Thứ năm, 22/10/2020 - 10:32

Bầu cử Mỹ 2020: Sự vắng bóng chưa có tiền lệ của Đệ nhất phu nhân Melania

Dân trí

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến nay vẫn gần như đứng ngoài chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump ngay cả khi chiến dịch đang gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn nước rút.

Bầu cử Mỹ 2020: Sự vắng bóng chưa có tiền lệ của Đệ nhất phu nhân Melania - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Reuters)

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã phá vỡ những truyền thống trước kia khi từ đầu năm đến nay bà gần như đứng ngoài cuộc vận động tranh cử của chồng - Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi ông Trump đang chật vật thu hút sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt là cử tri nữ da trắng.

Một nguồn thạo tin cho hay, bà Melania đang làm những gì bà ấy muốn. "Đó là con người của bà ấy", một người bạn của bà Melania và cũng là cựu quan chức trong chính quyền của ông Trump chia sẻ.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử, giới quan sát cho rằng bà Melania sẽ không có sự tham gia đáng kể nào vào chiến dịch tranh cử của chồng. Điều này trái ngược với gần như tất cả đệ nhất phu nhân Mỹ trong lịch sử hiện đại. Nhiều đệ nhất phu nhân của Mỹ thậm chí đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ chồng thu hút sự ủng hộ của cử tri nữ trong chiến dịch tái tranh cử.

Bà Melania xác nhận mắc Covid-19 hôm 1/10 và thông báo sẽ tham gia chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump ở bang chiến trường Pennsylvania ngày 21/10, đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của bà sau gần 1 tháng. Tuy nhiên, bà đã hủy kế hoạch này vào phút chót với lý do vẫn còn triệu chứng ho dai dẳng. Một nguồn tin thân cận cho hay, bà Melania thường cảm thấy không thoải mái khi xuất hiện trước công chúng và vi hành vận động tranh cử cũng không phải là điều khiến bà hào hứng. Thay vào đó, bà muốn dành thời gian cho con trai Barron.

Hồi đầu mùa thu này, trả lời câu hỏi liệu bà Melania có tham gia vào chiến dịch tranh cử của chồng hay không, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nói: "Đệ nhất phu nhân là tài sản quý giá của đất nước, của Tổng thống và của chiến dịch tranh cử. Chúng tôi đang liên hệ với các trợ lý của Đệ nhất phu nhân để xác định cách tốt nhất để bà có thể tham gia". Tuy nhiên, đến nay, bà Melania vẫn chưa tham gia đáng kể vào chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Hôm 21/10, Stephanie Grisham, trợ lý của bà Melania cho biết: “Đệ nhất phu nhân có kế hoạch cả đi cùng Tổng thống và vận động tranh cử riêng rẽ vào tuần tới”. Bà Melania tái xuất khi chỉ còn một tuần nữa là tới bầu cử có thể sẽ không có nhiều tác dụng đối với chiến dịch của ông Trump.

Mặc dù vậy, Kate Andersen Brower, tác giả cuốn sách “Quyền lực của các đệ nhất phu nhân hiện đại”, nhận định: “Rất nhiều người Mỹ đã bỏ phiếu. Nhưng tôi nghĩ sự xuất hiện lúc này của bà ấy chưa hẳn quá muộn để có thể tạo ra những tác động nhất định. Bà ấy có thể thu hút những cử tri đã “quay lưng” với ông Trump”.

Brower cũng chỉ ra sự vắng bóng chưa từng có tiền lệ của bà Melania trong chiến dịch tranh cử của chồng. “Trong lịch sử hiện đại, chỉ có duy nhất trường hợp của Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy vì mang thai. Vì từng nhiều lần khó khăn trong chuyện sinh nở nên bà ấy không tham gia nhiều vào chiến dịch của chồng năm 1960 mặc dù vẫn chụp ảnh, phỏng vấn khi có thể”, Brower nói.

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, bà Melania chưa từng trả lời phỏng vấn độc lập với một tạp chí nào. Lần trả lời phỏng vấn truyền hình gần đây nhất của bà cũng diễn ra cách đây hơn 2 năm.

Minh Phương
Tổng hợp