Thứ tư, 18/10/2017 - 20:19

Bà Clinton: Mỹ dọa tấn công quân sự Triều Tiên là “thiển cận”

Dân trí

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ trích việc chính phủ Mỹ áp dụng chiến lược đe dọa tấn công phủ đầu Triều Tiên là “thiển cận và nguy hiểm”, đồng thời thúc giục Washington kêu gọi các bên cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, tại một diễn đàn được tổ chức ngày 17/10 tại thủ đô Seoul Hàn Quốc, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định rằng việc đe dọa chiến tranh với Triều Tiên là “thiển cận và nguy hiểm” và bà mong muốn các bên sẽ cùng giải quyết vấn đề thông qua thương lượng.

“Không cần lúc nào cũng phải hiếu chiến và hung hăng về vấn đề Triều Tiên”, bà Clinton chia sẻ. Bài phát biểu của bà Clinton không trực tiếp đề cập tới những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter, nhưng bà cho rằng: “Xúc phạm Triều Tiên trên Twitter chỉ mang lại lợi ích cho Bình Nhưỡng, không mang lại lợi ích cho Mỹ”.

Bà nhận định chính những dòng chia sẻ đó có thể sẽ đẩy Mỹ vào thế khó khăn hơn khi đàm phán với Triều Tiên trong tương lai. Bà cũng kêu gọi Washington kiên trì và nỗ lực hơn nữa nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình và ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

Nói về vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết tình hình Triều Tiên, bà Clinton cũng kêu gọi Bắc Kinh nỗ lực hơn nữa trong việc thực thi lệnh trừng phạt nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân Bình Nhưỡng. Bà nhận định rằng Trung Quốc không cần thiết phải trừng phạt các công ty Hàn Quốc để trả đũa Seoul đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD nếu như họ làm tốt hơn trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Mặc dù Hàn Quốc và Mỹ đã nhiều lần lên tiếng rằng mục đích triển khai THAAD nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng Trung Quốc cho rằng hệ thống tên lửa này có thể dùng để tấn công chính Trung Quốc.

“Trung Quốc có thể cùng lúc đạt được cả 2 mục tiêu. Họ vừa có thể gây áp lực lớn hơn cho Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn đàm phán, mặt khác làm giảm rủi ro mà Hàn Quốc và người dân nước này phải đối mặt”, bà Clinton chia sẻ.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Mới nhất