Thứ năm, 30/07/2020 - 14:38

Cận cảnh Iran phóng thử tên lửa từ lòng đất đầu tiên trên thế giới

Dân trí

Iran đã phóng thử các tên lửa đạn đạo từ lòng đất trong cuộc tập trận quy mô lớn ở miền nam nước này.

Cận cảnh Iran phóng thử tên lửa từ lòng đất đầu tiên trên thế giới

Cận cảnh Iran phóng thử tên lửa từ lòng đất đầu tiên trên thế giới - 1

Iran tuyên bố là nước đầu tiên phóng thử tên lửa chôn trong lòng đất. (Ảnh: PressTV)


Theo Sputnik, cuộc tập trận mang tên "Nhà tiên tri vĩ đại" của Iran diễn ra ngày 29/7 ở sa mạc thuộc tỉnh Hormozgan, miền nam nước này. Đoạn video ghi lại vụ phóng đã được chia sẻ trên các mạng xã hội.

Trả lời phỏng vấn Press TV, Tư lệnh lực lượng không quân thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, ông Ali Hajizadeh, cho biết: “Trong các cuộc diễn tập gần đây, chúng tôi đã phóng tên lửa từ lòng đất lần đầu tiên trên thế giới. Nói cách khác, không cần bề mặt phóng và các thiết bị thông thường, các tên lửa được chôn dưới lòng đất này đã xuyên mặt đất và đánh trúng mục tiêu”.

Hiện chưa rõ cụm từ "xuyên mặt đất" mà ông Ali đề cập đến nghĩa là gì, song có thể đó là một vụ phóng tên lửa từ một giếng phóng kiên cố trong lòng đất không có cửa nóc. Các quả đạn rời mặt đất khi động cơ chính đã hoạt động tối đa thay vì chỉ kích hoạt động cơ chính khi ra khỏi giếng phóng như tên lửa thông thường.

Iran từng tuyên bố đã phát triển các “thành phố tên lửa” dưới lòng đất có thể “gây ác mộng” cho kẻ thù, và vụ phóng hôm qua có thể là vụ phóng thử đầu tiên từ cái gọi là “thành phố tên lửa” trong lòng đất của Tehran.

“Tất cả các vùng ven biển của chúng tôi đã được vũ trang và các thành phố dưới lòng đất của quân đội và Vệ binh Cách mạng Iran với nhiều thiết bị phòng thủ đã được bố trí khắp vùng ven biển phía nam”, Chuẩn Đô đốc Iran Ali Reza Tangsiri cho biết hồi đầu tháng này.

Minh Phương
Theo Sputnik

Từ khóa: