Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:27

Catalonia hỗn loạn sau tuyên bố của Thủ hiến

Dân trí

Các lãnh đạo ly khai của Catalonia đã phản ứng gay gắt sau khi Thủ hiến Carles Puigdemont hôm qua một lần nữa không dứt khoát tuyên bố độc lập cho khu vực này và đẩy trách nhiệm sang nghị viện.


Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Reuters)

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, trong bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp hôm qua 26/10, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont một lần nữa từ chối xác nhận Catalonia đã chính thức tuyên bố độc lập hay chưa.

Ông cho biết, ông đã dự định kêu gọi một cuộc bầu cử địa phương, nhưng không nhận được phản hồi tích cực. “Tôi đã cố gắng thuyết phục để có thể tiến hành cuộc bầu cử như vậy, nhưng không nhận được câu trả lời. Do vậy, hiện giờ tất cả phụ thuộc vào nghị viện quyết định xem ứng phó thế nào nếu chính quyền Madrid kích hoạt điều khoản 155 chống lại Catalonia”.

Chính quyền trung ương Madrid tuần trước dọa sẽ kích hoạt điều khoản 155 trong Hiến pháp, cho phép tước quyền tự trị của Catalonia nếu khu vực này tuyên bố độc lập.

Việc ông Puigdemont nhiều lần không dứt khoát tuyên bố độc lập khiến các nghị sĩ Catalonia phản ứng gay gắt.

Các nhà làm luật của Catalonia khoảng 18h hôm qua đã tiến hành một cuộc họp để thảo luận về kế hoạch ứng phó nếu chính quyền Madrid tước quyền tự trị của Catalonia.

Trong bối cảnh Catalonia lún sâu vào cuộc khủng hoảng, ở chiều ngược lại, nhiều quan chức trong chính quyền Catalonia tuyên bố từ chức để phản đối ly khai.

Hãng tin AFP trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp Catalonia Santi Vila trên Twitter ngày 26/10 nói rằng: "Tôi xin từ chức. Mọi nỗ lực đối thoại của tôi đã thất bại. Hy vọng tôi đã giúp ích cho nhà lãnh đạo Carles Puigdemont và Catalonia đến phút chót". Ngoài ông Vila, một số quan chức khác của Catalonia cũng có ý định từ chức nếu vùng này đơn phương tuyên bố độc lập.

Angel Talavera, chuyên gia phân tích tại trường kinh tế Oxford (London), nhận định: “Mọi việc đã vượt tầm kiểm soát của ông ấy (Thủ hiến Puigdemont). Tình hình hiện nay khá bi hài”.

Căng thẳng giữa Catalonia và Madrid leo thang sau khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu dân ý độc lập mà chính phủ Tây Ban Nha coi là bất hợp pháp. Sau cuộc trưng cầu, lãnh đạo Catalonia đã ký vào văn kiện tuyên bố độc lập, song hoãn thi hành.

Chính quyền Madrid đã yêu cầu giới chức Catalonia xác nhận tuyên bố độc lập hay chưa trước khi họ kích hoạt điều khoản hiến pháp cho phép tước quyền tự trị của khu vực này. Tuy nhiên, đến nay, Thủ hiến Puigdemont vẫn né tránh câu trả lời.

Minh Phương

Theo Guardian