Thứ hai, 14/03/2016 - 17:20

Bí ẩn "Tam giác quỷ" Bermuda đã có lời giải

Dân trí

Các nhà khoa học mới phát hiện ra các miệng hố khổng lồ ở đáy biển Barents. Đây có thể là lời giải cho sự mất tích không để lại dấu vết của các tàu thuyền ở "Tam giác quỷ" Bermuda.

(Ảnh minh họa: World News Daily)
(Ảnh minh họa: World News Daily)

Hãng tin Dailymail ngày 13/3 cho biết, các nhà khoa học đã phát hiện các miệng hố rộng gần 1km và sâu khoảng 45m. Các hố này được cho là được tạo ra bởi các vụ nổ khí metan ngầm ở ngoài khơi vùng biển Na Uy.

“Các hố lớn xuất hiện ở đáy biển tại khu vực trung tây biển Barent và có thể là do các vụ nổ khí lớn tạo ra. Vùng miệng hố có vẻ như là một trong những điểm nóng giải phóng khí metan ở Bắc Cực”, tờ Sunday Times dẫn lời các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Na Uy cho biết.

Các vụ nổ kéo theo sự xuất hiện của các hố lớn có thể gây rủi ro cho tàu thuyền qua lại vùng biển Barents, các nhà khoa học cảnh báo. Điều này cũng có thể lý giải cho hiện tượng nhiều tàu và máy bay mất tích bí ẩn không dấu vết ở khu vực được gọi là Tam giác quỷ này.

Nhà khoa học người Nga Igor Yeltsov, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Trofimuk, năm ngoái từng cho biết, Tam giác quỷ Bermuda là hệ quả của các phản ứng nổ hydrate, hay còn gọi là hiện tượng băng cháy. Và giống như phản ứng hạt nhân, nó sẽ tạo ra một lượng khí lớn.

Cụ thể, ở độ sâu từ 500m đến 2.000 m có thể xuất hiện băng metan. Nếu áp suất và nhiệt độ thay đổi theo thời gian, khí metan sẽ dần dần thoát ra khỏi các tảng giống như băng này. Khi có thay đổi đột ngột, ví dụ như có động đất dưới đáy biển, một phần lớn của băng metan này có thể bị phân rã ra thành các thành phần cấu tạo gồm nước và metan dạng khí. Metan dạng khí nổi lên trong bọt khí và làm giảm tỷ trọng của nước. Lực đẩy của tàu thủy và tàu ngầm giảm đi nhanh chóng và mạnh đến mức chúng chìm xuống mặt nước hoặc xuống đến tận đáy biển

Ông Yeltsov cũng nói rằng phản ứng của băng cháy giải phóng lượng khí metan khổng lồ và gây nhiễu loạn không khí, dẫn tới việc các máy bay đi qua vùng nhiễu loạn sẽ bị rơi.

Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: Dailymail)
Tam giác quỷ Bermuda. (Ảnh: Dailymail)

Tam giác quỷ nối từ Vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ở Bắc Đại Tây Dương tới bờ biển Florida và Puerto Rico. Khu vực này được gắn một tên gọi kỳ quái bởi nó gắn liền với nhiều vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền và máy bay. Đến nay, có hàng trăm xác máy bay và tàu thuyền được cho là nằm lại dưới đáy biển ở đây.

Minh Phương

Tổng hợp