Cánh cửa hẹp cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

Gia nhập EU vẫn là một khả năng xa vời đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi các chính khách phương Tây thôi thúc đưa ra một lập trường cứng rắn hơn với nước này.
>>Chuyên gia lý giải “yếu tố Nga” khiến quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lục đục
>>Thổ Nhĩ Kỳ tính mua “hệ thống phòng không hàng đầu thế giới” S-500 của Nga?

Thủ tướng Đức Merkel và các chính trị gia Đức giục giã EU đưa ra một lập trường cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ. Song hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần này chưa thể đưa giải pháp tức thì.

Vào ngày thứ 7 tuần qua (14/10), Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không kỳ vọng có một quyết định nào được đưa ra về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ diễn ra tại Brussels từ ngày 16 đến 21/10.


Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trước cuộc bầu cử tại Đức vào tháng trước, bà Merkel cũng cho hay tiến trình gia nhập EU đầy trắc trở của Thổ Nhĩ Kỹ có thể bị đình chỉ bởi chính sách chuyên quyền của nước này và những xung đột liên tiếp với châu Âu.

Trong một đoạn video trực tuyến được phát vào ngày 14/10, bà Merkel nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào, song tôi vẫn muốn nghe ý kiến của các đồng nghiệp của mình về vấn đề mối quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ và các kết luận nào chúng tôi có thể rút ra từ đó."

Trừng phạt kinh tế

Bà Merkel ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm ngừng đàm phán về một liên minh hải quan EU mới, chấm dứt thanh toán viện trợ của EU và hạn chế tín dụng xuất khẩu. Điều đó cũng có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ mất trên 1 tỉ euro viện trợ của EU cho nỗ lực gia nhập EU của nước này.

Đức đưa ra một lập trường cứng rắn hơn trong đối sách với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hàng loạt công dân Đức và công dân Đức gốcThổ bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét rầm rộ sau âm mưu đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016.

Con số những người bị giam cầm là một trong những lý do Berlin đưa ra khi đề nghị Uỷ ban EU đưa ra một báo cáo về tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ.

"Có nhiều trường hợp bị bỏ tù oan và chúng tôi rất quan ngại về những diễn biến chính trị tại nước này", bà Merkel nói.

Báo cáo của EU về tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ theo dự đoán sẽ đưa ra một bức tranh mờ nhạt và do đó gây sức ép buộc EU đưa một hình thức xử lý đối với Ankara.

Thoả thuận về người tị nạn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ là một thất bại?

Trả lời phỏng vấn tờ Südwest Presse số ra ngày 14/10, một nhà hoạt động và là nhà báo có tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ đang tị nạn tại Đức đã kêu gọi chính phủ Đức áp dụng một chính sách cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Can Dundar, cựu tổng biên tập tờ báo Cumhuriyet của phe đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Đức chấm dứt thoả thuận về người tị nạn của EU với Thổ Nhĩ Kỳ mà theo ông chỉ "tiếp tay" cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo ông Dunar, người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là gián điệp vì đăng tải một bài báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ bán vũ khí cho phiến quân jihad tại Syria, thoả thuận về người tị nạn này là một thất bại lớn vì nó đã cho ông Erdogan sức mạnh đòn bẩy mà "ông ta không đáng hưởng”.

Theo thoả thuận về người tị nạn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, EU đã giải ngân hàng tỉ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này tiếp nhận lại người tị nạn và kiểm soát tốt hơn đường biên giới giáp Hy Lạp. Trong thoả thuận này còn hàm chứa một lời hứa hẹn rằng EU sẽ đẩy nhanh quá trình kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Ông Dunar cho biết, nếu EU huỷ bỏ thoả thuận này với Thổ Nhĩ Kỳ, thì "châu Âu có thể dẽ dàng đối phó hơn với các thực tiễn phi dân chủ tại Thổ Nhĩ Kỳ và cuối cùng áp lệnh trừng phạt về kinh tế, chính trị và luật pháp, điều mà không ai tin EU sẽ làm."

Sức ép từ phía các chính khách Đức

Các đảng chính trị tại Đức cũng đang kêu gọi chính phủ đưa một lập trường cứng rắn hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là chủ đề chính trong cuộc thảo luận trước cuộc bầu cử giữa bà Merkel và đối thủ của mình ở Đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz.

Người phát ngôn về chính sách đối ngoại cho Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel, ông Roderich Kiesewette, trong bài phỏng vấn với tờ Die Welt vào ngày 14/10 cũng cho biết cần phải xác định xem liệu "phe cánh” của ông Erdogan có nắm giữ tài sản ở châu Âu hay không. Theo ông, một số các tài sản này có thể bị phong toả nếu cần thiết.

Ông Omid Nouripour, một chính trị thuộc Đảng Xanh, đảng phái có thể tiếp nhận vị trí ngoại trưởng trong cuộc đàm phán thành lập liên minh với những người bảo thủ thuộc đảng của bà Merkel, đề xuất Đức cần hạn chế xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ vì diễn biến xấu tại nước này.

Đồng chủ tịch Đảng Xanh Cem Ozdemir (gốc Thổ) có thể được lựa chọn làm ngoại trưởng Đức. Là một người chỉ trích gay gắt ông Erdogan, bộ ngoại giao Đức tương lai do ông Ozdemir nắm quyền có thể sẽ đưa ra tiếng nói mạnh mẽ hơn đối với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Xuân Hương

VOV

MỚI NHẤT
Sắp đến thời "đi mây về gió"
Sắp đến thời "đi mây về gió"

Một chuyến đi từ TP New York - Mỹ đến TP Thượng Hải - Trung Quốc sẽ chỉ mất 39 phút nếu tham vọng của tỉ phú Elon Musk thành hiện thực

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:39

Cầu lửa chói lòa trên bầu trời Dubai
Cầu lửa chói lòa trên bầu trời Dubai

(Dân trí) - Một quả cầu lửa kích thước lớn đã bất chợt xuất hiện hơn 1 phút trên bầu trời Dubai khiến người dân ở đây tin rằng đó là một thiên thạch.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:53

Trung Quốc khai mạc đại hội đảng 19: Bầu ban lãnh đạo mới
Trung Quốc khai mạc đại hội đảng 19: Bầu ban lãnh đạo mới

(Dân trí) - Sáng nay 18/10, Đại hội thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc tại Bắc Kinh. Đại hội sẽ bầu ra bộ máy lãnh đạo chèo lái vận mệnh của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:13

Tổng thống Trump "đấu khẩu" với Thượng nghị sĩ McCain
Tổng thống Trump "đấu khẩu" với Thượng nghị sĩ McCain

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ trả đũa và “điều này sẽ không hề dễ chịu” sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain có bài phát biểu được cho là “đụng chạm” tới ông Trump.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:51

Mỹ diễn tập sơ tán công dân tại Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng
Mỹ diễn tập sơ tán công dân tại Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thông báo kế hoạch diễn tập sơ tán các công dân nước này khỏi lãnh thổ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng liên tục leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:43

Tổng thống Trump tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất Mỹ
Tổng thống Trump tụt hạng trong danh sách những người giàu nhất Mỹ

(Dân trí) - Tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng giảm kể từ khi ông bắt đầu tranh cử năm 2015. Hiện tài sản của ông ước tính khoảng 3,1 tỷ USD.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:33

Điện mừng Triều Tiên gửi Trung Quốc nhân Đại hội đảng có gì đặc biệt?
Điện mừng Triều Tiên gửi Trung Quốc nhân Đại hội đảng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 18/10 đã gửi điện mừng nhân dịp Trung Quốc tổ chức đại hội đảng lần thứ 19. Nhưng bức điện không đề cập tới tương lai quan hệ song phương dù hai nước vốn là đồng minh thân cận.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:25

Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên
Bất chấp căng thẳng, Mỹ vẫn muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J Sullivan ngày 17/10 cho biết sau tất cả, Washington vẫn muốn đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để giải quyết căng thẳng trong quan hệ song phương.

Thứ tư, 18/10/2017 - 07:32

Tòa chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trước giờ G
Tòa chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trước giờ G

(Dân trí) - Tòa án ở Hawaii ngày 17/10 đã ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước khi sắc lệnh có hiệu lực trong tuần này.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:52

Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia
Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã xuống đường ở Barcelona để tham gia cuộc biểu tình phản đối giới chức Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia, BBC cho biết ngày 17/10.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:43

"Thủ phủ" của IS tại Syria đã được giải phóng
"Thủ phủ" của IS tại Syria đã được giải phóng

(Dân trí) - Lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn ngày 17/10 tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau nhiều tháng giao tranh.

Thứ tư, 18/10/2017 - 06:26

Tư lệnh Mỹ cảnh báo phương án quân sự với Triều Tiên
Tư lệnh Mỹ cảnh báo phương án quân sự với Triều Tiên

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris cảnh báo tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến thảm họa và Washington vẫn tiếp tục để ngỏ phương án quân sự với Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ Mỹ sẽ ở lại Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ
Đại sứ Mỹ sẽ ở lại Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ

(Dân trí) - Hôm nay (17/10), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác. Đại sứ Mỹ cho biết, sau khi kết thúc nhiệm kỳ ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:38

Máy bay chiến đấu Tây Ban Nha bốc cháy, phi công thiệt mạng
Máy bay chiến đấu Tây Ban Nha bốc cháy, phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-18 của quân đội Tây Ban Nha hôm nay 17/10 gặp nạn và bốc cháy ở ngoại ô thủ đô Madrid khiến phi công thiệt mạng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:35

Nữ nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại
Nữ nhà báo phanh phui hồ sơ Panama bị sát hại

(Dân trí) - Daphne Caruana Galizia, một phóng viên điều tra của Malta, người đã phanh phui hồ sơ Panama về các vụ tham nhũng, trốn thuế ở nhiều nước trên thế giới, đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom gần nhà riêng hôm 16/10, giới chức địa phương cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:14

Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Hà Lan
Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Hà Lan

Ngày 15/10, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa đã Khai giảng lớp dạy tiếng Việt cho con em kiều bào Việt Nam tại Hà Lan do ĐSQ phối hợp với Hội người Việt Nam ở Hà Lan tổ chức.

Thứ ba, 17/10/2017 - 04:04

Triều Tiên “dằn mặt” Nhật Bản vì mua vũ khí Mỹ
Triều Tiên “dằn mặt” Nhật Bản vì mua vũ khí Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 17/10 cảnh báo Nhật Bản sẽ phải đối mặt với kết cục bị hủy diệt nếu nước này tiếp tục mua vũ khí quân sự của Mỹ và đứng về phía Washington để chống lại Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:18

Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân
Triều Tiên ủng hộ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên ủng hộ ý tưởng về một hiệp ước cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ chỉ từ bỏ sau khi Mỹ từ bỏ, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:05

Tổng thống Putin ôm mặt cười vì bộ trưởng đề nghị xuất thịt lợn sang Indonesia
Tổng thống Putin ôm mặt cười vì bộ trưởng đề nghị xuất thịt lợn sang Indonesia

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể nhịn cười khi một bộ trưởng trong nội các của ông đề nghị xuất khẩu thịt lợn sang Indonesia, một quốc gia không ăn loại thịt này theo tín ngưỡng Hồi giáo.

Thứ ba, 17/10/2017 - 03:03

Điều gì chờ Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 19?
Điều gì chờ Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 19?

Sự kiện Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu vào ngày 18/10 thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:20

Thú vui giải trí mới của người Triều Tiên
Thú vui giải trí mới của người Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi đang bị “bủa vây” bởi lệnh trừng phạt và áp lực từ bên ngoài, người dân Triều Tiên dường như tìm được thú vui giải trí mới ở các câu lạc bộ cưỡi ngựa. Các chuyên gia nhận định đây là chiến lược nhằm tăng nguồn ngoại tệ của chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:14

Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS
Philippines tuyên bố giải phóng Marawi khỏi phiến quân thân IS

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 17/10 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi khỏi “sự kiểm soát” của phiến quân Hồi giáo Maute, một tổ chức thân IS.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:12

Tập đoàn quốc phòng Anh: Triều Tiên bị nghi trộm tiền từ ngân hàng Đài Loan
Tập đoàn quốc phòng Anh: Triều Tiên bị nghi trộm tiền từ ngân hàng Đài Loan

(Dân trí) - Tập đoàn quốc phòng và an ninh BAE Systems của Anh cho biết một nhóm tin tặc Triều Tiên bị nghi là đứng sau một vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống chuyển tiền toàn cầu tại Đài Loan gần đây.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:05

Chuyên gia: Mỹ đối mặt nguy cơ khủng khiếp từ vũ khí xung điện từ Triều Tiên
Chuyên gia: Mỹ đối mặt nguy cơ khủng khiếp từ vũ khí xung điện từ Triều Tiên

(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo trong trường hợp Triều Tiên tấn công bằng bom xung điện từ (EMP) thì sẽ có tới 90% người dân Mỹ thiệt mạng chỉ trong vòng một năm trong khi hệ thống điện của nước này bị tê liệt hoàn toàn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:55