Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.
>>Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm
>>Hai thái cực đối lập tại Catalonia sau tuyên bố độc lập
>>Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha lập tức rút quyền tự trị

Catalonia tuyên bố độc lập

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi.

Kiến nghị độc lập đã được nghị viện Catalonia thông qua với tỷ lệ 70 phiếu ủng hộ, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng, trên tổng số 135 ghế.

Trước đó cùng ngày, nghị viện Catalonia đã bỏ phiếu liên quan tới một kiến nghị bắt đầu “một tiến trình lập hiến” để tách khỏi Tây Ban Nha trước khi tiến hành một cuộc bỏ phiếu kín về việc liệu có tuyên bố độc lập hay không.

Sự đáp trả của chính quyền Madrid

Ngay sau khi nghị viện vùng Catalonia bỏ phiếu tuyên bố độc lập, ngày 28/10, người phát ngôn của Cơ quan công tố Tây Ban Nha cho biết trong tuần tới sẽ khởi tố nhà lãnh đạo vùng Catalonia, Thủ hiến Carles Puigdemont với tội danh nổi loạn.

Một tòa án sẽ quyết định có chấp nhận các cáo buộc kể trên đối với ông Carles Puigdemont hay không. Theo luật pháp Tây Ban Nha tội danh nổi loạn có thể bị phạt tù tới 30 năm. Cơ quan công tố Tây Ban Nha cũng có thể khởi động các vụ tố tụng tương tự nhằm vào những thành viên khác của chính quyền và nghị viện Catalonia.

Đặc biệt, Thượng viện Tây Ban Nha đã trao cho chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy quyền quản lý trực tiếp vùng Catalonia.

Trước đó, ngày 27/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã giải tán nghị viện Catalonia và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử sớm tại vùng này vào ngày 21/12 tới trong một nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua.

Thủ tướng Rajoy cũng chính thức bãi nhiệm Thủ hiến Carles Puigdemont, cùng ban lãnh đạo của ông này như một phần trong các biện pháp "khôi phục lại trạng thái bình thường" sau khi nghị viện của Catalonia bỏ phiếu tuyên bố độc lập.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng cần khẩn trương lắng nghe các công dân Catalan, tất cả họ, để họ có thể quyết định tương lai của mình và không ai có thể hành động ngoài vòng luật pháp nhân danh họ".

Các nước châu Âu đồng loạt phản đối

Ngay sau khi tuyên bố độc lập, một loạt nước tại châu Âu đã lên tiếng phản đối hành động này của Catalonia.

Các nước châu Âu chủ chốt như Pháp, Anh, Italia và Đức đều lên tiếng khẳng định không công nhận tuyên bố độc lập mà Nghị viện Catalonia vừa thông qua.

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh Hiến pháp Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng và vấn đề Catalonia cần phải được xem xét.

Chính phủ Đức thì cho hay ủng hộ lập trường của Thủ tướng Tây Ban Nha trong quyết tâm bảo vệ hiến pháp nước này. Trong một tuyên bố được đăng trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Chính phủ liên bang Đức không công nhận tuyên bố độc lập của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha. Ông Seibert nêu rõ: "Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha đang và sẽ luôn là bất khả xâm phạm", đồng thời, ông lên tiếng kêu gọi các bên sử dụng tất cả các cơ hội sẵn có để đối thoại và tránh leo thăng căng thẳng.

Người phát ngôn Chính phủ Anh nêu rõ tuyên bố của Catalonia được đưa ra dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà Tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp và rằng sự thống nhất của Tây Ban Nha cần phải được tôn trọng.

Một loạt các nước châu Âu khác như Bỉ, Bồ Đào Nha cũng thể hiện lập trường ủng hộ chính quyền Madrid và kêu gọi giữ vững ổn định chính trị tại Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Mỹ và các tổ chức quốc tế khác mà Tây Ban Nha là thành viên cũng lên tiếng ủng hộ Chính quyền Madrid.

Bày tỏ quan điểm về các nỗ lực của Tây Ban Nha nhằm ngăn chặn việc vùng Catalonia đòi độc lập, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của Madrid trong việc duy trì một nước Tây Ban Nha thống nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert trong một tuyên bố nêu rõ: "Catalonia là một phần không thể thiếu của Tây Ban Nha, và Mỹ ủng hộ các biện pháp của Chính phủ Tây Ban Nha dùng các biện pháp hợp hiến để giữ cho Tây Ban Nha vững mạnh và thống nhất".

Ngày 28/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Donald Tusk tuyên bố sẽ không công nhận nền độc lập của vùng Catalonia, Tây Ban Nha và lên án tuyên bố độc lập đơn phương của Nghị viện vùng này. Ông Tusk nhấn mạnh: “Với EU, không có gì thay đổi, Tây Ban Nha là đối tác duy nhất của chúng tôi”.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định Tây Ban Nha vẫn là một đồng minh quan trọng của NATO và cho rằng, cuộc khủng hoảng Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha nên cần phải được giải quyết bằng luật pháp của nước này.

Hệ lụy khôn lường

Việc nghị viện vùng lãnh thổ Catalonia tuyên bố độc lập bất chấp phản đối gay gắt từ chính quyền trung ương Madrid đươc cho là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua. Điều này được sự báo sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường đối với nền dân chủ Tây Ban Nha.

Ngay sau khi bị chính quyền trung ương bác bỏ, Hội đồng Dân tộc Catalonia - nhóm ly khai chính tại vùng Catalonia đã kêu gọi các công chức ở vùng lãnh thổ này không tuân theo những chỉ thị từ Chính phủ Tây Ban Nha.

Động thái này, được sự báo là sẽ đẩy Tây Ban Nha vào vòng xoáy khủng hoảng tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Dù nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến thứ hai không quá lớn, song nhiều khả năng sẽ nảy sinh xung đột giữa lực lượng cảnh sát và những người ủng hộ độc lập.

Theo hãng tin AP, với việc tuyên bố độc lập, điều đó đánh dấu nội các Catalonia của ông Puigdemont đang trên đà trở thành chính phủ khu vực đầu tiên tại Tây Ban Nha bị giải thể trong vòng 4 thập kỷ dân chủ vừa qua.

Trong khi đó, tờ Globe and Mail bình luận về cuộc khủng hoảng hiện nay với bài viết có tiêu đề “Nền dân chủ của Tây Ban Nha sẽ chỉ hỗn loạn hơn”, trong đó cho rằng cần có một bên nào đó đứng ra hạ nhiệt những mâu thuẫn này.

Tuy nhiên, “Tây Ban Nha đã từ chối mọi đề xuất hòa giải từ bên ngoài, và Liên minh châu Âu cũng chẳng đề xuất gì, thay vào đó lại đứng về phía lập trường cứng rắn của Thủ tướng Rajoy. Dù vẫn chưa ai dám chắc về kết quả cuối cùng, song hệ lụy mà nó kéo theo là thứ đã ‘rõ như ban ngày’”.

Nhà bình luận Lluis Bassets của tờ El Pais, sinh ra tại Catalonia, viết: “Không những không có được độc lập, sau đây Catalonia sẽ mất đi ảnh hưởng và vị thế của mình, sẽ không còn đủ sức mạnh như trước để đàm phán khi những nỗ lực khôi phục sự đồng thuận hiến pháp diễn ra. Tây Ban Nha cũng thiệt hại không kém, hình ảnh bị tổn hại, uy tín của các thể chế và tấm gương về sự khôi phục dân chủ và mở cửa ra thế giới sẽ bị xói mòn”.

Theo Đức Thức

Tiền phong

MỚI NHẤT
Di sản Liên Xô trong lòng Cuba
Di sản Liên Xô trong lòng Cuba

(Dân trí) - Gần 30 năm trôi qua, những dấu ấn về Liên bang Xô viết vẫn hiện hữu trong cuộc sống của người dân Cuba và trở thành di sản cho mối quan hệ bền chặt giữa Moscow và quốc đảo Caribe.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:55

Catalonia sẽ về đâu?
Catalonia sẽ về đâu?

Catalonia sẽ đối mặt sự cô lập về ngoại giao trên trường quốc tế sau khi đơn phương tuyên bố độc lập.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:47

Vì sao Không quân Mỹ mạnh nhất thế giới?
Vì sao Không quân Mỹ mạnh nhất thế giới?

(Dân trí) - Tạp chí National Interest đã đăng tải bài phân tích của chuyên gia quân sự Dave Majumdar chỉ ra 5 hệ thống “xương sống” của Không quân Mỹ, giúp lực lượng này có thể trở nên “bất khả chiến bại” trong mọi cuộc giao tranh.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 07:42

Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?
Khủng hoảng Catalonia: Chuyện gì tiếp theo?

Chính phủ trung ương nắm quyền trực tiếp, bầu cử mới, thay thế cảnh sát, sử dụng vũ lực, người dân Catalonia bất phục... sẽ là những viễn cảnh tiếp theo.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:03

Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ
Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ

(Dân trí) - Hàng chục các công ty quốc phòng và các cơ quan tổ chức Nga có thể sẽ bị Mỹ áp lệnh trừng phạt với các cáo buộc liên quan tới vấn đề Ukraine và nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:56

Campuchia trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã
Campuchia trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã

(Dân trí) - Cảnh sát Campuchia hôm nay 28/10 đã trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã vì các hành vi lừa đảo tống tiền.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:20

Tổng thống Trump tiếp những vị khách đặc biệt tại phòng Bầu Dục
Tổng thống Trump tiếp những vị khách đặc biệt tại phòng Bầu Dục

(Dân trí) - Trong một sự kiện chào mừng lễ hội hóa trang Halloween tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành thời gian trong lịch trình bận rộn để tiếp đón và phát kẹo cho những vị khách đặc biệt.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:51

Quả cầu ánh sáng khổng lồ trên bầu trời Nga
Quả cầu ánh sáng khổng lồ trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Một quả cầu ánh sáng kích thước to bất thường xuất hiện trên bầu trời Siberia thuộc vùng Viễn Đông, Nga đã dấy lên những đồn đoán rằng đây có thể là vật thể bay không xác định (UFO).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:17

Quốc hội Mỹ cảnh báo hệ quả thảm khốc của chiến tranh Triều Tiên
Quốc hội Mỹ cảnh báo hệ quả thảm khốc của chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết trong trường hợp không sử dụng vũ khí hạt nhân, một cuộc xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên có thể cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người ngay từ những ngày đầu tiên.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:02

Hải quân Mỹ cứu 2 phụ nữ sau 5 tháng lênh đênh giữa đại dương
Hải quân Mỹ cứu 2 phụ nữ sau 5 tháng lênh đênh giữa đại dương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã giải cứu thành công 2 phụ nữ sau khi chiếc thuyền chở họ bị hỏng động cơ và trôi dạt trên Thái Bình Dương suốt 5 tháng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 01:12

Chân dung nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới
Chân dung nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới

(Dân trí) - Bà Jacinda Ardern đã chính thức nhậm chức Thủ tướng New Zealand và trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới thời điểm hiện tại khi mới 37 tuổi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:48

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên đừng mắc sai lầm
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên đừng mắc sai lầm

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố Washington sẽ không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và cảnh báo Bình Nhưỡng không nên mắc sai lầm trước sức mạnh tấn công của liên minh Mỹ - Hàn.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm
Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm

(Dân trí) - Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont có thể sẽ phải ngồi tù 30 năm nếu bị buộc tội nổi loạn theo cáo buộc của Văn phòng công tố Tây Ban Nha.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 09:58

Nữ sinh đòi bồi thường 20.000 USD vì trường bắt nhuộm tóc đen
Nữ sinh đòi bồi thường 20.000 USD vì trường bắt nhuộm tóc đen

(Dân trí) - Một nữ sinh 18 tuổi ở Nhật Bản đã đệ đơn kiện lên tòa án và đòi bồi thường gần 20.000 USD sau khi nhà trường buộc cô phải nhuộm tóc nâu tự nhiên thành màu đen.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 09:41

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Biên giới phía tây rất căng thẳng
Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Biên giới phía tây rất căng thẳng

(Dân trí) - Nga buộc phải triển khai các biện pháp để ngăn chặn các mối đe dọa ở biên giới phía tây khi NATO tăng cường hiện diện ở khu vực này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 09:17

Hé lộ 3 mối đe dọa lớn nhất với an ninh quốc gia Mỹ
Hé lộ 3 mối đe dọa lớn nhất với an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Michael Morell đã chỉ ra 3 mối đe dọa hiện hữu lớn nhất đối với an ninh quốc gia mà Mỹ đang phải đối mặt trong giai đoạn ngắn hạn.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 09:04

Châu Á lần đầu nhiều tỉ phú hơn Mỹ
Châu Á lần đầu nhiều tỉ phú hơn Mỹ

Những công bố mới nhất từ Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) và hãng kiểm toán PwC (Anh) cho thấy số tỉ phú trên thế giới đã vượt quá con số 1.500 người trong năm ngoái, tăng 10% so với năm 2015 do sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đại gia châu Á.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:37

Hai thái cực đối lập tại Catalonia sau tuyên bố độc lập
Hai thái cực đối lập tại Catalonia sau tuyên bố độc lập

(Dân trí) - Trong khi hàng nghìn người ở Barcelona đổ xuống đường ăn mừng, bạo động đã xảy ra giữa phe ủng hộ và phe phản đối Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha sau khi nghị viện của vùng lãnh thổ giàu có này đơn phương tuyên bố độc lập.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:17

Nga chặn đứng 30 điệp viên nước ngoài năm 2017
Nga chặn đứng 30 điệp viên nước ngoài năm 2017

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra con số thống kê về số điệp viên nước ngoài bị Nga phát hiện trong năm 2017 và nhấn mạnh vai trò của tình báo Nga trong việc ngăn chặn nguy cơ này.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:16

Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo đáp trả quân sự “áp đảo” với Triều Tiên
Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo đáp trả quân sự “áp đảo” với Triều Tiên

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 27/10 cảnh báo, bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên sẽ bị Mỹ đáp trả quân sự “áp đảo”, Yonhap dẫn tin truyền thông địa phương cho biết.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:12

Tây Ban Nha giải tán chính quyền Catalonia
Tây Ban Nha giải tán chính quyền Catalonia

(Dân trí) - Chính phủ trung ương Tây Ban Nha ngày 27/10 tuyên bố giải tán chính quyền Catalonia. Thủ tướng Mariano Rajoy tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới ở khu vực này vào ngày 21/12 tới.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 06:31

Bãi thử hạt nhân Triều Tiên ở cửa ngõ Trung Quốc có nguy cơ bị sập
Bãi thử hạt nhân Triều Tiên ở cửa ngõ Trung Quốc có nguy cơ bị sập

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo, ngọn núi ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cạnh cửa ngõ Trung Quốc có nguy cơ sẽ sập nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thực hiện một vụ thử nghiệm nữa tại đây.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:03

Không cần thử nghiệm, Triều Tiên vẫn có thể phát triển hạt nhân
Không cần thử nghiệm, Triều Tiên vẫn có thể phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Chuyên gia Nhật Bản nhận định Triều Tiên đã đạt đến trình độ khoa học và công nghệ cao tới mức nước này có thể phát triển vũ khí hạt nhân mà không cần tiến hành các cuộc thử nghiệm.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:43

Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha lập tức rút quyền tự trị
Catalonia tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha lập tức rút quyền tự trị

(Dân trí) - Sau một cuộc bỏ phiếu kín hôm nay 27/10, các nghị sĩ ly khai trong nghị viện Catalonia đã thông qua tuyên bố độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha. Đáp lại, Thượng viện Tây Ban Nha cũng thông qua quyết định cho phép chính quyền Madrid trực tiếp tiếp quản điều hành Catalonia.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:57