Thứ năm, 22/10/2020 - 16:09

Bầu cử Mỹ 2020: Điệu nhảy tranh cử gây “bão” của Tổng thống Trump

Dân trí

Điệu nhảy của Tổng thống Donald Trump tại các sự kiện vận động tranh cử đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội khi ngày bầu cử chính thức đang tới gần.

Bầu cử Mỹ 2020: Điệu nhảy tranh cử gây “bão” của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Trump nhún nhảy tại sự kiện vận động tranh cử ở Newport News, bang Virginia hồi tháng 9. (Ảnh: AP)

Tổng thống Donald Trump chỉnh lại áo khoác, nhìn về phía đám đông và nhún nhẩy. Ông chủ Nhà Trắng, một người luôn coi trọng vẻ ngoài của mình, hoàn toàn thả mình theo giai điệu ca khúc YMCA của ban nhạc disco Village People như một “lời chào tạm biệt” khép lại cuộc vận động tranh cử của mình.

Ông Trump nắm chặt hai bàn tay, đung đưa qua lại. Ông vỗ tay, vẫy tay. Sau đó, ông đưa hai nắm tay lên cao, lắc lư đầu và nhún nhẩy theo điệu nhạc.

Trong một số đêm vận động tranh cử, ông Trump hầu hết chỉ đứng chỉ tay và vỗ tay. Nhưng trong những đêm còn lại, ông lắc lư và nhún nhẩy về phía đám đông khán giả.

Điệu nhảy tranh cử gây “bão” của Tổng thống Trump

Ở dưới sân khấu, các trợ lý chiến dịch tranh cử và nhân viên cấp cao của ông Trung cũng hòa theo điệu nhạc của thập niên 70.

Điệu nhảy của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã trở thành khoảnh khắc vui vẻ hiếm hoi trong một năm tranh cử “phủ bóng” bởi đại dịch, suy thoái kinh tế và bạo loạn sắc tộc. Điệu nhảy thậm chí gây sốt trên TikTok - mạng xã hội do công ty Trung Quốc phát triển, dù ông Trump đã dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ.

Đội ngũ tranh cử và các thành viên trong gia đình ông Trump cũng quảng bá video nhảy của tổng thống và các video do người hâm mộ bắt chước, khi ông đang bị đối thủ dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận và tại nhiều bang chiến trường vào thời điểm 2 tuần trước ngày bầu cử chính thức.

“Đáng yêu!”, Ivanka Trump - con gái Tổng thống Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng viết trên Twitter khi chia sẻ video quay một cô gái trẻ bắt chước điệu nhảy của tổng thống.

Cô gái bắt chước điệu nhảy của Tổng thống Trump

Theo AP, nỗ lực biến điệu nhảy thành “cơn sốt” diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang cố gắng chứng tỏ mình khỏe mạnh khi quay trở lại chiến dịch tranh cử sau 3 ngày nhập viện điều trị Covid-19.

Tuy vậy, điệu nhảy cũng khiến Tổng thống Trump bị công kích. Cây bút Don Lemon của CNN chỉ trích ứng viên đảng Cộng hòa vì vui vẻ nhảy nhót khi dịch Covid-19 khiến hơn 220.000 người Mỹ thiệt mạng.

YMCA được nhiều người xem là ca khúc dành cho người đồng tính. Đây cũng là bài hát mới được đưa vào danh sách nhạc tranh cử của Tổng thống Trump. YMCA nổi lên sau khi nhóm nhạc Rolling Stones hồi tháng 6 dọa kiện nếu ông Trump không dừng sử dụng ca khúc "You Can’t Always Get What You Want" của nhóm này trong chiến dịch tranh cử.

Các ca khúc và giai điệu âm nhạc là một phần không thể thiếu trong các sự kiện tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, tổng thống cũng gặp nhiều rắc rối pháp lý liên quan tới các ca khúc này.

Trong những ngày đầu tranh cử, danh sách nhạc của ông Trump chủ yếu gồm các ca khúc của Rolling Stones và Aerosmith (cho tới khi các ban nhạc này dọa hành động pháp lý), cùng các ca khúc của những ca sĩ mà ông Trump yêu thích như Adele (cho tới khi ca sĩ này phản đối ông Trump sử dụng ca khúc của cô) và phần biểu diễn của danh ca Luciano Pavarotti (cho tới khi vợ ông này phản đối).

Village People cho biết họ đồng ý để ông Trump sử dụng các ca khúc của nhóm và việc tổng thống khai thác các ca khúc này trong chiến dịch tranh cử của ông là hoàn toàn hợp pháp.

"Tương tự hàng triệu người hâm mộ của Village People trên toàn thế giới, Tổng thống và những người ủng hộ ông đã thể hiện sự yêu thích thực sự đối với âm nhạc của chúng tôi. Âm nhạc của chúng tôi phổ biến rộng khắp và chắc chắn mọi người đều có quyền nhảy YMCA, bất kể đảng phái chính trị của họ", Village People thông báo trên Facebook.

Chiến dịch của Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa tiết lộ ai là người đề xuất ý tưởng sử dụng YMCA như ca khúc kết thúc cho các sự kiện vận động tranh cử.

Thành Đạt

Tổng hợp