Thứ hai, 13/07/2020 - 20:52

Bắc Kinh lên tiếng về phái đoàn WHO tới Trung Quốc điều tra dịch Covid-19

Dân trí

Giới chức Trung Quốc lên tiếng xác nhận hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã tới Bắc Kinh để phối hợp điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Bắc Kinh lên tiếng về phái đoàn WHO tới Trung Quốc điều tra dịch Covid-19 - 1

Hai chuyên gia WHO đã đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tại cuộc họp báo hôm nay 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, Trung Quốc và WHO đã đạt được "sự đồng thuận cơ bản" rằng "việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học phải do các nhà khoa học tiến hành thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế".

"Quan điểm của WHO cũng là việc truy nguồn gốc (đại dịch Covid-19) là một quán trình có thể liên quan đến nhiều quốc gia, nhiều địa phương và WHO cũng sẽ thực hiện các chuyến công tác tương tự đến các quốc gia khác, khu vực khác tùy theo đòi hỏi thực tế", bà Oánh nói sau khi xác nhận 2 chuyên gia của WHO đã đến Bắc Kinh.

Bình luận trên là xác nhận đầu tiên về việc các chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc điều tra theo kế hoạch. Các chuyên gia này được cho là đã đáp máy bay xuống Bắc Kinh vào hôm 10/7, mở đường cho quá trình điều tra về nguồn gốc virus gây Covid-19 và cách thức nó lây truyền từ động vật sang người.

Hai chuyên gia này gồm một chuyên gia về thú y, một chuyên gia dịch tễ. Họ sẽ phối hợp với quan chức thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhằm xác định phạm vi và những vấn đề liên quan hậu cần cho một phái đoàn quốc tế lớn hơn tham gia vào quá trình điều tra. Đến nay, chi tiết liên quan đến danh tính, lịch trình của phái đoàn vẫn chưa được tiết lộ.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc năm ngoái và hiện đã khiến hơn 13 triệu người trên thế giới mắc bệnh, trong đó hơn 570.000 người thiệt mạng. Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19. Trong khi Bắc Kinh nói virus này có nguồn gốc tự nhiên, Mỹ và một số nước phương Tây đưa ra giả thuyết rằng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lan ra khắp thế giới.

Trung Quốc đề nghị cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 phải mở rộng ra cả các nước khác, nghĩa là phái đoàn của WHO cũng thực hiện các chuyến điều tra tương tự tại quốc gia khác. Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, Mỹ cũng nên mời WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ.

Hiện WHO chưa bình luận liệu họ có tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở các nước khác hay không. Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của Who Mike Ryan cho biết, Vũ Hán sẽ là “điểm khởi đầu tốt nhất” cho cuộc điều tra.

Minh Phương
Theo SCMP