Thứ hai, 01/10/2018 - 21:50

Bức ảnh gây tranh cãi của tổng thống Pháp khi thăm vùng bão

Dân trí

Dư luận Pháp đã thể hiện sự bức xúc sau khi bức ảnh Tổng thống Emmanuel Macron chụp cùng những người đàn ông da màu với cử chỉ khiếm nhã được công bố gần đây.

Bức ảnh gây tranh cãi của tổng thống Pháp khi thăm vùng bão

Bức ảnh gây tranh cãi của Tổng thống Pháp chụp cùng hai thanh niên tại Saint Martin. (Ảnh: RT)
Bức ảnh gây tranh cãi của Tổng thống Pháp chụp cùng hai thanh niên tại Saint Martin. (Ảnh: RT)

Theo RT, những bức ảnh gây tranh cãi được chụp trong chuyến thăm của Tổng thống Macron tới đảo Saint Martin sau khi hòn đảo Caribe này bị tàn phá sau siêu bão Irma hồi năm ngoái. Iram là cơn bão khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào Saint Martin trong hơn một thế kỷ qua với thiệt hại ước tính khoảng 1,4 tỷ USD.

Nhiều phóng viên ảnh đã đi theo ông Macron khi nhà lãnh đạo Pháp đi bộ suốt 5 giờ đồng hồ bất chấp trời mưa. Tổng thống Macron đã tới thăm hỏi từng nhà và trò chuyện với người dân địa phương về cuộc sống của họ cũng như việc tái thiết lại cuộc sống sau bão.

Khi tới một căn nhà, Tổng thống Macron đã gặp các thanh niên da màu để ngực trần. Một trong số những người này đã nói với nhà lãnh đạo Pháp rằng anh ta từng là một “tên trộm” và mới được ra tù gần đây.

Tổng thống Macron dường như không bị bối rối trước những lời thú nhận của thanh niên da màu. Ông còn khuyên anh ta nên bỏ lại quá khứ tội lỗi phía sau và tham gia vào việc tái thiết nơi ở sau siêu bão.

Ông Macron sau đó được nhìn thấy vòng tay ôm và chụp hình cùng những người đàn ông da màu trẻ tuổi. Một trong số những người này đã giơ ngón tay giữa khi đứng cạnh nhà lãnh đạo Pháp. Trong văn hóa phương Tây, việc giơ ngón tay giữa bị coi là hành động khiếm nhã, mang tính xúc phạm và thường tránh sử dụng.

Bức ảnh sau khi được công bố đã gây xôn xao dư luận Pháp. Phe đối lập tại Pháp đã nhanh chóng đăng tải bức ảnh chụp khoảnh khắc gây tranh cãi và nhân cơ hội này để chỉ trích Tổng thống Macron.

Một số tài khoản trên mạng xã hội Twitter nói rằng ông Macron đang làm xấu đi hình ảnh đất nước. Trong khi đó, một số khác bình luận những người dân ở vùng gặp thảm họa mong chờ được nhà lãnh đạo Pháp giúp đỡ thay vì chụp ảnh “tự sướng” như vậy.

Tổng thống Macron sau đó đã lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình. Ông nói rằng mục đích của ông là muốn giúp đỡ tất cả giới trẻ ở Saint Martin.

“Tôi yêu quý lũ trẻ ở đây, dù cho chúng khờ dại như thế nào”, ông Macron giải thích.

Tổng thống Macron bế một em nhỏ khi tới thăm các gia đình tại Saint Martin sau bão Irma (Ảnh: RT)
Tổng thống Macron bế một em nhỏ khi tới thăm các gia đình tại Saint Martin sau bão Irma (Ảnh: RT)

Thành Đạt

Theo RT