Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối

Brexit đã có “nút gỡ” vào phút chót với thỏa thuận mới giữa EU và Anh. Mưu tính và thủ thuật của ông Boris Johnson là gì? Triển vọng sắp tới ra sao?
>>Anh công bố thỏa thuận Brexit cuối cùng: Được ăn cả - ngã về không!
>>Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế

Câu chuyện Brexit: Ăn nhau về cuối - 1

Chưa biết Quốc hội Anh sẽ quyết định cuối cùng như thế nào về thỏa thuận phút chót Anh - EU về Brexit. Biếm họa của Ingram Pinn trên Financial Times.

Sau thời gian dài là bi hài kịch tưởng không dứt đối với nước Anh, việc đảo quốc này ra khỏi EU (Brexit) bất ngờ gia tăng mức độ kịch tính trước thời hạn đã được thoả thuận giữa EU và Anh là ngày 31/10 tới. Trong khoảng thời gian rất ngắn, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xoay chuyển được tình thế và mở ra được cơ hội mới cho việc thực hiện Brexit mà người tiền nhiệm là bà Theresa May đã gắng gượng làm nhưng bị thất bại.

Bi và hài của đoạn kết

Cái câu "Cờ bạc ăn nhau về cuối" thật ứng nghiệm trong chuyện này. Ông Johnson đã tung xảo thuật quyết định vào những ngày sát nút để có được thoả thuận mới với EU về Brexit. Hai bên đạt được thoả thuận này đúng là vào phút cuối của phần thời gian đàm phán còn có được. Việc cuối cùng bây giờ còn phải làm để nước Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới là Quốc hội Anh và sau đó Nghị viện châu Âu phê chuẩn thoả thuận. Ở Nghị viện châu Âu, việc phê chuẩn thoả thuận này xem ra chỉ là chuyện hình thức, nhưng ở Quốc hội Anh thì lại khác và sẽ lại có một lần nữa sự ứng nghiệm của câu "Cờ bạc ăn nhau về cuối" bởi ông Johnson chưa biết có hội tụ được đa số dân biểu ủng hộ thoả thuận mới này hay không.

Bi đối với bà May và hài đối với nước Anh khi thoả thuận mà ông Johnson vừa đạt được với EU có tới hơn 95% chẳng khác gì thoả thuận mà bà May đã đạt được với EU về Brexit mà Quốc hội Anh ba lần không chịu phê chuẩn và nhờ thế, ông Johnson mới có cơ hội trở thành Thủ tướng Anh.

Viện nghiên cứu Anh The UK in a Changing Europe tính ra rằng, thiệt hại đối với mỗi người dân Anh sau Brexit hàng năm là 2.500 Bảng Anh theo kịch bản Brexit không thoả thuận nào với EU, 2.000 Bảng Anh theo thoả thuận hiện tại của ông Johnson với EU và 1.500 Bảng Anh theo thoả thuận của bà May với EU về Brexit. Cho nên, chưa biết Quốc hội Anh sẽ quyết định cuối cùng như thế nào.

Thủ thuật của ông Johnson

Trong chuyện này, EU đã thiện chí nhượng bộ như có thể được để nước Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới cùng với những thoả thuận vớt vát được nhiều nhất cho cả EU và nước Anh. Ông Johnson bị Quốc hội Anh ràng buộc vào trách nhiệm đảm bảo có Brexit với thoả thuận giữa Anh và EU trước ngày 19/10 tới này hoặc phải đề nghị EU gia hạn thêm thời gian xử lý Brexit đến ngày 31/1/2020. Quốc hội Anh chơi con bài thời gian, cụ thể ở đây là buộc ông Johnson phải chạy đua với thời gian để tránh kịch bản Brexit mà không có thoả thuận nào giữa Anh và EU.

Ông Johnson đã thể hiện sự già dơ và lão luyện về chính trị của mình bằng áp dụng thủ thuật vừa đàm phán với EU về thoả thuận mới vừa thuyết phục EU không chấp nhận gia hạn thêm thời gian vượt quá thời điểm ngày 31/10 sắp tới. Mưu tính của ông Johnson là buộc Quốc hội Anh phải lựa chọn giữa Brexit với thoả thuận mới và Brexit không với thoả thuận nào. Một khi bị đẩy đến trước việc bắt buộc phải lựa chọn giữa hai cái xấu thì các vị dân biểu sẽ chọn cái ít xấu hơn.

Kịch bản nào sẽ xảy ra?

Hai kịch bản bây giờ có thể xảy ra cho Brexit là thoả thuận được Quốc hội Anh phê chuẩn hoặc không phê chuẩn. Nếu nó được phê chuẩn thì nước Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới. Nếu Quốc hội Anh không phê chuẩn thoả thuận ấy thì ông Johnson buộc phải đề nghị EU gia hạn thêm thời gian để xử lý Brexit. Thời hạn này có thể thêm 1 tháng hoặc 3 tháng. EU đã phát đi tín hiệu là không đồng ý đàm phán lại một lần nữa với chính phủ Anh về Brexit nhưng sẵn sàng cho phía Anh thêm thời gian để xử lý Brexit.

Dù xảy ra thế nào trên thực tế tới đây, kịch bản nào thì ông Johnson cũng vẫn đều được lợi nhiều nhất. Người này gây dựng được hình ảnh là kiên định quan điểm và đã cam kết là thực hiện cam kết cũng như là người xử lý được chuyện Brexit vốn cho đến nay đã làm đảo quốc này bị phân rẽ, ngao ngán và chán nản mà lại còn Brexit với thoả thuận được tiếng là mới giữa EU và Anh. Nếu vì Brexit mà ở Anh có tổng tuyển cử mới trước thời hạn thì ông Johnson và Đảng Bảo thủ sẽ chắc chắn đắc cử.

Những điểm mới trong thoả thuận vừa đạt được giữa ông Johnson và EU là thắng lợi của ông Johnson nhiều hơn là của EU. Có thể thấy qua đó, EU đã chịu nhượng bộ và nhún nhường để cứu vãn đến cùng cơ hội cho kịch bản Brexit với thoả thuận giữa hai bên. Ông Johnson đạt được một số sửa đổi có ý nghĩa đối nội quan trọng ở nội dung liên quan đến Bắc Ireland nhưng quan trọng và quyết định hơn cả là quyền của phía Anh ngay lập tức, có nghĩa là ngay cả trong thời gian quá độ, có thể đàm phán và ký kết với bên thứ ba thoả thuận về thương mại song phương cũng như đa phương.

Ông Johnson chưa qua được hết mọi khó khăn và trắc trở để thực hiện Brexit. Nhưng chậm nhất thì cũng cho đến lúc này cả các dân biểu Anh và dân chúng ở Anh đều biết rõ ràng hơn về Brexit rồi đây sẽ như thế nào.

Theo Dịch Dung

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ
Syria điều thêm 3 lữ đoàn tới “điểm nóng” quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội Syria đã điều động thêm 3 lữ đoàn bộ binh tới khu vực phía bắc, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:41

Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria
Mỹ tự phá hủy vũ khí, sân bay trên đường rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Binh sĩ Mỹ trước khi rút khỏi Syria được cho là đã đánh bom phá hủy căn cứ và đường băng quân sự gần thị trấn Tell Tamer, đông bắc Syria và phá hủy khí tài quân sự tại một căn cứ khác.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:31

Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng
Ấn Độ - Pakistan nổ súng tại Kashmir, 9 người thiệt mạng

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã nổ súng dọc theo đường ranh giới phân chia khu vực tranh chấp Kashmir trong 2 ngày cuối tuần qua khiến 9 người gồm quân nhân và thường dân thiệt mạng.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:28

Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân
Lý do Triều Tiên có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân

Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân do lo sợ âm mưu lật đổ bằng vũ lực từ bên ngoài. Nhưng kho vũ khí thông thường của họ vẫn đủ để bảo vệ độc lập.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:17

Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay
Phi công máy bay chiến đấu F-35 ngã sấp mặt trên tàu sân bay

(Dân trí) - Một phi công lái máy bay chiến đấu F-35 đã bị vấp ngã trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sau khi thực hiện cú hạ cánh lịch sử đầu tiên trên tàu chiến lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:08

Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?
Cơn khát tài nguyên biển châm ngòi thế chiến?

Các dự án thăm dò khai thác dưới đáy biển của bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể được chuyển đổi để ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:31

Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng
Phu nhân ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn suốt 4 tháng

(Dân trí) - Phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng qua, làm nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:27

Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới
Chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không Australia đã thực hiện chuyến bay thương mại dài nhất thế giới kéo dài gần 20 giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 04:26

Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất
Malaysia cấm chiếu phim có “đường lưỡi bò” do Trung Quốc hợp tác sản xuất

(Dân trí) - Do hãng sản xuất không cắt cảnh có hình “đường lưỡi bò” trong phim Abominable theo yêu cầu của cơ quan chức năng Malaysia, nên bộ phim này đã chính thức bị cấm chiếu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:27

Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc
Đông Nam Á - căn cứ địa của tội phạm lừa đảo người Trung Quốc

Qua tổng kết hoạt động chống tội phạm lừa đảo của cảnh sát các địa phương Trung Quốc cho thấy: rất nhiều nơi theo dõi, truy tìm các nghi phạm lừa đảo trên mạng ở trong nước đều dẫn tới nhiều hang ổ nằm ở Đông Nam Á.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:14

Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh
Công nương Meghan nén rơi lệ kể về áp lực làm dâu hoàng gia Anh

(Dân trí) - Công nương Anh Meghan Markle đã gần như rơi nước mắt khi kể về những áp từ dư luận và công chúng và gánh nặng mà cô phải mang trên vai khi làm dâu hoàng gia Anh. Chia sẻ thật lòng này đã khiến cô nhận được “bão” ủng hộ trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 01:05

Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m
Máy bay Nga hạ cánh khẩn cấp vì hành khách đòi mở cửa ở độ cao 10.000 m

(Dân trí) - Một hành khách say rượu đã buộc máy bay của hãng hàng không Nga Nordwind phải hạ cánh khẩn cấp sau khi người này gây náo loạn và cố gắng mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang di chuyển trên độ cao 10.000 m.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran
Mỹ nói Israel có "quyền cơ bản" không kích mục tiêu tại Syria để chống Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Israel có quyền cơ bản thực hiện mọi hành động đảm bảo an ninh quốc gia, bao gồm cả việc thực hiện các động thái quân sự chống lại Iran trên lãnh thổ Syria trong thời gian qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư, dọa “nghiền đầu" lực lượng người Kurd

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “nghiền đầu" của những thành viên lực lượng người Kurd không rút khỏi bắc Syria sau khi thỏa thuận tạm đình chỉ chiến dịch quân sự của Ankara với Mỹ hết thời hạn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ
Trung Quốc không chịu đàm phán thỏa thuận hạt nhân, "làm khó" Nga - Mỹ

(Dân trí) - Một rào cản lớn đối với việc gia hạn hiệp ước hạt nhân quan trọng giữa Washington và Moscow không phải là Tổng thống Mỹ Donald Trump hay người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Đó là Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:31

Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm
Tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản từng bị Mỹ đánh chìm

(Dân trí) - Các nhà thám hiểm đáy biển đã tìm thấy xác tàu sân bay Nhật Bản bị Mỹ đánh chìm trong hải chiến Midway từ Thế chiến 2.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:12

Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga
Báo Mỹ: Đây mới là "vũ khí ngày tận thế" thứ thiệt của Nga

Chuyên gia Mỹ viết mục đích chủ yếu của tàu ngầm lớp Borei gần như không thể tưởng tượng nổi: mang đến sự tàn phá cho các thành phố của kẻ thù, thậm chí các lực lượng hạt nhân khác cũng sẽ bị xóa sổ trước khi chúng được kích hoạt.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:20

Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria
Mỹ có thể rơi bí mật quân sự vào tay Nga sau khi đột ngột rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Syria và để lại đồng minh là lực lượng người Kurd có thể sẽ đẩy Mỹ vào rủi ro rơi bí mật quân sự quan trọng vào tay Nga và Syria, giới chuyên gia nhận định.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 03:05

Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?
Tương lai nào cho Tây Balkan tại châu Âu?

Sự chia rẽ nội khối đã gây thất vọng lớn cho các nước khu vực Tây Balkan, làm cho tương lai gia nhập ngôi nhà chung của họ ngày càng xa vời hơn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 02:16

Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt
Hành khách hoảng hốt chứng kiến động cơ máy bay Hàn Quốc bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Nhiều hành khách lo sợ khi động cơ máy bay bốc cháy trước lúc chuẩn bị cất cánh từ sân bay Incheon ở Seoul, Hàn Quốc.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:58

Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga
Bên trong nhà máy sản xuất siêu tăng huyền thoại của Nga

(Dân trí) - Truyền thông Nga đã đăng tải hình ảnh cho thấy dây chuyền sản xuất xe tăng T-72B3, biến thế được nâng cấp từ xe tăng chủ lực huyền thoại T-72 của nước này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:42

Video tàu Nhật Bản phun vòi rồng đánh chìm tàu cá Triều Tiên vi phạm
Video tàu Nhật Bản phun vòi rồng đánh chìm tàu cá Triều Tiên vi phạm

(Dân trí) - Nhật Bản đã công bố đoạn video ghi lại vụ va chạm giữa tàu tuần tra của cơ quan kiểm ngư nước này với một tàu cá Triều Tiên.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:13

Những đứa trẻ Syria bị trúng bom trong chiến sự dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ
Những đứa trẻ Syria bị trúng bom trong chiến sự dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cuộc giao tranh giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd trong hơn 1 tuần qua tại Syria đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh mạng của dân thường tại đây, trong đó những trẻ em vô tội trở thành nạn nhân.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:13

Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông
Quan chức Mỹ chỉ trích hành vi bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đã ngăn cản các nước Đông Nam Á tiếp cận nguồn tài nguyên dầu khí khổng lồ tại khu vực này.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:59