Thứ tư, 06/05/2020 - 14:58

Anh bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19

Dân trí

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford (Anh) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 và bước đầu cho kết quả khá khả quan.

Anh bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 - 1

Các bên phát triển và phân phối đã cam kết đây sẽ là dự án phi lợi nhuận nhằm tìm ra vắc-xin ngăn ngừa Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo báo chí của công ty dược phẩm AstraZeneca, công ty này hồi tuần trước cùng Đại học Oxford đã công bố một thỏa thuận cho sự phát triển và phân phối toàn cầu vắc-xin adenovirus tái tổ hợp tiềm năng nhằm phòng ngừa bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Thỏa thuận hợp tác này nhằm mang đến cho bệnh nhân một loại vắc-xin tiềm năng có tên là ChAdOx1 nCoV-19, được phát triển bởi Viện Jenner và Nhóm Vắc-xin Oxford, tại Đại học Oxford.

Vắc-xin tiềm năng đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vào cuối tháng trước để nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả ở những tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi, thực hiện tại 5 trung tâm thử nghiệm ở miền Nam nước Anh.

Dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn I có thể sẵn sàng công bố vào tháng này. Các thử nghiệm ở giai đoạn cuối sẽ diễn ra vào giữa năm nay.

Theo thông cáo, vắc-xin ChAdOx1 nCoV-19 đã được dùng ở hơn 320 người và cho thấy được dung nạp tốt, mặc dù chúng có thể gây ra tác dụng phụ tạm thời như sốt, triệu chứng giống cúm, đau đầu hoặc đau cánh tay.

Theo thỏa thuận với Oxford, AstraZeneca sẽ chịu trách nhiệm phát triển, sản xuất và phân phối vắc-xin này trên toàn thế giới. Cả hai bên đối tác đã đồng ý sẽ hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, chỉ chi trả chi phí sản xuất và phân phối.

Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh Alok Sharma cho biết: “Hợp tác giữa Đại học Oxford và AstraZeneca là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc sản xuất vắc-xin chống virus corona. Sự hợp tác này cũng giúp đảm bảo rằng ngay khi vắc-xin đang được Viện Jenner thuộc Đại học Oxford phát triển chứng minh được hiệu quả, nó cũng sẽ được sản xuất sớm nhất có thể để bảo vệ hàng ngàn mạng sống khỏi căn bệnh này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi đây là một mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo trong bài phát biểu ngày 4/5.

Đức Hoàng