Báo Mỹ viết về 2 tân ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam

Dân trí – Trước việc Bộ Chính trị vừa bầu bổ sung 2 thành viên mới, trang Bloomberg của Mỹ nhận thấy rằng đây là lần đầu tiên một chính trị gia từng học tập tại Mỹ được bầu vào cơ quan quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bài viết có tiêu đề “Việt Nam bổ sung chính trị gia được đào tạo tại Mỹ vào Bộ chính trị của Đảng” được Bloomberg đăng tải ngày 11/5, tác giả Jason Folkmanis đã nhấn mạnh tới việc ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên trung ương Đảng, Phó thủ tướng được bầu vào Bộ Chính trị.

Tân Ủy viên Bộ Chính trị, ông Nguyễn Thiện Nhân (Ảnh: Việt Hưng)
Tân Ủy viên Bộ Chính trị, ông Nguyễn Thiện Nhân (Ảnh: Việt Hưng)

Theo tác giả, ông Nguyễn Thiện Nhân, 59 tuổi, đã nhận bằng thạc sỹ về quản lý công tại đại học Oregon. Ông cũng là một gương mặt thân thuộc với các nhà đầu tư phương Tây. Trước đó, ông Nhân từng là Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khi tập đoàn Intel Corp quyết định đặt nhà máy có mức vốn đầu tư 1 tỷ USD tại thành phố này.

Ông Nhân, cũng từng giữ chức Bộ trưởng giáo dục, xuất thân từ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ông đã nhận bằng cử nhân điều khiển học tại một đại học ở Đông Đức cũ năm 1979 và có thời gian là giảng viên trước khi trở thành chính trị gia. Theo website của Bộ ngoại giao Mỹ, ông từng tham gia chương trình học bổng Fulbright, với đại học Orgeon là đơn vị đào tạo.

“Tôi đã từng có các chuyến công du nước ngoài với ông ấy tới Mỹ. Tại đó ông ấy vẫn thường có những bài thuyết trình do chính mình chuẩn bị trước các nhà đầu tư tiềm năng và toàn bộ cách tiếp cận của ông ấy đúng là đẳng cấp thế giới”, Fred Burke, giám đốc điều hành của hãng luật Baker & McKenzie (Vietnam) Ltd có trụ sở tại thành phố Hồ Chi Minh, người đã biết ông Nhân hơn một thập kỷ qua cho biết. “Ông ấy thuộc về một thế hệ mới với sự tiếp xúc quốc tế lớn”.

Trong khi đó ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự tại Học viện quốc phòng Australia ở Canberra đánh giá: “Kỹ năng hàng đầu của ông Nguyễn Thiện Nhân là ở khả năng ứng xử với phương Tây. Đây là một người có mối quan hệ quốc tế rộng rãi”.

Việt Nam đang là 1 trong 12 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống mức 5,2% trong năm nay và năm tới.

Đảng cộng sản Việt Nam đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế, vốn bị tác động bất lợi bởi tăng trưởng tín dụng chậm lại do lo ngại về tình hình "sức khỏe" của của hệ thống ngân hàng cũng như các doanh nghiệp quốc doanh. Đảng đã bắt đầu chuyển hướng sang một nền kinh tế thị trường tự do hơn kể từ năm 1986. Việt Nam đã mở cửa sàn chứng khoán vào năm 2000 và gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO) năm 2007.

“Với thế hệ lãnh đạo mới trẻ hơn, việc đưa ra những lựa chọn như giảm bớt lĩnh vực kinh tế nhà nước sẽ không còn khó khăn như những người tiền nhiệm”, Zachary Abuza, một giáo sư khoa học chính trị tại đại học Simmons College ở Boston, người chuyên nghiên cứu về Đông Nam Á nhận định.

Gương mặt nữ thứ hai

Tân Ủy viên Bộ Chính trị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Việt Hưng)
Tân Ủy viên Bộ Chính trị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Việt Hưng)
 
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 59 tuổi, một Phó chủ tịch Quốc hội, cũng đã được bầu vào Bộ Chính trị, trở thành thành viên nữ thứ hai trong cơ quan này, cùng với bà Tòng Thị Phóng, người đã được bầu năm 2011. Trước quyết định bầu bổ sung này, Bộ chính trị có 14 thành viên.

Theo giáo sư Abuza của đại học Simmons College, Bộ Chính trị là cơ quan chính trị quan trọng nhất của Việt Nam. “Bộ Chính trị không thường xuyên quản lý chính sách vi mô nhưng đặt ra các khuôn khổ mà trong đó các chính sách có thể được triển khai. Nếu có một quyết định quan trọng cần đưa ra, đây là cơ quan làm việc đó”, giáo sư Abuza nói.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Trung Quốc: "Quan lớn" về kinh tế bị điều tra tham nhũng
Trung Quốc: "Quan lớn" về kinh tế bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) – Chính quyền Trung Quốc hôm qua đã ra thông báo điều tra đối với ông Liu Tienan, phó chủ tịch Ủy ban cải cách và phát triển kinh tế quốc gia, cơ quan quyền lực hàng đầu trong việc hoạch định chính sách kinh tế.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:53

Cựu phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận sàm sỡ nữ sinh
Cựu phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận sàm sỡ nữ sinh

(Dân trí) - Cựu phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc Yoon Chang-jung, người bị sa thải trong chuyến công du Mỹ của nhà lãnh đạo Park Geun-hye hồi tuần trước, đã thừa nhận sàm sỡ một nữ sinh thực tập đại sứ quán vốn được giao nhiệm vụ trợ giúp ông trong chuyến công du.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:44

Đi xem bóng đá trong im lặng lạ kỳ tại Triều Tiên
Đi xem bóng đá trong im lặng lạ kỳ tại Triều Tiên

(Dân trí) – Đi xem bóng đá đồng nghĩa với tận hưởng bầu không khí sôi động, náo nhiệt cùng những diễn biến đầy cảm xúc trên sân. Vậy nhưng ở một đất nước với nhiều điều kỳ lạ như Triều Tiên, một trận bóng có thể diễn ra im phăng phắc.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:59

Thủ tướng kiểm tra tàu ngầm Nga xây dựng cho Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra tàu ngầm Nga xây dựng cho Việt Nam

(Dân trí) - Theo Đài tiếng nói nước Nga, trong chuyến công du Nga từ 12-15/5, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới tỉnh Kaliningrad và thăm chiếc tàu ngầm đang được xây dựng cho Hải quân Việt Nam.

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:20

Thủ tướng Israel hứng "bão" dư luận vì giường ngủ hạng sang
Thủ tướng Israel hứng "bão" dư luận vì giường ngủ hạng sang

(Dân trí) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hứng "bão" dư luận sau khi yêu cầu lắp đặt chiếc giường đôi đặc biệt trên một chuyến bay để phục vụ ông và vợ trong chuyến đi Anh hồi tháng trước để dự lễ tang "bà đầm thép Margaret Thatcher".

Thứ hai, 13/05/2013 - 02:15

Hé lộ về lực lượng không chiến cho tàu sân bay Trung Quốc
Hé lộ về lực lượng không chiến cho tàu sân bay Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã thành lập lực lượng không chiến cho tàu sân bay đầu tiên của nước này, trong bước đi quan trọng nhằm củng cố khả năng vươn xa bờ của hải quân, trong bối cảnh tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tăng cao.

Thứ hai, 13/05/2013 - 12:52

Triều Tiên bất ngờ thay bộ trưởng quốc phòng
Triều Tiên bất ngờ thay bộ trưởng quốc phòng

(Dân trí) - Triều Tiên đã thay thế bộ trưởng các lực lượng vũ trang có đường lối cứng rắn chỉ sau 8 tháng tại vị và đây là sự thay đổi mới nhất trong hàng loạt cải tổ trong quân đội dưới thời nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:41

Mỹ rao bán máy bay tổng thống
Mỹ rao bán máy bay tổng thống

(Dân trí) - Một chiếc máy bay Không lực Một từng phục vụ 5 đời tổng thống Mỹ sẽ được đem bán đấu giá vào trung tuần tháng này.

Thứ hai, 13/05/2013 - 10:48

Đằng sau sự nhiệt tình ra mặt giúp Đài Loan của Trung Quốc
Đằng sau sự nhiệt tình ra mặt giúp Đài Loan của Trung Quốc

Không chỉ có Đài Loan phẫn nộ vì hành động nổ súng của Cảnh sát biển Philippines vào một tàu cá của hòn đảo này mà Trung Quốc đại lục cũng sôi sục chẳng kém. Đằng sau "thiện chí" đó là gì?

Thứ hai, 13/05/2013 - 10:08

Đài Loan và Philippines "chiến tranh mạng" sau vụ ngư dân bị bắn chết?
Đài Loan và Philippines "chiến tranh mạng" sau vụ ngư dân bị bắn chết?

(Dân trí) – Báo giới Đài Loan cho biết, trong ngày hôm qua, website của một loạt cơ quan chính phủ Philippines và Đài Loan bị tin tặc tấn công gây gián đoạn, làm dấy lên tin đồn về khả năng đang có một cuộc “chiến tranh mạng” giữa hai bên.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:54

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về bê bối "làm nhục quốc thể"
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về bê bối "làm nhục quốc thể"

(Dân trí) - Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm qua đã lên tiếng xin lỗi về một vụ bê bối "rất xấu hổ" liên quan tới một cựu quan chức cấp cao, vốn bị sa thải trong chuyến công du Mỹ của Tổng thống Park Geun-Hye.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:31

Đài Loan phái chiến hạm "uy hiếp" Philippines
Đài Loan phái chiến hạm "uy hiếp" Philippines

(Dân trí) - Đài Loan ngày 12/5 đã phái 4 tàu lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu hải quân nhằm tăng cường tuần tra ở vùng biển gần Philippines sau vụ Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan. Trong khi đó báo chí Trung Quốc yêu cầu Bắc Kinh “dạy cho Manila một bài học”.

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xả súng vào đoàn diễu hành tại Mỹ, 17 người bị thương
Xả súng vào đoàn diễu hành tại Mỹ, 17 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 17 người đã bị bắn và bị thương trong vụ xả súng nhằm vào đoàn diễu hành nhân Ngày của Mẹ tại thành phố New Orleans của Mỹ ngày 12/5.

Thứ hai, 13/05/2013 - 07:05

Bao giờ Trung Quốc theo kịp Mỹ về quân sự?
Bao giờ Trung Quốc theo kịp Mỹ về quân sự?

Khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng Trung Quốc "có thể đe dọa khả năng phô diễn sức mạnh Mỹ cũng như hỗ trợ các đồng minh ở Thái Bình Dương" và Đô đốc Robert Willard - nguyên Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương nhấn mạnh "sự phát triển quân sự của Trung Quốc vượt quá ước tính của chúng tôi" thì nhiều người đã lo ngại.

Thứ hai, 13/05/2013 - 06:12

Triều Tiên "nổi đóa" vì tàu sân bay Mỹ
Triều Tiên "nổi đóa" vì tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích sự xuất hiện của một tàu sân bay Mỹ tại Hàn Quốc để tham gia tập trận chung là hành động "đặc biệt khiêu khích" nhằm diễn tập cho một cuộc chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 03:38

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ đón Hoàng tử Harry tới thăm Nhà Trắng; một phụ nữ Bangladesh sống sót sau 17 ngày bị vùi lấp trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập; Trung tâm thương mại thế giới 1 đạt độ cao tối đa... là những hình ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 03:01

Hải quân Ấn Độ biên chế phi đội "báo đen" MiG-29K
Hải quân Ấn Độ biên chế phi đội "báo đen" MiG-29K

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã biên chế phi đội đầu tiên các máy bay chiến đấu MiG-29K do Nga chế tạo, được mệnh danh là "báo đen".

Chủ nhật, 12/05/2013 - 11:30

Lý do Trung Quốc bước vào chính trường Trung Đông
Lý do Trung Quốc bước vào chính trường Trung Đông

Trung Quốc đã quyết định bước vào chính trường Trung Đông khi lần đầu tiên đưa ra đề nghị chủ trì một hội nghị cấp cao giữa Israel và Palestine tại Bắc Kinh, đồng thời nỗ lực tìm câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa liên quan đến nhiều cuộc xung đột tại khu vực này.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 10:36

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran bất ngờ tranh cử tổng thống
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran bất ngờ tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Saeed Jalili, hôm qua đã bất ngờ tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 10:29

Trung Quốc "ve vãn" Nepal, Ấn Độ lo lắng
Trung Quốc "ve vãn" Nepal, Ấn Độ lo lắng

Khi giáo viên bước vào một lớp học ở Kathmandu, học sinh đều đứng dậy và chào bằng tiếng phổ thông Trung Quốc. Mỗi buổi sáng, nhóm học sinh này gồm khoảng 20 em nam và nữ tập trung trong một căn hộ tầng hai trong khu chợ đông đúc ở Kathmandu để học tiếng Trung Quốc.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 10:08

Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố thắng cử
Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố thắng cử

(Dân trí) – Theo những kết quả sơ bộ không chính thức vừa được công bố, cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đang có cơ hội lớn giành chiến thắng. Ngay trong tối qua ông Sharif cùng những người ủng hộ đã ăn mừng chiến thắng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 09:19

Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc để tập trận chung
Siêu tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc để tập trận chung

(Dân trí) - Siêu tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz, cùng nhiều máy bay chiến đấu và tàu chiến khác của hải quân Mỹ, hôm qua đã tới thành phố cảng Busan để tham gia các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 09:17

Đài Loan dọa cấm vận Philippines sau vụ ngư dân bị bắn chết
Đài Loan dọa cấm vận Philippines sau vụ ngư dân bị bắn chết

(Dân trí) – Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua cho biết đang cân nhắc khả năng cấm vận Philippines để đáp trả vụ một tàu cá của nước này bị lực lượng tuần tra bờ biển Philippines nổ súng khiến một người thiệt mạng.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:53

Đánh bom kép đẫm máu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, 43 người chết
Đánh bom kép đẫm máu gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, 43 người chết

(Dân trí) - Hai vụ nổ bom xe liên tiếp đã làm ít nhất 43 người chết và 100 người khác bị thương tại thị trấn Reyhanli của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria hôm qua.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:16