Chính sách của Mỹ trên biển Đông từ năm 1995 đến nay – Kỳ 3:

Biển Đông: Khi Mỹ chỉ đích danh Trung Quốc gây căng thẳng

Giống như tuyên bố hồi tháng 8/2012, phiên điều trần tháng 2/2014 của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Daniel Russel nêu đích danh Trung Quốc (TQ) là bên có hành động gây căng thẳng trong khu vực.
>>"Lời đồn" Mỹ trực tiếp can thiệp Biển Đông?

LTS: Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu Phần 3 Nghiên cứu Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp tại biển Đông từ 1995* của M. Taylor Fravel. Tác giả là PGS Khoa học chính trị và là thành viên của Chương trình Nghiên cứu An ninh tại Viện Công nghệ Massachusetts.

2012: Sự kiện bãi cạn Scarborough và cái gọi là thành phố Tam Sa

Năm 2012, chính sách của Mỹ có thay đổi đôi chút. Nguyên nhân gần nhất là cuộc giằng co giữa TQ và Philippines tại bãi cạn Scarborough, sự kiện này sau đó đã dẫn tới việc lần đầu tiên ASEAN không thể đưa ra một tuyên bố chung trong lịch sử 45 năm hoạt động của mình.

Đầu tháng 4/2012, cuộc giằng co giành quyền kiểm soát bãi cạn bắt đầu nổ ra sau khi hải quân Phillippines bắt giữ những ngư dân TQ đang đánh bắt ở phá của bãi cạn. Cuối tháng 5/2012, Mỹ đứng ra làm trung gian để hai bên đi đến thống nhất rút các lực lượng của mình, nhưng đầu tháng 6, TQ lại không giữ cam kết; ngay khi tàu của Philippines rời đi, tàu của nước này đã quay trở lại bãi cạn.

Khi Philippines cố gắng đưa sự kiện Scarborough vào tuyên bố chung của ASEAN trong hội nghị các bộ trưởng diễn ra vào tháng 7/2012, TQ đã gây áp lực buộc Campuchia từ chối yêu cầu của Philippines, dẫn đến việc không đưa ra được tuyên bố chung nào.

Mùa xuân và mùa hè năm 2012, có thêm nhiều lý do khác, liên quan đến hành vi của TQ khiến căng thẳng ở Biển Đông gia tăng. Tháng 6/2012, TQ tuyên bố nâng cấp tình trạng hành chính của các đảo ở Biển Đông bằng cách thành lập một thành phố cấp địa khu, cái gọi là thành phố Tam Sa, trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trong khuôn khổ thay đổi hành chính này, PLA lập một đơn vị đồn trú mới, chủ yếu mang ý nghĩa tượng trưng trên đảo.

Tháng 6/2012, Việt Nam ban hành luật biển quốc gia, trong đó nêu rõ tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tiến hành nhiều hoạt động quân sự khác.

Đáp lại những sự kiện này, đặc biệt là hành động của TQ, Mỹ một lần nữa nêu rõ chính sách của mình. Đầu tháng 8/2012, Mỹ đưa ra một tuyên bố chính sách mới về Biển Đông. Tuyên bố này được Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đưa ra. Tuyên bố nhắc lại mối quan tâm của Mỹ đến hòa bình và sự ổn định, và lưu ý về tình trạng căng thẳng đang gia tăng.

Cụ thể, không giống như các tuyên bố trước đó, tuyên bố này chỉ rõ TQ, trong đó nhắc đến các hoạt động của nước này quanh khu vực bãi cạn Scarborough và việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa. Như vậy, Mỹ dường như đã có xu hướng tham gia chủ động hơn vào cuộc tranh chấp và có thể lựa chọn nghiêng về một bên trong tranh chấp. Tuyên bố này cũng nhắc lại các yếu tố khác trong chính sách của Mỹ, bao gồm việc khuyến khích đưa ra một bộ quy tắc ứng xử, làm rõ các tuyên bố chủ quyền và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, sau tuyên bố tháng 8/2012, Mỹ không nhắc đến TQ nữa và quay trở lại nhấn mạnh những nguyên tắc chung mà các bên tranh chấp cần tuân thủ.
 
Sự kiện bãi cạn Scarborough đã gây căng thẳng trên biển Đông (ảnh: Aljazeera.com)
Sự kiện bãi cạn Scarborough đã gây căng thẳng trên biển Đông (ảnh: Aljazeera.com)

2014: "Nỗ lực tăng dần" của TQ (1)

Đầu tháng 2/2014, Mỹ đưa ra tuyên bố chính sách chi tiết nhất của mình về Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra tại phiên điều trần quốc hội của ông Daniel Russel, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nằm trong chuỗi các buổi điều trần về chính sách "tái cân bằng" của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương. Tuyên bố chính sách này không chỉ là hành động trực tiếp đáp lại các sự kiện đang diễn ra, mà còn là kết quả tập hợp từ các phiên điều trần do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tổ chức.

Các nguyên nhân khiến căng thẳng leo thang gồm có việc TQ gây sức ép lên khu vực Bãi Cỏ Mây, khu vực mà hiện Philippines đang nắm quyền kiểm soát, mùa hè năm 2013 các tàu chấp pháp của TQ đã bao vây bãi này, cùng với đó là những quan ngại ngày càng khẩn thiết hơn về việc TQ có thể thiết lập một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở Biển Đông sau khi thiết lập vùng ADIZ ở biển Hoa Đông tháng 11/2013.

Gần đây hơn, việc cập nhật quy định đánh bắt cá ở tỉnh Hải Nam tháng 12/2013 (quy định này có thể áp dụng cho Biển Đông) và lễ tuyên thệ được tổ chức công khai rộng rãi trên các tàu hải quân TQ tại khu vực bãi James Shoal, gần Malaysia hồi tháng 1/2014 lại tiếp tục làm dấy lên những quan ngại không dứt về hành vi và yêu sách chủ quyền của TQ ở khu vực.

Do vậy, phiên điều trần chỉ trích hành vi của TQ trong những năm vừa qua cho thấy "nỗ lực tăng dần của TQ trong việc khẳng định quyền kiểm soát khu vực nằm trong cái được gọi là 'đường chín đoạn.'"

Liên quan đến chính sách của Mỹ tại Biển Đông, có hai lý do khiến phiên điều trần của ông Russel đáng chú ý. Trước hết, giống như tuyên bố hồi tháng 8/2012, phiên điều trần này nêu đích danh TQ là bên có hành động gây căng thẳng trong khu vực. TQ là bên tuyên bố duy nhất được nhắc đến cụ thể như là đối tượng góp phần gây ra tình trạng bất ổn định.

Thứ hai, trong phiên điều trần, ông Russel trình bày chi tiết hơn lập trường của Mỹ rằng theo luật pháp quốc tế, "tất cả các tuyên bố chủ quyền trên biển phải xuất phát từ các thực thể, và mặt khác phải tuân thủ luật biển quốc tế." Cụ thể, ông Russel phát biểu rõ những điều đã được ngụ ý trong tuyên bố của Ngoại trưởng Clinton năm 2010, cụ thể cho rằng đường chín đoạn của TQ không phù hợp với luật pháp quốc tế và không phải là cơ sở pháp lý cho các tuyên bố về chủ quyền trên biển ở Biển Đông.

Như ông Russel đã chỉ ra, việc TQ "sử dụng đường chín đoạn dưới bất kỳ hình thức nào" để tuyên bố các quyền trên biển mà không dựa trên các thực thể có quyền là không phù hợp với luật pháp quốc tế." Thứ ba, ông Russel khẳng định Mỹ ủng hộ quyết định của Philippines trong việc nhờ trọng tài phân xử cho cuộc tranh chấp với TQ tại Tòa án Quốc tế về Luật biển, và cho rằng đây là tấm gương giải quyết tranh chấp hòa bình, không sử dụng hình thức cưỡng ép.

(Còn tiếp)

Theo Hà Trang (lược dịch theo RSIS)
Vietnamnet

*Tên tiếng Anh của Nghiên cứu là "U.S. Policy Towards the Disputes in the South China Sea Since 1995". Tiêu đề các phần chuyển ngữ do Tuần Việt Nam đặt.

(1) Trong nghiên cứu này, thời điểm được cập nhật cuối cùng là tháng 2/2014, trước khi xảy ra sự kiện Giàn khoan 981, tháng 5/2014. (Chú thích của Tuần Việt Nam).

MỚI NHẤT
Hơn 100 cô dâu Việt đột ngột mất tích tại Trung Quốc
Hơn 100 cô dâu Việt đột ngột mất tích tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Chiết Giang đang điều tra vụ việc hơn 100 cô dâu Việt biến mất sau khi kết hôn cuối tháng 11 vừa qua ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Giới cảnh sát nghi ngờ có một đường dây tội phạm đứng sau vụ biến mất đồng loạt của các cô dâu này.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:53

Tổng thống Putin tới Ấn Độ ký một loạt hợp đồng “khủng”
Tổng thống Putin tới Ấn Độ ký một loạt hợp đồng “khủng”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/12 đã bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, nhằm củng cố hơn nữa quan hệ về thương mại và năng lượng. Hai bên dự kiến sẽ ký một loạt thỏa thuận lớn về hợp tác quân sự, hàng không vũ trụ và năng lượng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:37

Mỹ hứng chịu "búa rìu dư luận" vì báo cáo tra tấn của CIA
Mỹ hứng chịu "búa rìu dư luận" vì báo cáo tra tấn của CIA

(Dân trí) - Dư luận thế giới đồng loạt lên án Mỹ vi phạm nhân quyền và đòi xét xử những đối tượng vi phạm luật quốc tế sau khi Thượng viện nước này công bố báo cáo về chương trình tra tấn tù nhân bí mật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:35

Căn cứ do thám đồ sộ của Mỹ bị bỏ hoang ở Đức
Căn cứ do thám đồ sộ của Mỹ bị bỏ hoang ở Đức

(Dân trí) - Một địa điểm từng là một trong những căn cứ do thám lớn nhất của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) giờ đây đang bị bỏ hoang giữa vùng rừng Grunewald, phía bắc thủ đô Berlin (Đức).

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:11

Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (Phần 1)
Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (Phần 1)

Ngày 10/12, Liên Hiệp Quốc, các nước lên tiếng kêu gọi truy tố các quan chức Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo mô tả những hành vi tra tấn tù binh tàn bạo của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:56

Tân Đại sứ Mỹ tại VN: "Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam"
Tân Đại sứ Mỹ tại VN: "Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam"

Đây là tuyên bố của tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius tại lễ tuyên thệ nhậm chức vào sáng sớm 11/12 (theo giờ Việt Nam).

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:22

Biểu tình Hồng Kông chính thức bị “dọn dẹp”
Biểu tình Hồng Kông chính thức bị “dọn dẹp”

(Dân trí) - Vào 9h sáng nay 11/12, chính quyền Hồng Kông đã bắt đầu tháo dỡ các con đường bị phong tỏa và các khu trại cuối cùng của phong trào “Chiếm trung tâm”, chấm dứt các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do đã “chia rẽ” thành phố hơn hai tháng qua.

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:18

5 sự kiện ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ tại khu vực châu Á
5 sự kiện ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ tại khu vực châu Á

(Dân trí) - Ở thời điểm năm 2015 cận kề, các chuyên gia của tạp chí The Dipolmat đã chọn ra các sự kiện tiêu biểu tại châu Á liên quan tới chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực này trong năm qua.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:40

Giới học giả Đức lên án gay gắt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Giới học giả Đức lên án gay gắt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tại hội thảo khoa học “Xung đột ở Biển Đông" ở thủ đô Berlin của Đức ngày 9/12, các học giả Đức đã lên án gay gắt các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh sự nguy hiểm của xu hướng chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:19

Kiev mời phái đoàn quân sự Nga sang Đông Ukraine
Kiev mời phái đoàn quân sự Nga sang Đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 10/12 cho biết một phái đoàn quân sự Nga đã tới Đông Ukraine theo lời mời của Kiev để hỗ trợ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) củng cố nền hòa bình.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:10

Người tình ca sỹ của Chu Vĩnh Khang đã bị xử tử?
Người tình ca sỹ của Chu Vĩnh Khang đã bị xử tử?

Các tờ báo tại Hồng Kông cho hay có thể ca sỹ Thang Xán, vốn là Đại tá của PLA, được cho là người tình của Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu... đã bị xử tử.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:31

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân và đóng cửa biên giới
Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân và đóng cửa biên giới

Theo AFP, ngày 11/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thỉnh cầu Nga rút binh sỹ khỏi Ukraine và đóng cửa biên giới, cho rằng hành động này sẽ gần như mang đến hòa bình ngay lập tức.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm Hồi giáo cực đoan IS hành hình thủ lĩnh hàng đầu vì làm gián điệp
Nhóm Hồi giáo cực đoan IS hành hình thủ lĩnh hàng đầu vì làm gián điệp

Ngày 10/12, người phát ngôn của Đảng dân chủ người Kurd (KDP) Saeed Mamozeini cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hành quyết nhiều tay súng của tổ chức, trong đó có "tỉnh trưởng" Mosul Muammar Tawhlah với tội danh làm gián điệp.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:43

Báo đảng Trung Quốc xếp Chu Vĩnh Khang vào hàng “phản quốc”
Báo đảng Trung Quốc xếp Chu Vĩnh Khang vào hàng “phản quốc”

(Dân trí) - Tờ nhân dân nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 10/12 đã có bài viết xếp nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang hàng “những kẻ phản quốc”, và toàn bộ những người bị xếp tội danh này đều đã bị xử tử.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:41

Nga dọa kiện Ukraine ra tòa án quốc tế vì nợ tiền khí đốt
Nga dọa kiện Ukraine ra tòa án quốc tế vì nợ tiền khí đốt

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Mátxcơva sẽ kiện Ukraine ra tòa nếu nước này không thanh toán tiền nợ khí đốt.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:00

Lộng lẫy yến tiệc hoàng gia mừng các chủ nhân giải Nobel
Lộng lẫy yến tiệc hoàng gia mừng các chủ nhân giải Nobel

(Dân trí) - Ngày 10/12, hoàng gia Thụy Điển đã mở bữa yến tiệc linh đình, chiêu đãi các chủ nhân giải Nobel 2014 sau lễ trao đầy giải long trọng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:57

Monaco bắn 42 phát đại bác chào mừng Công nương sinh đôi
Monaco bắn 42 phát đại bác chào mừng Công nương sinh đôi

(Dân trí) - Công quốc Monaco hôm qua đã bắn 42 phát đại bác để chào mừng 2 thành viên mới của hoàng gia sau khi Công nương Charlene, vợ của Ông hoàng Albert II, sinh hạ 1 bé trai và một bé gái.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:12

Khen ngợi Macao, Trung Quốc ngầm cảnh báo biểu tình
Khen ngợi Macao, Trung Quốc ngầm cảnh báo biểu tình

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao đã tuyên dương sự tuân thủ Luật cơ bản và nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ” của Macao, ám chỉ những thông điệp cảnh báo nhằm chặn trước nguy cơ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ “lan sang” đặc khu hành chính này.

Thứ năm, 11/12/2014 - 07:41

Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Nam Phi
Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Nam Phi

(Dân trí) - Ngày 10/12, tại Thủ đô Pretoria, phòng tùy viên quốc phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 11/12/2014 - 07:26

Tấn công hạt nhân phủ đầu không nằm trong học thuyết quân sự mới của Nga
Tấn công hạt nhân phủ đầu không nằm trong học thuyết quân sự mới của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin thuộc Bộ quốc phòng Nga cho biết dự thảo học thuyết quân sự mới của điện Kremlin không đề cập đến khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu.

Thứ năm, 11/12/2014 - 07:14

Máy bay không quân Pháp rơi trúng nhà dân, 1 người thiệt mạng
Máy bay không quân Pháp rơi trúng nhà dân, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của không quân Pháp ngày 10/12 đã đâm phải một tòa nhà tại thị trấn Rochecorbon, thuộc tỉnh Indre-et-Loire, khiến 1 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Thứ năm, 11/12/2014 - 06:43

Sự thực về việc CIA tra tấn tù nhân?
Sự thực về việc CIA tra tấn tù nhân?

Cựu Tổng thống George Bush đã lên tiếng bảo vệ hành vi ép cung tù nhân bằng các hình thức dã man sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo về việc tra tấn trong các nhà tù bí mật của CIA, trong thời kỳ chiến tranh Iraq và Afghanistan.

Thứ năm, 11/12/2014 - 06:32

Chính phủ Mỹ đề xuất quốc hội kế hoạch 3 năm đánh IS
Chính phủ Mỹ đề xuất quốc hội kế hoạch 3 năm đánh IS

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 9/12 đã đề xuất Quốc hội nước này phê chuẩn kế hoạch tấn công nhóm cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng ít nhất 3 năm. Đồng thời chính phủ Mỹ đề nghị không loại trừ khả năng triển khai binh sỹ trên bộ.

Thứ năm, 11/12/2014 - 06:29

Trung Quốc bành trướng khiến Indonesia tăng chi tiêu quốc phòng lên 20 tỉ USD
Trung Quốc bành trướng khiến Indonesia tăng chi tiêu quốc phòng lên 20 tỉ USD

Chi tiêu quốc phòng của Indonesia có thể tăng lên 20 tỉ USD/năm vào năm 2019 để bảo vệ chủ quyền, bao gồm cả một khu vực trên Biển Đông gần khu vực Trung Quốc tuyên bố quyền chủ quyền, một cố vấn của Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 8.12 cho biết.

Thứ năm, 11/12/2014 - 06:18