Thứ hai, 13/07/2020 - 11:17

Báo Mỹ: Tổng thống Trump từng tính bán Puerto Rico

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cân nhắc bán Puerto Rico vào năm 2017 khi hòn đảo này bị tàn phá nặng nề bởi bão Maria, báo New York Times dẫn lời cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

Báo Mỹ: Tổng thống Trump từng tính bán Puerto Rico - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania thăm Puerto Rico năm 2017 khi hòn đảo bị bão tàn phá. (Ảnh: Getty)

"Ý tưởng ban đầu của Tổng thống có vẻ giống của một doanh nhân hơn", cựu quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Elaine Duke cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn New York Times ngày 12/7.

Theo lời bà Duke, khi đó, Tổng thống Trump đã liên tục nói rằng: "Liệu chúng ta có thể mua điện từ bên ngoài được không? Liệu chúng ta có thể bán hòn đảo này (Puerto Rico) hoặc thoái vốn khỏi tài sản đó hay không".

Tuy nhiên, cựu quan chức Mỹ tiết lộ thêm, giới chức Mỹ chưa từng thảo luận hay xem xét nghiêm túc về ý tưởng đó của ông Trump. Nhà Trắng hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Puerto Rico là một vùng đảo thuộc chủ quyền của Mỹ. Năm 2017, hòn đảo này từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Maria, khiến gần 3.000 người thiệt mạng và gây mất điện diện rộng.

Ông Trump từng chỉ trích giới chức Puerto Rico vì cách quản lý số tiền lên đến hàng tỷ USD mà chính phủ liên bang cấp để cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi bão Maria. Ông cho rằng, giới chức Puerto Rico đã dùng một phần số tiền đó cho những mục đích khác. Vào tháng 11/2018, giới chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump không muốn cấp thêm quỹ cứu trợ cho hòn đảo này.

Mặt khác, ông Trump luôn bác bỏ những chỉ trích cho rằng chính quyền của ông không có những hành động phù hợp để khắc phục thiệt hại do bão Maria. Năm ngoái, ông Trump thậm chí ca ngợi việc đối phó bão Maria của chính quyền là một "thành công phi thường".

Minh Phương
Theo Politico