Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (Phần 1)

Ngày 10/12, Liên Hiệp Quốc, các nước lên tiếng kêu gọi truy tố các quan chức Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo mô tả những hành vi tra tấn tù binh tàn bạo của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).
>>Sự thực về việc CIA tra tấn tù nhân?

Theo AFP, ông Ben Emmerson, đại diện đặc biệt của LHQ về chống khủng bố và nhân quyền khẳng định  bản báo cáo cho thấy chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George Bush đã thực hiện một chính sách rõ ràng, cho phép thực hiện các hành vi tội ác mang tính hệ thống và vi phạm trắng trợn luật nhân quyền quốc tế.
 
Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (Phần 1)

Các tù nhân bị cấm ngủ tới 180 giờ liên tục, luôn bị khóa tay. Nhân viên CIA tra tấn họ bằng chiêu trấn nước kinh điển và tấn công tình dục họ

Báo cáo mới mà Thượng viện Mỹ đưa ra nói về một câu chuyện của hai cuộc chiến, hàng chục quan chức tình báo và những tù nhân bị giam giữ trong một hệ thống "các địa chỉ đen" cũng như các kỹ thuật tra tấn được sử dụng trên thế giới như Afghanistan, Ba Lan và Romania.

Ông Anthony Romero, giám đốc Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) tuyên bố bản báo cáo khiến người ta rùng mình sởn gáy và nổi giận vì chính phủ Mỹ đã thực hiện các tội ác khủng khiếp.

Những chương trình tra tấn của Mỹ thời hậu 11/9 đã bị rò rỉ trong nhiều năm qua. Tờ Guardian, với những nguồn tin thân cận trong chính giới Mỹ, đã nhanh chóng vẽ lên sơ đồ một số nhân vật liên quan đến bản báo cáo "động trời" này:

Những quan chức nước Mỹ

1. George Tenet - giám đốc CIA 1997-2004:
 
George Tenet từng được Tổng thống G.W. Bush (con) trao huân chương Tự do

 George Tenet từng được Tổng thống G.W. Bush (con) trao huân chương Tự do

Tenet chính thức phê duyệt các kỹ thuật tra tấn sau khi chúng được sử dụng ít nhất với một tù nhân Abu Zubaydah. Tháng 12/2004, Tổng thống Mỹ George W Bush khi ấy trao cho ông Huân chương Tự do - phần thưởng dân sự cao nhất của nước Mỹ.

2. John Brennan – giám đốc CIA 2013 đến nay:
 
John Brennan

 John Brennan

Trước khi làm giám đốc CIA, ông là trợ lý điều hành cho Tenet trong việc thiết lập chương trình tra tấn. Chưa rõ vai trò của ông trong vụ việc này thế nào.

Ông được cho là người chỉ trích việc tra tấn nhưng các nghị sĩ Cộng hòa trong ủy ban tình báo Thượng viện cho biết không có bằng chứng nào chứng tỏ. Và ông bị Uỷ ban này lên án mạnh mẽ việc CIA do thám các nhà điều tra Thượng viện. Ông đã phải thừa nhận và xin lỗi các nghị sĩ Mỹ hồi tháng 7.

3. John Yoo, Jay Bybee – các luật sư cấp cao Bộ Tư pháp:
 
John Yoo

 John Yoo

Họ được coi là những người đã soạn thảo và ký thông qua nhiều tài liệu có nội dung cho phép CIA được sử dụng những biện pháp thẩm vấn nhục hình đối với  các nghi phạm khủng bố.

Tháng 4/2009, Đảng Dân chủ đã thông qua một nghị quyết thúc giục Hạ viện Mỹ bắt đầu tiến trình luận tội thẩm phán Jay Bybee. Đảng này cho rằng ông Bybee, với quyền hành lúc còn làm việc cho Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Bush, đã tạo điều kiện cho các nhà chức trách lúc đó được phép sử dụng các hình thức xét hỏi tù nhân mà thế giới lên án là tra tấn nhục hình.

John Yoo từng là phó trưởng phòng luật của Bybee. Ông này đã soạn thảo một tài liệu đề ngày 14.3.2003 mang tên “Điểm chỉnh sửa thứ 8 trong Hiến pháp”chỉ rõ lực lượng quân sự làm nhiệm vụ thẩm vấn nghi phạm ở nước ngoài không bị ràng buộc bởi các điều cấm trong luật hình sự của liên bang về tội hành hung và nhiều tội khác về xâm phạm thân thể.

4. John Rizzo – cố vấn CIA: Luật sư hàng đầu của CIA trong thời gian thiết lập chương trình tra tấn, Rizzo tự mô tả ông là "một trong những kiến trúc sư trưởng về mặt pháp lý của chương trình".

5. Bruce Jessen và James Mitchell – nhà tâm lý và cố vấn CIA: Mitchell và Bruce Jessen là những người kiến tạo nên chương trình thẩm vấn của CIA. Các cựu quan chức tình báo cho biết Mitchell và Jessen cũng liên tục áp dụng phương pháp trấn nước nhằm vào các nghi can khủng bố bên trong nhà tù bí mật của CIA.

Sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Mitchell và Jessen bán cho Chính phủ Mỹ một chương trình thẩm vấn chống lại các nghi phạm Al-Qaeda đáng giá.

Họ có nhiều năm đào tạo các sĩ quan quân sự "chống thẩm tra" và thông qua đó giúp binh lính Mỹ học cách thực hiện các kỹ năng như khỏa thân bắt buộc, học các tư thế stress đau đớn, mất ngủ và trấn nước.

Tuy các kỹ thuật thẩm vấn ấy luôn được đào tạo tại quân trường với tên gọi tắt là SERE - Tồn sinh, Lẩn trốn (chuồn), Đối kháng, Thoát hiểm - nhưng không bao giờ áp dụng trong bất cứ cuộc thẩm vấn thực tế nào.

Trong thời gian "thử nghiệm" tra tấn Abu Zubaydah vào tháng 4-tháng 5/2002, Mitchell hầu như viết báo cáo thường xuyên cho trung tâm chống khủng bố CIA về các yêu cầu cụ thể để triển khai kỹ thuật tra tấn.

6. Condoleezza Rice – cố vấn an ninh quốc gia:
 
Condoleezza Rice

 Condoleezza Rice

Khi còn là cố vấn an ninh quốc gia vào năm 2002, bà Rice đã đích thân phê chuẩn những hình thức tra khảo bằng nước. Các tài liệu mà Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tiết lộ rằng bà Rice đã phê chuẩn hình thức tra tấn này đối với nghi phạm Al-Qaeda là Abu Zubaydah.

(Còn tiếp)

Theo Minh Anh
Pháp luật Việt Nam
MỚI NHẤT
Vũ khí laser Mỹ công phá máy bay không người lái
Vũ khí laser Mỹ công phá máy bay không người lái

(Dân trí) - Hải quân Mỹ mới đây đã kết thúc 3 tháng thử nghiệm vũ khí laser trị giá 40 triệu USD tại Vùng Vịnh. Trong đoạn clip được công bố mới đây, thiết bị này đã bắn hạ máy bay không người lái và cả thuyền trên mặt biển.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:44

Trung Quốc bắt giữ thêm một cựu phó thị trưởng
Trung Quốc bắt giữ thêm một cựu phó thị trưởng

(Dân trí) - Viện kiểm sát khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây ngày 11/12 thông báo đã bắt giữ nguyên Phó Thị trưởng thành phố Khâm Châu Trương Hồng vì bị tình nghi tham nhũng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:08

Trung Quốc sẽ có tàu thăm dò biển sâu đầu tiên trên thế giới
Trung Quốc sẽ có tàu thăm dò biển sâu đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Công ty đóng tàu Mã Vỹ của Trung Quốc vừa ký hợp đồng với một công ty Singapore để đóng tàu thăm dò biển sâu đầu tiên trên thế giới với thời hạn chuyển giao dự kiến vào năm 2017.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:01

Hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey thứ 3
Hải quân Nga tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey thứ 3

(Dân trí) - Hãng thông tấn ITAR-TASS cho biết ngày 10/12, Hải quân Nga đã tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lớp Borey thứ 3.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:39

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS buôn bán cả nội tạng người
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS buôn bán cả nội tạng người

Bên cạnh thu nhập từ dầu mỏ, bảo kê và cướp bóc, nhóm khủng bố khét tiếng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) còn được cho là đang thành lập đường dây buôn bán nội tạng, lấy từ các con tin hoặc chiến binh thiệt mạng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:19

Nhận hối lội 65 triệu USD, quan chức Trung Quốc lĩnh án tử hình
Nhận hối lội 65 triệu USD, quan chức Trung Quốc lĩnh án tử hình

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin cựu tổng giám đốc một tập đoàn kinh tế nhà nước đã lĩnh án tử hình vì nhận hối lộ lên tới 400 triệu nhân dân tệ (64,8 triệu USD). Đây là trường hợp hiếm hoi mà một quan chức cấp cao nước này bị tử hình.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:17

Pháp "né" bình luận về biệt thự của Bạc Hy Lai tại Cannes
Pháp "né" bình luận về biệt thự của Bạc Hy Lai tại Cannes

(Dân trí) - Chính phủ Pháp đã từ chối bình luận về một biệt thự tại Pháp có liên hệ với quan chức “ngã ngựa” của Trung Quốc, cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sau khi được hỏi về sự hợp tác của Pháp với Bắc Kinh về nỗ lực chống tham nhũng quốc tế.

Thứ năm, 11/12/2014 - 04:05

Mông Cổ hướng sang Nhật Bản nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc
Mông Cổ hướng sang Nhật Bản nhằm giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản và Mông Cổ ngày 10/12 đã nhất trí tăng cường hợp tác để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực thông qua đối thoại.

Thứ năm, 11/12/2014 - 03:02

Hơn 100 cô dâu Việt đột ngột mất tích tại Trung Quốc
Hơn 100 cô dâu Việt đột ngột mất tích tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Chiết Giang đang điều tra vụ việc hơn 100 cô dâu Việt biến mất sau khi kết hôn cuối tháng 11 vừa qua ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Giới cảnh sát nghi ngờ có một đường dây tội phạm đứng sau vụ biến mất đồng loạt của các cô dâu này.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:53

Tổng thống Putin tới Ấn Độ ký một loạt hợp đồng “khủng”
Tổng thống Putin tới Ấn Độ ký một loạt hợp đồng “khủng”

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/12 đã bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ, nhằm củng cố hơn nữa quan hệ về thương mại và năng lượng. Hai bên dự kiến sẽ ký một loạt thỏa thuận lớn về hợp tác quân sự, hàng không vũ trụ và năng lượng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:37

Mỹ hứng chịu "búa rìu dư luận" vì báo cáo tra tấn của CIA
Mỹ hứng chịu "búa rìu dư luận" vì báo cáo tra tấn của CIA

(Dân trí) - Dư luận thế giới đồng loạt lên án Mỹ vi phạm nhân quyền và đòi xét xử những đối tượng vi phạm luật quốc tế sau khi Thượng viện nước này công bố báo cáo về chương trình tra tấn tù nhân bí mật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:35

Căn cứ do thám đồ sộ của Mỹ bị bỏ hoang ở Đức
Căn cứ do thám đồ sộ của Mỹ bị bỏ hoang ở Đức

(Dân trí) - Một địa điểm từng là một trong những căn cứ do thám lớn nhất của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) giờ đây đang bị bỏ hoang giữa vùng rừng Grunewald, phía bắc thủ đô Berlin (Đức).

Thứ năm, 11/12/2014 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Đại sứ Mỹ tại VN: "Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam"
Tân Đại sứ Mỹ tại VN: "Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam"

Đây là tuyên bố của tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius tại lễ tuyên thệ nhậm chức vào sáng sớm 11/12 (theo giờ Việt Nam).

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:22

Biểu tình Hồng Kông chính thức bị “dọn dẹp”
Biểu tình Hồng Kông chính thức bị “dọn dẹp”

(Dân trí) - Vào 9h sáng nay 11/12, chính quyền Hồng Kông đã bắt đầu tháo dỡ các con đường bị phong tỏa và các khu trại cuối cùng của phong trào “Chiếm trung tâm”, chấm dứt các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do đã “chia rẽ” thành phố hơn hai tháng qua.

Thứ năm, 11/12/2014 - 01:18

5 sự kiện ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ tại khu vực châu Á
5 sự kiện ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ tại khu vực châu Á

(Dân trí) - Ở thời điểm năm 2015 cận kề, các chuyên gia của tạp chí The Dipolmat đã chọn ra các sự kiện tiêu biểu tại châu Á liên quan tới chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực này trong năm qua.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:40

Giới học giả Đức lên án gay gắt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Giới học giả Đức lên án gay gắt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tại hội thảo khoa học “Xung đột ở Biển Đông" ở thủ đô Berlin của Đức ngày 9/12, các học giả Đức đã lên án gay gắt các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh sự nguy hiểm của xu hướng chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:19

Kiev mời phái đoàn quân sự Nga sang Đông Ukraine
Kiev mời phái đoàn quân sự Nga sang Đông Ukraine

(Dân trí) - Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 10/12 cho biết một phái đoàn quân sự Nga đã tới Đông Ukraine theo lời mời của Kiev để hỗ trợ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) củng cố nền hòa bình.

Thứ năm, 11/12/2014 - 11:10

Người tình ca sỹ của Chu Vĩnh Khang đã bị xử tử?
Người tình ca sỹ của Chu Vĩnh Khang đã bị xử tử?

Các tờ báo tại Hồng Kông cho hay có thể ca sỹ Thang Xán, vốn là Đại tá của PLA, được cho là người tình của Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu... đã bị xử tử.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:31

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân và đóng cửa biên giới
Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân và đóng cửa biên giới

Theo AFP, ngày 11/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thỉnh cầu Nga rút binh sỹ khỏi Ukraine và đóng cửa biên giới, cho rằng hành động này sẽ gần như mang đến hòa bình ngay lập tức.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:12

Biển Đông: Khi Mỹ chỉ đích danh Trung Quốc gây căng thẳng
Biển Đông: Khi Mỹ chỉ đích danh Trung Quốc gây căng thẳng

Giống như tuyên bố hồi tháng 8/2012, phiên điều trần tháng 2/2014 của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Daniel Russel nêu đích danh Trung Quốc (TQ) là bên có hành động gây căng thẳng trong khu vực.

Thứ năm, 11/12/2014 - 10:02

Nhóm Hồi giáo cực đoan IS hành hình thủ lĩnh hàng đầu vì làm gián điệp
Nhóm Hồi giáo cực đoan IS hành hình thủ lĩnh hàng đầu vì làm gián điệp

Ngày 10/12, người phát ngôn của Đảng dân chủ người Kurd (KDP) Saeed Mamozeini cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hành quyết nhiều tay súng của tổ chức, trong đó có "tỉnh trưởng" Mosul Muammar Tawhlah với tội danh làm gián điệp.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:43

Báo đảng Trung Quốc xếp Chu Vĩnh Khang vào hàng “phản quốc”
Báo đảng Trung Quốc xếp Chu Vĩnh Khang vào hàng “phản quốc”

(Dân trí) - Tờ nhân dân nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 10/12 đã có bài viết xếp nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang hàng “những kẻ phản quốc”, và toàn bộ những người bị xếp tội danh này đều đã bị xử tử.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:41

Nga dọa kiện Ukraine ra tòa án quốc tế vì nợ tiền khí đốt
Nga dọa kiện Ukraine ra tòa án quốc tế vì nợ tiền khí đốt

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Mátxcơva sẽ kiện Ukraine ra tòa nếu nước này không thanh toán tiền nợ khí đốt.

Thứ năm, 11/12/2014 - 09:00

Lộng lẫy yến tiệc hoàng gia mừng các chủ nhân giải Nobel
Lộng lẫy yến tiệc hoàng gia mừng các chủ nhân giải Nobel

(Dân trí) - Ngày 10/12, hoàng gia Thụy Điển đã mở bữa yến tiệc linh đình, chiêu đãi các chủ nhân giải Nobel 2014 sau lễ trao đầy giải long trọng.

Thứ năm, 11/12/2014 - 08:57