Thứ tư, 08/07/2015 - 08:24

Châu Âu cho Hy Lạp thêm 48 giờ để trình kế hoạch trả nợ

Dân trí

Không đạt được sự đồng thuận nào trong cuộc họp vừa kết thúc cách đây ít giờ, lãnh đạo châu Âu đã đồng ý cho Hy Lạp thêm 48 giờ để trình kế hoạch trả nợ mới, trước khi một phiên họp toàn thể EU diễn ra vào cuối tuần, định đoạt số phận của Athens.

Châu Âu cho Hy Lạp thêm 48 giờ để trình kế hoạch trả nợ
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (thứ hai từ phải sang) trong cuộc họp khẩn với các lãnh đạo Eurozone ngày 7/7 (Ảnh: AP)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định giờ là “thời khắc gay go nhất trong lịch sử Eurozone”. “Thời hạn chót cuối cùng là tuần này”, ông Tusk cho biết sau các cuộc họp khẩn tại Brussels.

Trước cuộc họp, lãnh đạo các nước thành viên Eurozone đã mong đợi Hy Lạp đệ trình các kế hoạch mới sau khi các cử tri nước này hôm 5/7 đã bác bỏ các đề xuất từ phía chủ nợ. Tuy nhiên đã không có đề xuất nào mới được Athens đưa ra.

Chủ nhật tới, một phiên họp toàn thể 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ diễn ra.

Theo BBC, trong phiên họp vừa kết thúc, tối hậu thư đã được gửi tới Athens. Theo đó chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras sẽ phải chấp nhận một thỏa thuận nào đó, hoặc Hy Lạp và các ngân hàng nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ trong ngày thứ Hai tới.

Trong ngày hôm qua, các ngân hàng Hy Lạp vẫn tiếp tục đóng cửa, và theo tờ Telegraph của Anh, trình trạng này sẽ còn tiếp diễn ít nhất 2 ngày nữa.

Một tín hiệu tích cực đó là ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã xác nhận sẽ làm tất cả những gì cần thiết để giúp các ngân hàng Hy Lạp trụ vững cho đến ngày Chủ nhật, khi phiên họp thượng đỉnh EU diễn ra, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết.

“Tiến trình nhanh chóng”

Phát biểu tại buổi họp báo khuya ngày thứ Ba, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tin rằng việc Hy Lạp phá sản và hệ thống ngân hàng nước này sụp đổ sẽ ảnh hưởng tới cả châu Â. Bất kỳ ai có suy nghĩ khác đi đều là những kẻ ngây thơ, ông Tusk nói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định: “Đây không chỉ là vấn đề của Hy Lạp. Đây là tương lai của Liên minh châu Âu”.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp nói ông muốn “một thỏa thuận công bằng xã hội và khả thi về mặt kinh tế”. “Tiến trình sẽ diễn ra nhanh chóng. Mọi việc sẽ bắt đầu trong vài giờ tới với mục tiêu chốt lại chậm nhất trước cuối tuần này”.

Ông Tsipras sẽ phát biểu trước nghị viện châu Âu trong hôm nay (8/7), còn các đề xuất của nước này sẽ được các Bộ trưởng tài chính châu Âu thảo luận trong ngày thứ Bảy.

Nếu không được nhận các khoản cứu trợ khẩn cấp mới, trong vòng 12 ngày tới, Hy Lạp sẽ không thể hoàn trả khoản vay 4,2 tỷ Euro vay từ ECB, đồng nghĩa với việc phải rời Eurozone.

Thanh Tùng
Theo BBC, Telegraph