượt lằn ranh đỏ"

Dân trí

Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir nêu rõ, những lời kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed bin Salman về vụ nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại là "vượt lằn ranh đỏ".

Thái tử Ả rập Xê út lần đầu lên tiếng vụ nhà báo nghi bị sát hại


Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman (Ảnh: EPA)

Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman (Ảnh: EPA)

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 21/11, Ngoại trưởng Jubier cho biết, bất cứ bàn luận nào xúc phạm đến Hoàng gia Ả rập Xê út, Quốc vương Salman hay Thái tử Mohammed đều sẽ không được tha thứ.

"Ở Ả rập Xê út, sự lãnh đạo (của Hoàng gia) là lằn ranh đỏ. Việc bắt giữ Quốc vương hay Thái tử bị coi là vượt giới hạn đỏ. Họ đại diện cho toàn bộ người dân Ả rập Xê út và toàn bộ người dân Ả rập Xê út đại diện họ. Chúng tôi sẽ không nương tay với bất cứ bàn luận nào xúc phạm Hoàng gia hay Thái tử", Ngoại trưởng Jubier nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ả rập Xê út một lần nữa khẳng định, Thái tử Mohammed hoàn toàn không liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. "Chúng tôi đã nói rõ điều này. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra và sẽ trừng trị bất cứ cá nhân nào chịu trách nhiệm cho vụ này", ông Jubier nói.

Ông kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tất cả bằng chứng liên quan đến vụ sát hại, đồng thời cảnh báo các lệnh trừng phạt của Mỹ là thiển cận.

Nhà báo Jamal Khashoggi, khoảng 60 tuổi, là một nhân vật bất đồng chính kiến với chính phủ Ả rập Xê út. Ông sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và là cây viết bình luận của Washington Post.

Ông mất tích hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, họ có bằng chứng để chứng minh nhà báo này đã bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út và thi thể được bí mật chuyển ra ngoài. Ankara nghi ngờ một nhóm sát thủ gồm 15 người Ả rập Xê út đứng sau vụ sát hại ông Khashoggi.

Giới chức Ả rập Xê út đã xác nhận ông Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán và hiện bắt giữ 21 nghi phạm. Tuy nhiên, Riyadh cũng khẳng định, Thái tử Mohammed không liên quan đến vụ sát hại này như cáo buộc của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Về phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn chưa có bất cứ hành động cứng rắn nào với Ả rập Xê út bất chấp sức ép từ các đồng minh. Tổng thống Trump trong tuần này tuyên bố, Ả rập Xê út tiếp tục là đối tác kiên định của Mỹ.

Minh Phương

Theo AFP