Thứ hai, 16/12/2013 - 15:39

Báo Trung Quốc cảnh báo sau vụ tàu chiến Mỹ-Trung suýt đâm nhau

Dân trí

Báo chí Trung Quốc hôm nay 16/12 cho rằng tuần dương hạm Cowpens của Mỹ, tàu buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm với tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông, đã “đe dọa” an ninh quân sự Trung Quốc. Thông tin được đưa ra sau khi Mỹ tố Trung Quốc gây hấn.

Tờ

 

Tờ Thời báo Hoàn cầu, tờ báo của nhà nước Trung Quốc, cho biết tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ Cowpens đã “đến ngưỡng cửa của Trung Quốc và gây ra mối đe dọa đối với an ninh quân sự Trung Quốc.”

 

Trước đó, Washington đã đưa ra phản đối chính thức, sau vụ việc trên Biển Đông giữa tàu Cowpens của Mỹ và tàu hải quân của Trung Quốc vào ngày 5/12 vừa qua. Phía Mỹ cho biết cả hai tàu khi suýt đâm nhau đã ở trên vùng biển quốc tế.

 

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, vùng biển chiến lược của thế giới, thậm chí “ăn” cả vào gần bờ biển của các nước khác.

 

“Nếu hải quân và lực lượng không quân Mỹ cứ tiếp tục xâm phạm gần ngưỡng cửa Trung Quốc “đối đầu” sẽ xảy ra”, tờ Thời báo Hoàn cầu cảnh báo. “Khi sức mạnh Trung Quốc tăng lên, Mỹ cần phải học cách liên lạc và tôn trọng Trung Quốc nếu không muốn có một vụ va chạm trên biển hoặc trên không”.

 

Vụ suýt đâm nhau trên Biển Đông trên đã cho thấy căng thẳng leo thang sau khi Bắc Kinh công bố vùng “nhận dạng phòng không” mở rộng trên Hoa Đông vào tháng trước.

 

Giới chức trách Trung Quốc cho tới nay chưa có bình luận chính thức nào về vụ suýt đâm nhau trên, nhưng đây là vụ đối đầu trên biển nghiêm trọng nhất giữa hai cường quốc kể từ năm 2009. Năm đó, 5 tàu Trung Quốc đã “quây” một tàu do thám của hải quân Mỹ cũng trên Biển Đông.

 

Theo giới chức quân sự và hải quân Mỹ, tàu Trung Quốc đã vượt qua trực diện tàu Cowpens và dừng lại ở khoảng cách có 500m, buộc tàu Mỹ phải chuyển hướng nhanh để tránh va chạm.

 

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn một chuyên gia quân sự giấu tên của Trung Quốc cho rằng Mỹ “bám đuôi sau khi quấy rối” tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, tàu hiện đang tiến hành diễn tập trên Biển Đông và tàu Cowpens đã đi vào trong vùng 45km của “lớp bảo vệ vòng trong của hạm đội tàu Trung Quốc”.

 

“Những kẻ xấu luôn lớn tiếng kêu vô tội trước”, nguồn tin nói với tờ Thời báo Hoàn cầu và cho rằng tàu Mỹ “đã có hành động tấn công trước về phía đội hình tàu Liêu Ninh vào ngày xảy ra đối đầu”.

 

Su Hao, giáo sư nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cũng lên tiếng bảo vệ hành động của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc cần phải bảo vệ quyền hàng hải của mình.

 

“Người Trung Quốc chỉ hành động sau khi các tàu Mỹ từ chối tuân theo cảnh báo”, ông cho biết trên tờ China Daily, một tờ báo nhà nước Trung Quốc khác.

 

Vũ Quý

Theo AFP