Thứ tư, 09/09/2020 - 21:11

Australia thu hồi thị thực của 2 học giả Trung Quốc giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Australia đã thu hồi thị thực của 2 học giả Trung Quốc giữa lúc quan hệ song phương leo thang căng thẳng.

Australia thu hồi thị thực của 2 học giả Trung Quốc giữa lúc căng thẳng - 1
Trung Quốc và Australia leo thang căng thẳng. (Ảnh: Reuters)

Một trong hai học giả Trung Quốc bị thu hồi thị thực là ông Chen Hong, giáo sư chuyên nghiên cứu Australia của một đại học ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ông Chen hôm nay 9/9 cho biết với Reuters rằng, ông đã nhận được thư của Bộ Nội vụ Australia thông báo hủy thị thực.

Bức thư nói rằng, Cơ quan Tình báo An ninh Australia nhận định ông là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Australia. "Tôi hoàn toàn phản đối nhận định này, và tin rằng có sự sai sót về mối quan hệ của tôi với Australia. Tôi không làm gì sai trái và không làm gì đe dọa đến an ninh của Australia", ông Chen nói.

Hãng tin ABC cho biết, một học giả Trung Quốc bị thu hồi thị thực là ông Li Jianjun. Ông Li cũng nhận được một thư thông báo tương tự.
Bộ Nội vụ Australia và Cơ quan Tình báo An ninh Australia hiện chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Thông tin được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Australia và Trung Quốc leo thang căng thẳng. Trung Quốc tháng trước đã bắt giữ nhà báo Australia Cheng Lei với cáo buộc nữ nhà báo này "đe dọa an ninh quốc gia".

Giới chức Trung Quốc cũng thẩm vấn 2 nhà báo khác của Australia, đồng thời cấm xuất nhập cảnh đối với họ. Sau các cuộc đàm phán giữa giới chức ngoại giao hai bên, hai nhà này được dỡ lệnh cấm xuất cảnh để trở về Australia.

Minh Phương
Theo Reuters