Thứ hai, 13/08/2018 - 09:40

Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương

Dân trí

Nhờ tăng cường an ninh ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã ngăn chặn được một "thảm kịch lớn", Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 13/8.


Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra ở Tân Cương. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong một bài viết đăng tải hôm nay, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc (Global Times) đã đưa ra những bình luận đầu tiên liên quan đến tình hình an ninh ở Tân Cương sau khi có báo cáo cho rằng khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở đây đang bị giam giữ tại các trại giam bí mật.

Tờ báo viết: “Một điều chắc chắn rằng tình hình ổn định hiện nay ở Tân Cương một phần là nhờ tăng cường kiểm soát an ninh. Các chốt an ninh và cảnh sát được bố trí ở khắp nơi ở Tân Cương. Đó là điều cần thiết khi Tân Cương thúc đẩy tiến trình xây dựng sự ổn định và thịnh vượng".

Tờ báo cũng cho biết thêm, Tân Cương vừa "tránh được một thảm kịch lớn, cứu sống hàng loạt mạng người".

Trong những năm gần đây, hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực giàu tài nguyên nằm giữa Trung Á và Pakistan này, liên quan đến các vụ bạo lực giữa cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người gốc Hán chiếm đa số.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng các phần tử ly khai ở Tân Cương, quê nhà của người Duy Ngô Nhĩ, muốn thành lập một nhà nước riêng. Các phần tử này cũng có mối liên hệ với các phiến quân nước ngoài, trong đó có khu vực châu Á và Trung Đông. Do vậy,Trung Quốc đã đẩy mạnh nhiều biện pháp để chống khủng bố và thiết lập trật tự tại khu tự trị phía tây này.

Đầu năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi xây dựng “một bức tường sắt” để bảo vệ Tân Cương trước những thách thức an ninh đặt ra ở đây.

Minh Phương

Tổng hợp