Thứ tư, 12/07/2017 - 22:19

Ấn Độ điều thêm 2.500 quân áp sát biên giới Trung Quốc

Quân đội Ấn Độ đã triển khai thêm 2.500 binh sĩ tớiSikkim - vùng biên giới căng thẳng với Trung Quốc gần một tháng nay.

Theo tờ IB Times, Ấn Độ trong nhiều tuần qua vẫn duy trì báo động cao dọc đường kiểm soát thực tế (LAC) dài 4.057 km từ Ladakj tới bang Arunachal Pradesh.

Theo First Post, quân đội Ấn Độ đang tập trung đóng quân tại khu vực biên giới, xây dựng lều trại và không có ý định rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở độ cao hơn 3.000 m so với mực nước biển tại Sikkim. Nhiều nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết nước này sẽ không lui quân trước những áp lực tới từ Bắc Kinh, trừ phi quân đội Trung Quốc cũng giảm căng thẳng bằng cách rút quân.


Binh sĩ Ấn Độ được nhìn thấy tại con đường thương mại Ấn Độ-Trung Quốc Nathu La, Bắc Gangtok, thủ phủ Sikkim năm 2009. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ấn Độ được nhìn thấy tại con đường thương mại Ấn Độ-Trung Quốc Nathu La, Bắc Gangtok, thủ phủ Sikkim năm 2009. Ảnh: REUTERS

The Times of India cho biết quân đội Ấn Độ đã triển khai 2.500 binh sĩ dự bị động viên tới vùng biên giới căng thẳng. Trong khi đó, những lực lượng quân sự đóng dọc theo biên giới của Ấn Độ được lệnh sẵn sàng chiến đấu và trong tình trạng báo động cao nhất.

Các báo cáo cho biết Trung Quốc cũng đã điều một số quân tiếp viện tới Khamba Dzong và các khu vực khác gần thung lũng Chumbi nằm giữa Sikkim và Bhutan.

Xung đột gần ngã ba biên giới Bhutan - Ấn Độ - TQ đã kéo dài hơn ba tuần qua, châm ngòi khi TQ đơn phương cho xây một con đường ở khu vực còn tranh chấp với Bhutan. New Delhi cũng đã phát thông điệp tới Bắc Kinh rằng hành động đơn phương sẽ làm thay đổi đáng kể nguyên trạng và gây ra những hậu quả an ninh trầm trọng cho Ấn Độ.

Bất chấp căng thẳng biên giới leo thang, giới chức kinh tế hai nước Ấn Độ và Trung Quốc đều khẳng định vụ việc lần này sẽ không ảnh hưởng đến thương mại giữa hai quốc gia.

“Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có sự hợp tác lâu dài với nhau vì chúng ta là hàng xóm láng giềng” - ông Li Rongrong, Bí thư thứ hai của Văn phòng Tham tán Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, tuyên bố hôm 10-7 tại một hội chợ triển lãm quốc tế ở Trung Quốc.

Còn Mohammad Sadiq, Tổng thư ký Hội đồng Kinh tế và Văn hóa Ấn Độ-Trung Quốc, nói rằng xung đột biên giới hiện tại sẽ được giải quyết nhanh nhóng. Ông khẳng định rằng tất cả doanh nhân Trung Quốc ở Ấn Độ đều được an toàn.

Theo Thái Lai

Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Tin liên quan

Mới nhất