Các nước xử phạt hành vi uống rượu, bia khi lái xe thế nào?

Dân trí Nhiều quốc gia trên thế giới có chính sách trừng phạt rất nặng, không khoan nhượng với hành vi uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Thậm chí có nước còn bỏ tù những người có nồng độ cồn trong máu và trong khí thở cao vượt mức cho phép.
>>Người đàn ông say rượu ăn trộm xe thiết giáp ở Nga, gây tai nạn liên hoàn
>>Thót tim cảnh nhân viên nhà ga cứu người say rượu trước mũi tàu
>>Ngoại trưởng mất chức vì lái xe khi say rượu

Các nước xử phạt hành vi uống rượu, bia khi lái xe thế nào? - 1

(Ảnh minh họa: AIER)

Mỹ

Theo trang tin sức khỏe WebMD của Mỹ, nước này có những quy định rất rõ ràng và cụ thể về việc uống rượu bia khi lái xe. Toàn bộ các bang quy định rằng những người từ 21 tuổi trở lên được lái xe khi nồng độ cồn trong máu là 80 mg/100 ml. Trên hoặc bằng mức này, một người sẽ bị coi là lái xe khi say xỉn và vi phạm luật.

Ngoài ra, từng bang sẽ có luật riêng liên quan tới từng nhóm công việc và nghề nghiệp. Ví dụ, tại một số bang, đối với tài xế xe buýt trường học, giới hạn nồng độ cồn trong máu là 20 mg/100 ml.

Với những công dân dưới 21 tuổi, việc uống rượu khi lái xe là phạm pháp bất kể chỉ số đo được là bao nhiêu.

Các hình phạt xử lý ở từng bang là khác nhau. Ví dụ, bang Wisconsin sẽ tịch thu phương tiện nếu người điều khiển phạm tội “điều khiển phương tiện dưới ảnh hưởng của chất có cồn”.

Hầu hết các bang đều có chính sách không khoan nhượng với việc lái xe uống rượu bia. Ví dụ, với những người vi phạm dưới 21 tuổi, bằng lái của họ sẽ bị tịch thu. Nhiều bang có luật quy định phạt tù với những người tái phạm lần 2 tội uống rượu bia khi lái xe cũng như những khoản phạt từ vài trăm tới hàng nghìn USD.

Với những trường hợp bị thu bằng lái, để có thể lấy lại chứng chỉ, họ cần phải trải qua một quá trình kéo dài từ việc gặp các cố vấn chuyên môn, tham gia lớp học về an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông…

Các nước châu Á

Tại Singapore, giới hạn cho phép là 35 microgam trong 100ml khí thở, hoặc 80mg/100ml máu. Cảnh sát có thể yêu cầu người lái xe thổi vào máy để kiểm tra nồng độ cồn. Nếu người điều khiển không hợp tác, họ có thể bị bắt ngay mà không cần lệnh. Nếu bị kết tội uống chất có cồn khi lái xe, người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt từ khoảng 1.500-7.400 USD và tối đa 1 năm tù. Những người tái phạm lần 2 sẽ phải đối mặt với khoản phạt 3.700-14.800 USD và tối đa 2 năm tù. Người vi phạm cũng sẽ bị thu bằng ít nhất 2 năm (ít nhất 5 năm với người tái phạm).

Tại Hàn Quốc, luật giao thông mới được sửa đổi từ giữa năm ngoái cho phép nồng độ cồn trong máu ở ngưỡng 30mg/100ml. Vượt quá mức này, tài xế sẽ bị tịch thu bằng lái trong 90 ngày. Nếu chỉ số vượt qua 80mg/100ml, người điều khiển sẽ bị tịch thu bằng lái trong 1 năm.

Tại Trung Quốc, nồng độ cồn trong máu khi lái xe không được phép vượt quá 20mg/100ml, theo BBC. Nếu con số trên vượt qua 80mg/100ml máu, người điều khiển có thể bị phạt nặng và thậm chí ngồi tù. Tài xế bị ảnh hưởng bởi rượu bia gây chết người hoặc tai nạn nghiêm trọng có thể sẽ bị tịch thu bằng lái vĩnh viễn.

Tại Nhật Bản, nồng độ cồn trong máu khi lái xe phải thấp hơn 30mg/100ml. Hình phạt ở Nhật Bản là rất nặng đối với các trường hợp vi phạm.

Châu Âu

Tại Anh, tùy theo từng vùng mà cách thức thử nghiệm nồng độ cồn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, quy định cụ thể là lái xe phải có các chỉ số như sau: nồng độ cồn trong máu dưới 80mg/100ml, nồng độ cồn trong khí thở 35microgram/100ml, hoặc nồng độ cồn trong nước tiểu dưới 107mg/100ml.

Theo luật Anh, sau rượu khi lái xe là tội hình sự. Việc từ chối cảnh sát thử hơi thở cũng được coi là phạm tội. Với người vi phạm lần đầu, mức phạt tối đa là ngồi tù 6 tháng, phạt gần 6.600 USD và và thu bằng 12 tháng. Với người tái phạm trong 10 năm kể từ lần đầu vi phạm, lệnh cấm điều khiển phương tiện sẽ kéo dài 3 năm. Đối tượng say rượu khi lái xe gây chết người có thể sẽ phải ngồi tù 14 năm, bị thu bằng 2 năm và phải thi lại bằng lái trước khi được tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông.

Tại Pháp, lái xe với nồng độ cồn trong máu vượt quá 50mg/100ml sẽ bị coi là phạm pháp. Với người mới được cấp bằng lái dưới 3 năm, mức quy định là 20mg/100ml máu. Tài xế xe buýt vi phạm có thể bị tước bằng 3 năm. Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá 80mg/100ml, tài xế có thể bị phạt tới khoảng 5.000 USD, tối đa 2 năm tù và cấm lái xe trong 3 năm.

Tại Đức, người có ít hơn 2 năm kinh nghiệm lái xe hoặc dưới 21 tuổi bị cấm hoàn toàn sử dụng chất có cồn. Mức cho phép theo luật Đức là dưới 30mg/100ml. Người lái xe đạp cũng có quy định về việc sử dụng chất có cồn với nồng độ cồn trong máu là 160mg/100ml. Nếu gây ra tai nạn, người lái xe đạp nhận hình phạt tương tự như với tài xế ô tô. Hình phạt thấp nhất ở Đức là khoảng 560 USD và thu bằng lái xe. Mức phạt tăng lên theo nhiều nấc tùy vào quy định về chỉ số và hậu quả gây ra do tài xế bị ảnh hưởng bởi chất có cồn.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Căn nguyên mối thâm thù giữa Mỹ và Iran
Căn nguyên mối thâm thù giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Vụ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani là đỉnh điểm trong các mâu thuẫn âm ỉ giữa Mỹ và Iran kéo dài suốt 40 năm qua, kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 và vụ bắt giữ con tin tại đại sứ quán Mỹ kéo dài 444 ngày ở Tehran sau đó.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:16

Giẫm đạp trong đám tang tướng Iran, 35 người chết
Giẫm đạp trong đám tang tướng Iran, 35 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp diễn ra ở thành phố Kerman trong đám tang của tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ hồi tuần trước.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:31

Indonesia huy động ngư dân cùng hải quân đối phó tàu Trung Quốc
Indonesia huy động ngư dân cùng hải quân đối phó tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Indonesia tuyên bố sẽ huy động ngư dân gần khu vực Biển Đông để tham gia cùng các tàu hải quân đối phó với các tàu của Trung Quốc, trong bối cảnh Jakarta và Bắc Kinh đang căng thẳng về vấn đề chủ quyền.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:16

Tìm thấy chiếc hộp giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu
Tìm thấy chiếc hộp giúp cựu chủ tịch Nissan đào tẩu

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra cách thức cựu chủ tịch hãng ô tô Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn từ Nhật Bản sang Li Băng, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy tại sân bay của nước này một chiếc hộp được cho là chiếc hộp mà ông Ghosn chui vào để qua mặt an ninh.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:03

TT Hun Sen tái khẳng định Việt Nam giúp Campuchia thoát họa diệt chủng
TT Hun Sen tái khẳng định Việt Nam giúp Campuchia thoát họa diệt chủng

Kỷ niệm 41 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, Thủ tướng Hun Sen tái khẳng đinh vai trò tích cực của Việt Nam trong giúp đỡ Campuchia.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:36

Lý do nhiều cựu binh Mỹ chọn tới Việt Nam sinh sống
Lý do nhiều cựu binh Mỹ chọn tới Việt Nam sinh sống

(Dân trí) - Ngày càng nhiều cựu binh Mỹ hoặc người Mỹ về hưu đã chọn sinh sống tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:32

Lãnh tụ tối cao Iran khóc bên linh cữu tướng Soleimani
Lãnh tụ tối cao Iran khóc bên linh cữu tướng Soleimani

(Dân trí) - Trong một khoảnh khắc bộc lộ cảm xúc hiếm hoi, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei được nhìn thấy khóc cạnh linh cữu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thiệt mạng tuần trước trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:36

52 “tia chớp” F-35A của Mỹ tập trận “Voi đi bộ”
52 “tia chớp” F-35A của Mỹ tập trận “Voi đi bộ”

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35A của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận mang tên “Voi đi bộ”, động thái được xem là nhằm phô diễn năng lực của một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:18

Hé lộ lời nhắn nhủ cuối cùng của tướng Iran trước chuyến đi định mệnh
Hé lộ lời nhắn nhủ cuối cùng của tướng Iran trước chuyến đi định mệnh

(Dân trí) - Trước khi thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ khi vừa đáp máy bay xuống Baghdad ngày 3/1, Tư lệnh lực lượng Quds của Iran Qassem Soleimani được cho là đã viết một mẩu giấy để lại trong phòng ở Damascus.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:41

Video kẻ trộm Australia táo tợn lái máy xúc “nhổ bật gốc” cây ATM
Video kẻ trộm Australia táo tợn lái máy xúc “nhổ bật gốc” cây ATM

(Dân trí) - Một nhóm kẻ trộm ở Australia đã lái máy xúc tới một trung tâm thương mại để đánh cắp 1 cây rút tiền ATM.

Thứ ba, 07/01/2020 - 01:31

Ông Trump dựa trên luật nào khi hạ lệnh giết tướng Iran?
Ông Trump dựa trên luật nào khi hạ lệnh giết tướng Iran?

(Dân trí) - Những tranh cãi về tính pháp lý của quyết định do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc không kích khiến tướng cấp cao Iran thiệt mạng cho đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Thứ ba, 07/01/2020 - 01:28

Quan chức Iran úp mở có thể tấn công vào tháp Trump, "Nhà Trắng mùa đông"
Quan chức Iran úp mở có thể tấn công vào tháp Trump, "Nhà Trắng mùa đông"

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iran được cho là đã cảnh báo rằng Tehran có thể tấn công vào các bất động sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đáp trả việc Washington không kích khiến tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani thiệt mạng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Australia đón trận mưa “vàng” giữa thảm kịch cháy rừng
Australia đón trận mưa “vàng” giữa thảm kịch cháy rừng

(Dân trí) - Những cơn mưa vào đầu tuần đã giúp làm giảm nhiệt độ tại một số khu vực ở Australia, tuy nhiên tình hình có thể sẽ phức tạp trở lại khi nước này vẫn đang đối mặt với thảm kịch cháy rừng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 10:04

Singapore phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc
Singapore phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm vi rút lạ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Bệnh nhân là một bé gái 3 tuổi từng tới Trung Quốc và có các biểu hiện nhiễm vi rút lạ gây bệnh viêm phổi đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ ba, 07/01/2020 - 09:48

Mỹ điều B-52 sẵn sàng đưa Iran "vào tầm ngắm"
Mỹ điều B-52 sẵn sàng đưa Iran "vào tầm ngắm"

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã triển khai một phi đội gồm 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress đến căn cứ trên đảo Diego Garcia, Ấn Độ Dương, vị trí có thể đưa Iran vào tầm tấn công trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:53

Tiêm kích F-15E Mỹ va chạm với máy bay tiếp dầu trên không
Tiêm kích F-15E Mỹ va chạm với máy bay tiếp dầu trên không

(Dân trí) - Một đoạn video được cho là đã ghi lại cảnh máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ bị va chạm với máy bay tiếp dầu KC-46 Pegasus trong một cuộc thử nghiệm, làm dấy lên quan ngại về tính hiệu quả của KC-46 trong quân đội Mỹ.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:56

Tổng thống Rouhani cảnh báo Mỹ: “Đừng bao giờ đe dọa Iran”
Tổng thống Rouhani cảnh báo Mỹ: “Đừng bao giờ đe dọa Iran”

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc lại vụ Mỹ bắn rơi máy bay khiến 290 người Iran thiệt mạng sau khi ông chủ Nhà Trắng dọa tấn công 52 mục tiêu tại Iran.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:39

Mỹ gửi nhầm "thư nháp" thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq
Mỹ gửi nhầm "thư nháp" thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq

(Dân trí) - Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ chưa có kế hoạch rút khỏi Iraq sau khi truyền thông đăng tải bức thư được cho là "thư nháp" thông báo việc rút lực lượng khỏi Iraq sau vụ không kích tướng Iran Qassem Soleimani.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:42

Tổng thống Trump: “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân”
Tổng thống Trump: “Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng về vấn đề hạt nhân của Iran sau khi Tehran tuyên bố không tuân thủ bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:03

Chảo lửa Trung Đông vượt tầm kiểm soát, quốc tế bày tỏ quan ngại
Chảo lửa Trung Đông vượt tầm kiểm soát, quốc tế bày tỏ quan ngại

Hàng loạt cuộc họp được các nước lên kế hoạch, với những lời kêu gọi giảm căng thẳng trước khi tình hình Trung Đông vượt ngoài tầm kiểm soát.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:47

Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ
Nhân vật thay thế tướng Iran bị sát hại thề báo thù Mỹ

(Dân trí) - Người kế nhiệm tướng Qassem Soleimani đã thề sẽ quét sạch các lực lượng Mỹ khỏi khu vực để báo thù, trong khi hàng trăm nghìn người Iran đổ ra đường phố thủ đô Tehran để tiễn đưa nhân vật quyền lực số 2 tại Cộng hòa Hồi giáo sau khi ông này bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ.

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:44

Người mẫu gây tranh cãi vì bán ảnh nude ủng hộ nạn nhân cháy rừng
Người mẫu gây tranh cãi vì bán ảnh nude ủng hộ nạn nhân cháy rừng

(Dân trí) - Một nữ người mẫu nổi tiếng trên mạng xã hội đã gây tranh cãi khi quyết định bán ảnh khỏa thân của chính mình để quyên góp tiền ủng hộ cho các nạn nhân của thảm họa cháy rừng ở Australia.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:33

Hình ảnh cuối cùng của tướng Iran trước khi bị giết
Hình ảnh cuối cùng của tướng Iran trước khi bị giết

(Dân trí) - Truyền thông Iran đã công bố những bức ảnh cuối cùng của Tướng Qassem Soleimani trước khi ông thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành tại Iraq.

Thứ hai, 06/01/2020 - 08:22

Ngoại trưởng Mỹ bênh vực lệnh ám sát tướng Iran của Tổng thống Trump
Ngoại trưởng Mỹ bênh vực lệnh ám sát tướng Iran của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng bênh vực quyết định giết Tướng Iran Qassem Soleimani của Tổng thống Donald Trump khi các nghị sĩ hoài nghi về động cơ thực sự của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 05:12