Thứ tư, 13/11/2019 - 15:50

Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội

Dân trí

Tổng thống Donald Trump được cho là cân nhắc sa thải Tổng thanh tra tình báo Michael Atkinson, quan chức nộp đơn khiếu nại của người tố giác lên Quốc hội Mỹ, mở đường cho cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Báo Mỹ: Ông Trump tính sa thải quan chức nộp đơn tố giác lên Quốc hội - 1

Tổng thanh tra tình báo Michael Atkinson (Ảnh: AP)

Báo New York Times ngày 12/11 dẫn một nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump được cho là rất tức giận khi thông tin về người tố giác ông được công bố hồi tháng 9. Gần đây, ông chủ Nhà Trắng ngày càng suy nghĩ nhiều tới việc sa thải Tổng thanh tra cộng đồng tình báo Michael Atkinson vì ông không hiểu lý do ông Atkinson nộp đơn khiếu nại ông lên Quốc hội Mỹ.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy Tổng thanh tra Atkinson đã hành động sai quy định. Trước đó, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Atkinson vào năm 2017.

Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích Tổng thanh tra Atkinson trên mạng xã hội Twitter, đồng thời cho rằng ông Atkinson cần ra điều trần cùng với người tố giác trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng muốn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cựu Phó Tổng thống Joe Biden ra điều trần.

Ông Atkinson ban đầu nộp đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Joseph Maguire. Ông Joseph từ chối trình đơn khiếu nại này lên Quốc hội, song cho phép Tổng thanh tra Atkinson thông báo cho Quốc hội về sự tồn tại của tờ đơn. Rốt cuộc, đơn khiếu nại đã được công bố vào cuối tháng 9.

Các nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump nói với New York Times rằng, việc sa thải Tổng thanh tra Atkinson có thể gây tổn hại cho tổng thống trong quá trình diễn ra cuộc điều tra luận tội. Trước đó, quyết định sa thải cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey từng dẫn tới việc bổ nhiệm cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người dẫn đầu cuộc điều tra nhằm làm rõ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Hiện chưa rõ việc Tổng thống Trump cân nhắc sa thải Tổng thanh tra Atkinson sẽ dẫn tới quyết định cuối cùng như thế nào. Trước đó, ông Trump từng chỉ trích cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trước khi sa thải họ vì “không trung thành”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ chuẩn bị tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết, Đại biện Mỹ tại Ukraine William Taylor và Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu - Á George Kent sẽ điều trần vào ngày 13/11. Tiếp đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch dự kiến ra điều trần vào ngày 15/11.  

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump diễn ra sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng, ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm hôm 25/7. Tổng thống Mỹ bị cho là đã đề nghị Ukraine mở một cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống và hiện cũng là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông Biden.

Cho đến nay, chưa có tổng thống nào của Mỹ bị cách chức do bị luận tội. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có nguy cơ bị cách chức do luận tội. Các Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton từng bị Hạ viện luận tội, nhưng họ không bị Thượng viện kết tội.

Thành Đạt

Theo Hill