Chân dung vị tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ

Dân trí Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ hôm 2/1, là một trong những nhân vật cấp cao nhất tại Iran và được xem là “cái gai” trong mắt Mỹ và đồng minh.
>>Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran
>>Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả
>>Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc

Chân dung vị tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ - 1

Tướng Qassem Soleimani là vị tư lệnh lừng danh của Iran. (Ảnh: Reuters)

Tướng Qasem Soleimani là nhân vật nổi tiếng không chỉ tại Iran mà còn trong toàn khu vực. Ông nắm vai trò lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Tên tuổi của ông cũng được biết đến rộng rãi vì vai trò trong các cuộc chiến tại Syria và Iraq.

Tướng Soleimani đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông, nơi Mỹ và các đối thủ của Iran trong khu vực như Ả rập Xê út hay Israel cũng tìm cách thiết lập ảnh hưởng.

Lực lượng Quds do tướng Soleimani lãnh đạo có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch bên ngoài biên giới Iran, tăng cường hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi ông Assad sắp bị đánh bại trong cuộc nội chiến từ năm 2011, đồng thời giúp đỡ các nhóm vũ trang tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và một số nước trong khu vực.

Con đường binh nghiệp

Ông Soleimani trở thành người đứng đầu lực lượng Quds vào năm 1998. Ông vẫn là nhân vật kín tiếng trong suốt nhiều năm khi củng cố mối quan hệ của Iran với nhóm Hezbollah ở Lebanon, Tổng thống Assad tại Syria và các nhóm Hồi giáo dòng Shia ở Iraq.

Trong những năm gần đây, ông Soleimani bắt đầu được biết đến nhiều hơn khi xuất hiện bên cạnh lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các lãnh đạo Shia khác.

Dưới sự lãnh đạo của tướng Soleimani, lực lượng Quds đã mở rộng đáng kể năng lực, trở thành lực lượng có tầm ảnh hưởng lớn về tình báo, tài chính và chính trị bên ngoài lãnh thổ Iran.

Ông Soleimani sinh năm 1957 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Kerman đông nam Iran. Trong giai đoạn cách mạng Iran vào năm 1979, Soleimani, khi đó vẫn còn nhỏ tuổi, đã bắt đầu chứng minh năng lực của mình trong lực lượng quân đội Iran.

Tướng Soleimani từng sống sót sau nhiều vụ ám sát được cho là do phương Tây, Israel và các nước Ả rập tiến hành trong hơn 20 năm qua.

Theo tạp chí Foreign Policy, Soleimani được cho là chỉ mất 6 tuần huấn luyện chiến thuật trước khi tham gia cuộc chiến đầu tiên tại tỉnh West Azerbaijan của Iran. Ông bắt đầu nổi lên như một anh hùng dân tộc trong cuộc chiến Iran - Iraq vì những chiến dịch do ông dẫn đầu dọc biên giới của Iraq.

Sau khi tái lập chính quyền ở Iraq vào năm 2005, tầm ảnh hưởng của tướng Soleimani mở rộng tới cả hệ thống chính trị Iraq, khi đó dưới sự lãnh đạo của các cựu Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari và Nouri al-Maliki.

Sau khi cuộc nội chiến tại Syria nổ ra vào năm 2011, tướng Soleimani đã chỉ đạo một số tay súng trong lực lượng của ông tới Syia để bảo vệ chính quyền Tổng thống Assad.

Theo Mohamad Marandi, chuyên gia nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Tehran, vai trò của tướng Soleimani trong việc đánh bại IS đã đưa ông trở thành “anh hùng dân tộc” trong mắt của người dân Iran và các nước Trung Đông khác.

“Nếu không nhờ những người như ông ấy, khu vực này sẽ chứng kiến những lá cờ màu đen (của IS) ở khắp mọi nơi”, chuyên gia Marandi nhận định.

Vai trò quan trọng trong khu vực

Chân dung vị tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ - 2

Tướng Soleimani trong buổi hội kiến lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: AP)

Đối với cả những người ủng hộ và những người không ưa ông, tướng Soleimani là “kiến trúc sư” đứng sau công cuộc mở rộng ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Vai trò của ông không chỉ nằm ở việc dẫn đầu cuộc chiến chống các lực lượng thánh chiến, mà còn nâng cao vị thế ngoại giao của Iran tại Iraq, Syria và các nước khác trong khu vực.

“Đối với cộng đồng (Hồi giáo) Shia ở Trung Đông, Soleimani là sự kết hợp của James Bond, Erwin Rommel và Lady Gaga trong một con người”, cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Kenneth Pollack nhận định hồi năm 2017, ngụ ý tới vai trò của Soleimani cả về khả năng chiến đấu, tầm ảnh hưởng chính trị và sự quan tâm của truyền thông.

“Còn đối với phương Tây, Soleimani là người thúc đẩy Cách mạng Hồi giáo Iran, hỗ trợ những kẻ khủng bố, lật đổ các chính phủ ủng hộ phương Tây và phát động các cuộc chiến của Iran ở nước ngoài”, ông Pollack cho biết.

Trong bối cảnh Iran quay cuồng trong các cuộc biểu tình cũng như các vấn đề kinh tế trong nước, cùng với đó là sức ép ngày càng tăng từ Mỹ, một số người dân Iran đã kêu gọi tướng Soleimani bước chân vào chính trường.

Mặc dù từng lên tiếng bác bỏ tin đồn về khả năng lên làm tổng thống Iran, song tướng Soleimani vẫn đóng vai trò quyết định trong hệ thống chính trị tại Iraq - nước láng giềng của Iran. Ngoài các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ thân Iran tại Iraq, ông Soleimani cũng là tiếng nói then chốt trong việc gây sức ép buộc lực lượng người Kurd tại Iraq từ bỏ kế hoạch tuyên bố giành độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 9 năm ngoái.

Tướng Soleimani được cho là một người “thầm lặng”.

“Ông ấy có thể ngồi phía bên kia của căn phòng, một cách rất thầm lặng. Ông ấy không nói, không đưa ra bình luận, chỉ ngồi và lắng nghe. Dĩ nhiên là mọi người vẫn chỉ chú ý đến ông ấy”, một quan chức Iraq nhận xét về tướng Soleimani.

Tướng Soleimani cũng được biết đến như một nhân vật có thể hàn gắn những chia rẽ sâu sắc trong xã hội Iran, chẳng hạn quy định nghiêm khắc về việc đội khăn trùm đầu của phụ nữ.

Trong cuộc khảo sát do IranPoll và Đại học Maryland công bố năm 2018, Tướng Soleimani nhận được 83% tỷ lệ ủng hộ ở Iran, cao hơn cả Tổng thống Hassan Rouhani hay Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif.

Mối đe dọa rình rập

Ông Soleimani từng bị đồn là đã chết trong một vài vụ việc, bao gồm vụ rơi máy bay hồi năm 2006 khiến các quan chức quân đội thiệt mạng tại tây bắc Iran và sau vụ đánh bom hồi năm 2012 tại Damascus, Syria cướp đi sinh mạng của các trợ lý cấp cao của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hồi tháng 11/2015, ông Soleimani cũng bị đồn là đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng khi đang dẫn đầu lực lượng trung thành với Tổng thống Assad chiến đấu ở Aleppo, Syria.

Gần đây nhất vào tháng 10 năm ngoái, Iran thông báo đã đập tan âm mưu của các lực lượng Israel và Ả rập hòng sát hại tướng Soleimani.

Thành Đạt

Theo AFP, Aljazeera

MỚI NHẤT
Trái đất vừa thoát khỏi cuộc "khủng bố" từ 4 tiểu hành tinh
Trái đất vừa thoát khỏi cuộc "khủng bố" từ 4 tiểu hành tinh

Trung tâm nghiên cứu vật thể gần trái đất của NASA (CNEOS) phát hiện bốn tiểu hành tinh lao hướng về trái đất ngay trong ngày 1-1, hai trong số đó chỉ được phát hiện ngay thời điểm nó bay qua.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:22

Iran dọa “trả thù khốc liệt”, Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông
Iran dọa “trả thù khốc liệt”, Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ điều thêm khoảng 3.000 binh sĩ đến Trung Đông để đề phòng các mối đe dọa sau khi Iran thề “trả thù khốc liệt” cho tướng cấp cao Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 3/1 của Mỹ.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:44

Quân đội Libya tuyên bố bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Libya tuyên bố bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Quân đội quốc gia Libya (LNA) cho biết đã bắn rơi một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không lâu sau khi tư lệnh lực lượng này, tướng Khalifa Haftar, kêu gọi thánh chiến chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì ủng hộ chính phủ đối lập ở Tripoli.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 08:26

Mỹ bị nghi không kích lãnh đạo nhóm dân quân thân Iran, ít nhất 6 người chết
Mỹ bị nghi không kích lãnh đạo nhóm dân quân thân Iran, ít nhất 6 người chết

(Dân trí) - Một đoàn xe chở các nhân vật cấp cao của lực lượng dân quân Tổng động viên Iraq (PMF), nhóm nghi thân Iran, đã bị không kích ở phía bắc Baghdad, Iraq, khiến ít nhất 6 người chết. Mỹ bị nghi đứng sau vụ việc.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:42

4 kịch bản phá vỡ bế tắc về phiên luận tội Trump ở Thượng viện
4 kịch bản phá vỡ bế tắc về phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Quốc hội Mỹ sẽ trở lại làm việc vào tuần tới với khả năng cao phiên luận tội Tổng thống Trump chưa thể bắt đầu sớm như kỳ vọng.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:37

Video mới ghi khoảnh khắc xe của tướng Iran trúng tên lửa Mỹ
Video mới ghi khoảnh khắc xe của tướng Iran trúng tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Một video trích xuất từ camera an ninh được lan truyền trên mạng được cho là khoảnh khắc tên lửa của Mỹ bắn trúng vào đoàn xe của tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani và một số lãnh đạo dân quân Iraq rạng sáng 3/1.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:12

Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran
Ông Trump lý giải về quyết định giết tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông ra lệnh giết tướng Iran Qassem Soleimani là nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thay vì châm ngòi một cuộc xung đột và rằng Mỹ không có ý định thay đổi chế độ ở Iran.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 06:52

Video đoàn xe của tướng Iran cháy rụi vì bị trúng tên lửa Mỹ
Video đoàn xe của tướng Iran cháy rụi vì bị trúng tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Một ô tô trong đoàn xe của tướng Iran Qassem Soleimani đã bốc cháy ngùn ngụt do bị trúng rocket gần sân bay Baghdad, Iraq sáng sớm nay. Ông Soleimani đã thiệt mạng cùng một quan chức cấp cao khác.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Cựu chủ tịch Nissan thuê 2 máy bay trốn khỏi Nhật
Cựu chủ tịch Nissan thuê 2 máy bay trốn khỏi Nhật

(Dân trí) - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã thuê 2 máy bay của một công ty vận tải hàng không Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện cuộc đào tẩu nhằm trốn tránh phiên tòa xét xử tại Nhật Bản.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:50

Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi quân đội cảnh giác sau vụ tướng cấp cao tử nạn
Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi quân đội cảnh giác sau vụ tướng cấp cao tử nạn

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi quân đội hòn đảo theo dõi và cảnh giác trước các diễn biến quân sự xung quanh khu vực eo biển Đài Loan sau vụ chỉ huy lực lượng vũ trang Shen Yi-ming thiệt mạng do tai nạn trực thăng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:42

Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến”
Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên lên tiếng sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích tại Iraq khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:31

Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ
Tổng thống Iran cảnh báo “trả thù” Mỹ

(Dân trí) - Các quan chức cấp cao của Iran và Iraq cảnh báo cuộc không kích của Mỹ khiến tướng Iran thiệt mạng có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tàn khốc trong khu vực.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ thúc giục công dân rời Iraq ngay tức thì
Mỹ thúc giục công dân rời Iraq ngay tức thì

(Dân trí) - Mỹ đã thúc giục toàn bộ các công dân nước này rời khỏi Iraq ngay lập tức, vài giờ sau khi Washington thực hiện cuộc không kích khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng ở thủ đô Baghdad.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:31

Mỹ bị nghi phóng 4 rocket vào đoàn xe của tướng Iran
Mỹ bị nghi phóng 4 rocket vào đoàn xe của tướng Iran

(Dân trí) - Mỹ được cho đã dùng máy bay không người lái phóng 4 rocket vào đoàn xe của tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad (Iraq) khiến vị tướng này thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 04:12

Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành
Thủ tướng Australia bị mắng mỏ, từ chối bắt tay vì cháy rừng hoành hành

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bị người dân mắng mỏ và từ chối bắt tay khi ông thị sát một khu vực bị tàn phá nặng nề do cháy rừng ở bang New South Wales.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:53

Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran
Tranh cãi chuyện ông Trump "qua mặt" quốc hội lệnh giết chết tướng Iran

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump phát lệnh tấn công giết chết tướng Iran Qasem Soleimani khi chưa có sự phê chuẩn của quốc hội đã khiến chính trường Mỹ "dậy sóng."

Thứ sáu, 03/01/2020 - 03:21

Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran
Trực thăng Mỹ “quần thảo” bên trên Đại sứ quán Iran

(Dân trí) - Một trực thăng Black Hawk nghi của Mỹ đã được nhìn thấy quần thảo bên trên Đại sứ quán Iran tại Baghdad (Iraq), một ngày trước khi Washington tiến hành vụ không kích giết chết một tướng cấp cao của Iran tại Iraq.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 12:19

Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả
Iran cảnh báo Mỹ chuẩn bị lĩnh hậu quả

(Dân trí) - Giới chức Iran tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ xác nhận đã không kích gần sân bay Iraq rạng sáng 3/1, khiến một tướng quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 12:02

Cuộc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan bị nghi dựa vào kịch bản Hollywood
Cuộc đào tẩu của cựu chủ tịch Nissan bị nghi dựa vào kịch bản Hollywood

(Dân trí) - Trước khi thực hiện một cuộc đào tẩu ly kỳ khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn được cho là đã gặp gỡ nhiều nhân vật, trong đó có một nhà sản xuất phim Hollywood.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:24

Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc
Tướng Iran bị Mỹ giết chết từng thoát âm mưu ám sát trong gang tấc

(Dân trí) - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran Qassem Soleimani, người vừa thiệt mạng trong vụ không kích do Mỹ tiến hành ở Iraq, được coi là “đầu não” của chiến lược quân sự của Iran tại khu vực. Năm ngoái, ông từng là mục tiêu của một âm mưu ám sát tinh vi.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:08

Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran
Mỹ xác nhận không kích "tiêu diệt" tướng cấp cao Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc xác nhận, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cuộc không kích vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq sáng 3/1 khiến tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 10:29

Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq
Tướng cấp cao Iran thiệt mạng tại Iraq

(Dân trí) - Người đứng đầu một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Iran Qassem Soleimani được cho đã thiệt mạng vì cuộc không kích bằng rocket xuống sân bay Baghdad, Iraq sáng nay. Mỹ và Israel bị nghi thực hiện vụ không kích.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:52

Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng
Video ông Kim Jong-un cùng phu nhân cưỡi bạch mã trên đỉnh núi thiêng

(Dân trí) - Triều Tiên đã phát sóng bộ phim tài liệu ghi lại chuyến thăm núi thiêng Trường Bạch của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân trên lưng bạch mã.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 09:41

Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công
Mỹ dọa "phủ đầu" Iran sau vụ đại sứ quán bị tấn công

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo sẽ có “hành động phủ đầu” để bảo vệ lực lượng nếu các nhóm do Iran hậu thuẫn tiếp tục tấn công nhằm vào Mỹ.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:27