Các câu hỏi lớn sau cuộc tẩu thoát “như phim” của cựu Chủ tịch Nissan

Rời nhà còn khó huống hồ tẩu thoát từ Tokyo tới Beirut nhưng cựu Chủ tịch Nissan Ghosn đã có 1 cuộc chạy trốn ly kỳ với những câu hỏi không dễ trả lời.
>>Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn
>>Cựu chủ tịch Nissan gặp Tổng thống Lebanon sau cuộc đào tẩu khiến Nhật "mất mặt"

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã tẩu thoát như thế nào?

Khi những thông tin chi tiết cuối cùng đã được hé lộ, cuộc trốn thoát của ông Ghosn có lẽ nên được xếp vào một trong những cuộc đào tẩu ngoạn mục nhất trong lịch sử. Như vậy, chính xác thì một trong những nhân vật "nổi danh" nhất nhì Nhật Bản này, người mà mỗi bước chân ra ngoài đều bị chính quyền giám sát, người mà 3 cuốn hộ chiếu vẫn nằm trong tay các luật sư của ông, làm thế nào có thể "qua mặt" tất cả "chướng ngại vật" để tẩu thoát thành công từ trung tâm thủ đô Tokyo tới Beirut ở Lebanon?

Các câu hỏi lớn sau cuộc tẩu thoát “như phim” của cựu Chủ tịch Nissan - 1

Carlos Ghosn được thả nhưng vẫn chịu sự giám sát nghiêm ngặt tại Tokyo, Nhật Bản vào tháng 4/2019. Ảnh: AFP

Đã có nhiều phán đoán được đưa về về cách thức trốn thoát của cựu Chủ tịch Nissan và một trong các giả thuyết này cho rằng ông Ghosn có thể đã trốn khỏi căn nhà của ông tại Tokyo trong một thùng đựng nhạc cụ mà hiện những người thân cận với ông đều phủ nhận điều này. Một số người nhận định với Financial Times rằng có thể cựu Chủ tịch Nissan đã thuê các chuyên gia an ninh tư nhân để giúp ông "qua mặt cảnh sát" ở sân bay quốc tế tại Osaka trên một máy bay tư.

Các chuyên gia an ninh nhận định, ông Ghosn sẽ không dám tẩu thoát nếu không có một hộ chiếu giả cùng sự giúp đỡ có tổ chức ở một mức độ đáng kể và một kế hoạch "không tì vết" trong mọi giai đoạn. Sau cuộc đào tẩu của cựu Chủ tịch Nissan, các quan chức chính phủ cũng như những nhà ngoại giao Nhật Bản, Lebanon và Pháp vẫn chưa hết kinh ngạc. Một nhà ngoại giao từng giải quyết vụ việc tương tự ở Nhật Bản cho rằng người đàn ông 65 tuổi không thể làm việc này một mình, đồng thời đặt ra câu hỏi về việc liệu ông Ghosn có nhận được sự giúp đỡ trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất kỳ thành viên nào trong chính phủ hay không.

Junichiro Hironaka, người dẫn đầu đội ngũ pháp lý của ông Ghosn ở Nhật Bản nói rằng chuyến bay của cựu Chủ tịch Nissan tới Lebanon "vô cùng đột ngột. Một tổ chức rất lớn đã ra tay mới có thể khiến việc này trót lọt".

Một quan chức Lebanon thì xác nhận trong một bài báo địa phương rằng ông Ghosn đã vào quốc gia này bằng hộ chiếu Pháp. Cơ quan an ninh của Lebanon cho biết nước này không có lý do gì để thực hiện các tiến trình pháp lý chống lại ông Ghosn, hãng thông tấn nhà nước NNA cho biết. Các quan chức Pháp hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Ông Ghosn liệu có thể "tẩy trắng" các cáo buộc?

Trong một thông báo ngắn gọn đưa ra hôm 31/12, ông Ghosn dường như đã bắt tay vào xây dựng hình ảnh của mình bên ngoài Nhật Bản khi cho rằng việc ông bị bắt giữ và ra tòa là một sự sỉ nhục.

Theo thông báo này, ông Ghosn cho rằng mình không hề có tội và đổ lỗi cho hệ thống pháp lý của Nhật Bản là "không công bằng".

Câu hỏi đặt ra là liệu ông Ghosn sẽ phải "yên phận" ở Lebanon hay vẫn có thể đi lại đến nhiều nơi khác. Những người bạn của ông Ghosn cho rằng cựu Chủ tịch Nissan có thể sẽ chỉ ở Lebanon một vài tháng bởi lệnh hạn chế đi lại mà người đàn ông 65 tuổi này phải đối mặt không "kìm chân" ông được lâu và bởi Nhật Bản chỉ có một hiệp định dẫn độ với Hàn Quốc và Mỹ.

Tân Thủ tướng Lebanon Hassan Diab hiện đang nỗ lực thành lập 1 nội các để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất tại quốc gia này trong hàng thập kỷ. Một số nhà quan sát ở Beiruit cho biết ông Ghosn hiện vẫn đang được khen ngợi về những kiến thức và khả năng kinh doanh ở Lebanon.

Tuy nhiên, triển vọng công việc của cựu Chủ tịch Nissan tại Mỹ thì ảm đạm hơn. Hồi tháng 9/2019, ông Ghosn đã đồng ý nộp 1 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc về tội lừa đảo với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ.

3 nhà sản xuất ô tô trong liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi cũng bắt đầu tiến hành điều tra các hoạt động của ông Ghosn. Các cuộc điều tra của Pháp đối với 1 đảng trong lâu đài Versailles và các khoản tiền từ một công ty Hà Lan do ông Ghosn gây quỹ và điều hành cũng đang được xem xét.

Hơn 1 năm sau khi bị bắt giữ, ông Ghosn vẫn công khai phản đối phán quyết này. Một người hiểu rõ cựu Chủ tịch Nissan nhận định: "Nếu bạn muốn tẩu thoát và chạy trốn trong suốt phần đời còn lại, bạn sẽ không bao giờ nói mình đang ở đâu. Tôi không nghĩ chuyện này sẽ sớm kết thúc".

Phiên tòa ở Nhật Bản sẽ đi về đâu?

Cuộc tẩu thoát của ông Ghosn có thể sẽ khiến toàn bộ tiến trình pháp lý xoay quanh 4 cáo buộc mà cựu Chủ tịch Nissan phải đối mặt bị chững lại. 2 trong số cáo buộc này liên quan đến việc ăn bớt hơn 80 triệu USD trong những báo cáo tài chính của Nissan.

Phiên tòa xét xử này cũng liên quan đến việc Nissan bị cáo buộc làm giả khoản tiền mà công ty này đã trả cho cựu Chủ tịch 65 tuổi và liên quan đến ông Greg Kelly - người bị cáo buộc thông đồng với ông Ghosn để thực hiện các hành vi này. Ông Kelly, người phủ nhận cáo buộc trên, hiện vẫn ở Tokyo chờ xét xử. Chuyến bay tới Lebanon của ông Ghosn hiện đang đặt câu hỏi về việc phiên tòa xét xử ông sẽ diễn ra như thế nào khi bị cáo quan trọng này không có mặt.

Nếu ông Ghost không xuất hiện trong ngày đầu tiên của phiên tòa dự kiến diễn ra vào đầu tháng 4/2019, các thủ tục tòa án có thể sẽ bị tạm hoãn lại.

Ông Ghosn đã bị bắt giữ hồi tháng 11/2018, trong khi các luật sư của ông yêu cầu hủy bỏ các cáo buộc chống lại cựu Chủ tịch Nissan, đồng thời cho rằng các công tố viên Nhật Bản, các quan chức chính phủ và những quan chức điều hành Nissan đã "cấu kết bất hợp pháp với nhau" để hạ bệ ông.

Mặc dù chỉ trích cuộc tẩu thoát của ông Ghosn là "không thể tha thứ" nhưng ông Hironaka, luật sư của ông Ghosn bày tỏ rằng ông hiểu tại sao thân chủ của ông lại làm vậy khi cho rằng ông Ghosn không nhận được một phiên tòa công bằng tại Nhật Bản.

Dù vậy, các nhà phân tích nói rằng ông Ghosn sẽ đối mặt với những vấn đề “khó nhằn” khi phớt lờ hệ thống tư pháp Nhật Bản và chạy trốn tới một quốc gia mà Tokyo không có hiệp định dẫn độ.

Điều gì chờ đợi ông Carlos Ghosn ở Lebanon?

Nhiều người trong giới tinh hoa ở Lebanon đồng cảm với ông Ghosn và chỉ trích hệ thống hình phạt khắc nghiệt ở Nhật Bản.

"Người đàn ông này nên được cho thời gian để chứng minh sự vô tội của ông ấy nếu điều đó là đúng trong vụ án này", giám đốc 1 ngân hàng nhận định.

Tuy nhiên, ông Ghosn đang không ở "một thiên đường" để lánh nạn. Nơi ông đến là một quốc gia đang khủng hoảng về kinh tế và rối loạn về chính trị, nơi mà một cuộc biểu tình chống tham nhũng lớn nhất đất nước chống lại giới tinh hoa chính trị từng khiến một chính phủ sụp đổ. Nhiều người dân thường Lebanon ngày càng hoài nghi hơn về những triệu phú và không coi một kẻ trốn chạy là anh hùng quốc gia.

"Tôi không biết ông ta liệu có làm được bất kỳ điều gì tốt đẹp cho Lebanon hay không", một doanh nhân Lebanon bày tỏ.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành
Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị người dân mắng mỏ và từ chối bắt tay khi ông thị sát một khu vực bị tàn phá nặng nề do cháy rừng ở bang New South Wales.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:53

Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran
Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công giết chết tướng Iran Qasem Soleimani khi chưa có sự phê chuẩn của quốc hội đã khiến chính trường Mỹ "dậy sóng."

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:21

Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran
Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran

(Dân trí) - Một trực thăng Black Hawk nghi của Mỹ đã được nhìn thấy quần thảo bên trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad (Iraq), một ngày trước khi Washington tiến hành vụ không kích giết chết một tướng cấp cao của Iran tại Iraq.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 12:19

Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả
Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả

(Dân trí) - Giới chức Iran tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ xác nhận đã không kích gần sân bay Iraq rạng sáng 3/1, khiến một tướng quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 12:02

Cuộc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan bị nghi dựa vào kịch bản Hollywood
Cuộc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan bị nghi dựa vào kịch bản Hollywood

(Dân trí) - Trước khi thực hiện một cuộc đào tẩu ly kỳ khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã gặp gỡ nhiều nhân vật, trong đó có một nhà sản xuất phim Hollywood.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:24

Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc
Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc

(Dân trí) - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran Qassem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành ở Iraq, được coi là “đầu não” của chiến lược quân sự của Iran tại khu vực. Năm ngoái, ông từng là mục tiêu của một âm mưu ám sát tinh vi.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:08

Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran
Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc xác nhận, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cuộc không kích vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq sáng 3/1 khiến tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 10:29

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq
Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq

(Dân trí) - Người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Iran Qassem Soleimani được cho đã thiệt mạng vì cuộc không kích bằng rocket xuống sân bay Baghdad, Iraq sáng nay. Mỹ và Israel bị nghi thực hiện vụ không kích.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng
Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Triều Tiên đã phát sóng bộ phim tài liệu ghi lại chuyến thăm núi thiêng Trường Bạch của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân trên lưng bạch mã.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:41

Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công
Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ có “hành động phủ đầu” để bảo vệ lực lượng nếu các nhóm do Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công nhằm vào Mỹ.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:27

Indonesia “hết kiên nhẫn” khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông
Indonesia “hết kiên nhẫn” khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

(Dân trí) - Phản ứng mới nhất của Indonesia đối với các hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển mà Jakarta tuyên bố chủ quyền gần Biển Đông là dấu hiệu cho thấy các nước trong khu vực có thể sẽ cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:26

Sân bay Iraq gần căn cứ Mỹ tê liệt vì bị nã rocket
Sân bay Iraq gần căn cứ Mỹ tê liệt vì bị nã rocket

(Dân trí) - Vài quả rocket đã rơi trúng sân bay quốc tế Baghdad, nằm gần các cơ sở quân sự của Mỹ và Iraq, làm ít nhất 8 người chết và khiến sân bay tê liệt.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn
Cựu chủ tịch Nissan bất ngờ lên tiếng về cuộc đào tẩu bí ẩn

(Dân trí) - Ngay sau khi Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát lệnh truy nã đỏ, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã có những bình luận đầu tiên về cuộc trốn chạy khỏi Nhật Bản của mình.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 06:12

Sập tòa nhà cao tầng ở Pakistan, người dân hốt hoảng tháo chạy
Sập tòa nhà cao tầng ở Pakistan, người dân hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Một tòa nhà 6 tầng ở Pakistan đã đổ sập xuống trước sự hoảng sợ từ người dân địa phương.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:57

Động thái lạ của ông Kim Jong-un dịp đầu năm mới
Động thái lạ của ông Kim Jong-un dịp đầu năm mới

(Dân trí) - Lần đầu tiên từ năm 2013 tới nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có bài phát biểu đầu năm mới được phát sóng trên truyền hình hoặc trên phương tiện truyền thông quốc gia Đông Á.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:38

Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét
Dự tiệc năm mới, cậu út nhà Trump nổi bật với chiều cao 1,9 mét

(Dân trí) - Con trai út cao 1,9 mét của Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện với phong thái lịch lãm tại bữa tiệc mừng năm mới 2020.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:13

"Sởn gai ốc" với những dự đoán của tình báo Mỹ về năm 2020
"Sởn gai ốc" với những dự đoán của tình báo Mỹ về năm 2020

(Dân trí) - Một tài liệu được soạn thảo năm 2004 của cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa ra những dự đoán gây chú ý về tình hình địa chính trị toàn thế giới trong năm 2020, trong đó có sự thay đổi trật tự thế giới.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:33

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh”
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “ASEAN có vững thì Việt Nam mới mạnh”

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn, vai trò kép mà Việt Nam đảm nhận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ASEAN năm 2020 không những cho thấy uy tín của đất nước, mà còn thể hiện kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với năng lực và đóng góp của Việt Nam.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:31

Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất
Thủ tướng 33 tuổi trở lại nắm quyền sau 7 tháng bị phế truất

(Dân trí) - Sau 7 tháng kể từ khi bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Sebastian Kurz đã một lần nữa trở thành Thủ tướng Áo. Ở tuổi 33, ông Kurz hiện là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:22

Bị phạt 17.000 USD vì ném đồng xu cầu may vào máy bay
Bị phạt 17.000 USD vì ném đồng xu cầu may vào máy bay

(Dân trí) - Một thanh niên 28 tuổi ở đông nam Trung Quốc đã bị phạt 120.000 Nhân dân tệ (17.200 USD) vì hành vi ném đồng xu vào máy bay để cầu may.

Thứ năm, 02/01/2020 - 04:08

Thủ tướng Malaysia tiết lộ bí quyết sống khỏe ở tuổi 95
Thủ tướng Malaysia tiết lộ bí quyết sống khỏe ở tuổi 95

(Dân trí) - Ở tuổi 95, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn giữ cho mình sức khỏe tốt hơn rất nhiều so với những người ở cùng độ tuổi với ông.

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:49

Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng vì tai nạn trực thăng Black Hawk
Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan thiệt mạng vì tai nạn trực thăng Black Hawk

(Dân trí) - Chỉ huy lực lượng vũ trang Đài Loan, tướng Shen Yi-ming và 7 người khác đã thiệt mạng khi trực thăng chở họ gặp nạn trên khu vực núi phía bắc hòn đảo sáng nay.

Thứ năm, 02/01/2020 - 02:35

Video trực thăng, binh sĩ Mỹ đáp khẩn cấp bảo vệ đại sứ quán ở Iraq
Video trực thăng, binh sĩ Mỹ đáp khẩn cấp bảo vệ đại sứ quán ở Iraq

(Dân trí) - Ngay sau khi người biểu tình bao vây, đốt phá bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 31/12, Mỹ đã lập tức triển khai các trực thăng tấn công và 100 binh sĩ Thủy quân lục chiến để bảo vệ đại sứ quán.

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:13

Triều Tiên dựng tượng đài tôn vinh mẹ ruột ông Kim Jong-un
Triều Tiên dựng tượng đài tôn vinh mẹ ruột ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Triều Tiên được cho đã dựng tượng đài bằng đá trên một ngọn núi nổi tiếng nhằm tôn vinh bà Ko Yong-hui, mẹ ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ năm, 02/01/2020 - 12:27