Chủ nhật, 15/11/2015 - 18:00

Báo Anh: Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ va chạm ở Biển Đông

Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 13/11, nhiều nhà phân tích và giới chức quốc phòng đều tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ không lâm vào tình trạng đối đầu hay xung đột quân sự ở Biển Đông.

Báo Anh: Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ va chạm ở Biển Đông - 1

Ảnh chụp vệ tinh Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, nguy cơ va chạm là điều dễ xảy ra khi quân đội hai nước ngày càng tiệm cận với nhau trên biển cũng như trên không, khiến căng thẳng chính trị có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tuần qua hai máy bay ném bom chiến lược B52 của Không quân Mỹ đã bay qua không phận quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, và giới chức kiểm soát không lưu của Trung Quốc đã phát đi tín hiệu cảnh báo.

Ông Peter Cook - Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho rằng hai máy bay này hoạt động trong "không phận quốc tế" và tiếp tục sứ mệnh của mình ngay cả khi Trung Quốc phát tín hiệu cảnh báo.

Theo Lầu Năm Góc, 2 máy bay B52 của Mỹ thực hiện phi vụ bay qua quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông vào ngày 8 và 9/11.

Lầu Năm Góc cũng cho rằng hoạt động của hai máy bay này không nhằm mục đích khiêu khích hay thách thức bất cứ bên liên quan nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Việc Trung Quốc phát đi tín hiệu cảnh báo máy bay B52 của Mỹ là động thái mới nhất chứng tỏ mối quan hệ giữa hai nước vẫn có nguy cơ căng thẳng.

Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện về quân sự tại một khu vực mà Mỹ nắm quyền chi phối suốt 70 năm qua./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/bao-anh-my-va-trung-quoc-co-nguy-co-va-cham-o-bien-dong/355139.vnp

Báo Anh: Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ va chạm ở Biển Đông - 2