Châu Âu đang bất ổn

Châu Âu đang chứng kiến sự trở lại của những thảm họa chính trị chưa từng thấy kể từ khi cuộc nội chiến cuối cùng ở châu lục này kết thúc năm 1945.
>>Làn sóng biểu tình "Áo vàng" lan từ Pháp sang các nước châu Âu
>>Pháp bắt giữ gần 2.000 người sau các cuộc biểu tình bạo động

Thời gian qua, châu Âu phải đương đầu với hàng loạt khủng hoảng - nợ nần của Ý, tình trạng di cư, những rắc rối ở các quốc gia phía Đông, rồi đến Brexit nhưng dàn lãnh đạo lục địa già ít nhiều vẫn còn giữ được phong độ mạnh mẽ và ổn định. Khi "triều đại" kéo dài 18 năm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đi đến hồi kết, sự xuất hiện vị Tổng thống Pháp năng động và lôi cuốn, Emmanuel Macron, dường như hứa hẹn ít nhất là một bàn tay rắn chắc khác mở ra khả năng phát triển trong tương lai.

Tuy vậy, trong khi Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel đã chọn được bà Annegret Kramp-Karrenbauer, một nhân vật được ví như Angela Merkel 2.0, để kế vị nữ lãnh đạo Đức, người Pháp dường như cũng muốn thay thế ông Macron, mặc dù theo kiểu cách thiếu trật tự hơn. Bất ngờ thay, trong sự phát triển mạnh mẽ của mình, châu Âu đang đi vào một giai đoạn mới nhiều hiểm nguy hơn.


Lính cứu hỏa vật lộn dập lửa chiếc xe đạp bị đốt cháy trong cuộc biểu tình “Ghi-lê vàng” tại Paris ngày 8-12 Ảnh: REUTERS

Lính cứu hỏa vật lộn dập lửa chiếc xe đạp bị đốt cháy trong cuộc biểu tình “Ghi-lê vàng” tại Paris ngày 8-12 Ảnh: REUTERS

Phong trào chính trị do ông Macron khởi xướng mang cái tên En Marche! (Bước tiến) nhưng trớ trêu thay, nhà lãnh đạo trẻ đang có những bước lùi rõ rệt. Trong những tuần vừa qua, ông nhiều lần phải chịu đựng cảm giác hoang mang trong Điện Élysée bị phong tỏa giữa làn sóng biểu tình sục sôi mang tên "Ghi-lê vàng". Sau cùng, dù lập trường trước đây khá cứng rắn, nay ông đành chịu nhượng bộ các yêu sách của họ là ngưng tăng thuế đối với dầu diesel và xăng. Ông đã đề nghị họ đàm phán, mặc dù với Thủ tướng Edouard Philippe chứ không phải bản thân ông - động thái có thể báo trước sẽ có nhiều người phải giơ đầu chịu báng. Công cuộc cải tổ kinh tế của ông Macron được ghi nhận thật nghèo nàn nhưng phản ứng chống lại ông lại mang tính bạo lực và dường như đã phát triển đáng sợ.

Đối với những người theo phong trào "Ghi-lê vàng", bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền và tin giả về chuyện Pháp trở thành một loại "bãi rác" được quốc tế chỉ định cho hàng triệu người di cư, một số người lên tiếng như thể họ chẳng mong muốn gì hơn ngoài việc tổng thống từ chức và họ sẽ tìm mọi cách để điều đó xảy ra. Còn những người khác chỉ đơn giản là muốn ông Macron ra đi và bằng cách nào đó tái sắp xếp các vấn đề kinh tế của nước Pháp để mức sống của người lao động lại tăng lên như mong đợi của họ.

Các sắc thái của những phong trào chính trị tương tự ở Mỹ và nơi khác tại châu Âu là hết sức rõ ràng. Ở một dạng ngấm ngầm hơn, các vấn đề tương tự đã dẫn đến hiện tượng sụp đổ sự ủng hộ dành cho các đảng phái chính thống ở Đức trong các cuộc bầu cử toàn quốc và khu vực gần đây. Thực tế là cả Đức và Pháp đều gánh chịu tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị như nhau. Ở cả hai nước, các đảng cực hữu đều mạnh lên và tự tin đến mức độ mà cách đây vài năm không thể tưởng tượng được.

Hiện tượng tương tự cũng đã xảy ra ở Thụy Điển và một số nơi khác. Do đó, viễn cảnh cho cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào mùa hè tới xem ra hết sức ảm đạm. Cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) - vốn có những quyền lực quan trọng - có thể chẳng bao lâu nữa sẽ trở nên vô hại đối với những kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát-xít, những người lập dị...

Vì thế, nhà lãnh đạo mới của Đức và nhà lãnh đạo thất thế của Pháp đều đối mặt với những thế lực tương tự, mặc dù thể hiện và theo đuổi bằng các phương tiện khác nhau. Thật khó để tìm thấy một góc nào ở châu Âu đang được tận hưởng một không khí chính trị êm ả. Châu Âu ngày nay giàu có hơn, tự do hơn và cởi mở hơn nhưng nơi đây đang chứng kiến sự trở lại của những thảm họa chính trị chưa từng thấy kể từ khi cuộc nội chiến cuối cùng ở châu lục này kết thúc năm 1945.

"Chúng ta đang sống trong thời đại đầy hiểm nguy và càng nguy hiểm hơn khi chúng ta thiếu những vị lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định" - báo The Independent (Anh) nhận định.

Biểu tình ở Pháp "lây lan" sang nước láng giềng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối mặt với sức ép phải hành động để dập tắt sự giận dữ đang chia rẽ nước Pháp sau khi đợt biểu tình "Ghi-lê vàng" mới nhất nổi lên hôm 8-12 khiến ít nhất 71 người bị thương ở Paris cùng hàng loạt thiệt hại đáng kể trên cả nước. Nhà lãnh đạo 40 tuổi đã phá vỡ sự im lặng đêm 8-12 để mở lời cảm ơn lực lượng an ninh sau khi khoảng 8.000 cảnh sát và hiến binh được triển khai để đối phó với cuộc biểu tình tại Paris. Số cảnh sát và hiến binh triển khai trên cả nước lên tới 89.000 người.

Bộ Nội vụ nước này cho biết 1.723 người bị bắt giữ trên cả nước trong đợt biểu tình. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hứa hẹn rằng sẽ "khôi phục đoàn kết quốc gia". Ông khẳng định Tổng thống Macron sẽ sớm thi hành các biện pháp để thúc đẩy đàm phán với người biểu tình.

Trong ngày 9-12, những dấu vết việc sử dụng hơi cay của lực lượng an ninh để đối phó với người biểu tình của ngày trước đó vẫn còn la liệt trên đại lộ Élysées ở Paris, cùng với mưa to, gió lớn suốt đêm 8-12 khiến việc dọn dẹp sau biểu tình gặp không ít khó khăn. Cuộc biểu tình "lây lan" sang cả các nước láng giềng của Pháp và cảnh sát Bỉ cũng phải viện tới hơi cay và vòi rồng để đối phó với những người biểu tình "Áo ghi-lê vàng". Theo Reuters, cảnh sát ở Brussels (Bỉ) đã bắt giữ hơn 400 người biểu tình quá khích.

Tại TP Rotterdam (Hà Lan), vài trăm người biểu tình mặc áo ghi-lê vàng cũng xuống đường ngày 8-12, cất tiếng hát và tặng hoa cho người đi đường. Khoảng 100 người biểu tình khác tuần hành bên ngoài nghị viện nước này tại The Hague.

Thu Hằng

Theo Lục San

Người lao động

MỚI NHẤT
Nga: Cựu cảnh sát “ma sói” giết 78 người lĩnh án chung thân
Nga: Cựu cảnh sát “ma sói” giết 78 người lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Một cựu cảnh sát Nga, người được mệnh danh là “ma sói”, đã lĩnh án tù chung thân sau khi thú nhận giết 78 người.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:08

Phép thử sống còn của tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau làn sóng bạo động
Phép thử sống còn của tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau làn sóng bạo động

(Dân trí) - Tổng thống Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử Pháp từ thời Napoleon, đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi nắm quyền khi làn sóng bạo động Áo vàng có xu hướng leo thang sau nhiều tuần căng thẳng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:21

Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit
Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit

(Dân trí) - Một tòa án châu Âu nói rằng Anh có quyền đơn phương rút lại thông báo rời khỏi Liên minh EU (Brexit) mà không cần thay đổi các điều khoản về tư cách thành viên của London trong khối.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:07

Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại
Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại

(Dân trí) - Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đã viện dẫn các lý do sức khỏe như bị bệnh cao huyến áp, khó ăn đồ rắn và bị mất ngủ đề nghị được tại ngoại. Bà cũng đề cập tới 2 căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD như một tài sản đảm bảo cho việc tại ngoại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:03

Mỹ: Cựu hoa hậu hầu tòa vì gửi ảnh khỏa thân cho thiếu niên 15 tuổi
Mỹ: Cựu hoa hậu hầu tòa vì gửi ảnh khỏa thân cho thiếu niên 15 tuổi

(Dân trí) - Một cựu hoa hậu bang Kentucky của Mỹ, hiện là giáo viên trường trung học, đã bị bắt và cáo buộc phạm tội vì gửi ảnh khỏa thân của mình cho một học sinh 15 tuổi.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:49

Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc
Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump không hề hay biết vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei ngày 1/12 khi ông đang dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đưa ra thỏa thuận "đình chiến" thương mại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:13

Vụ bắt “sếp” Huawei: Trung Quốc chật vật cân bằng lợi ích và cơn giận dân tộc
Vụ bắt “sếp” Huawei: Trung Quốc chật vật cân bằng lợi ích và cơn giận dân tộc

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đang chật vật tìm cách đảm bảo sự cân bằng mong manh giữa việc duy trì mối quan hệ vừa mới “tan băng” với Mỹ, đồng thời đáp trả Washington sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:53

Chính phủ Nhật Bản "nói không" với thiết bị của Huawei và ZTE
Chính phủ Nhật Bản "nói không" với thiết bị của Huawei và ZTE

(Dân trí) - Chỉnh phủ Nhật Bản đã chính thức tham gia vào làn sóng “tẩy chay” các thiết bị công nghệ của 2 hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc ZTE và Huawei với mối quan ngại sâu sắc về những rủi ro liên quan tới an ninh.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:43

Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý rác thải nhựa đại dương
Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý rác thải nhựa đại dương

(Dân trí) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul khẳng định Canada tự hào được phối hợp hành động và hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:34

Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông
Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Một đại tá quân đội Trung Quốc đã đề xuất biện pháp chặn đầu và đâm các tàu chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:27

Pháp “nổi giận” vì bình luận của ông Trump về cuộc biểu tình Áo vàng
Pháp “nổi giận” vì bình luận của ông Trump về cuộc biểu tình Áo vàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Pháp đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Pháp sau khi người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, cuộc biểu tình ở Pháp là hệ quả của Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:12

Nga hé lộ "mắt thần" quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc
Nga hé lộ "mắt thần" quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc

(Dân trí) - Nga đã tiết lộ về hệ thống “siêu” radar quân sự mới với khả năng dò quét ấn tượng mục tiêu từ khoảng cách hàng nghìn km, và bắt trọn 5.000 mục tiêu cùng lúc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu
Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu

(Dân trí) - Theo giới chức Mỹ, Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người đang bị Canada bắt giữ, sở hữu ít nhất 7 cuốn hộ chiếu được cấp ở Trung Quốc và Hong Kong trong 11 năm qua.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:02

Mỹ ra hạn chót chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Mỹ ra hạn chót chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cần đạt được kết quả trước ngày 1/3 nếu không Washington sẽ tiếp tục áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:15

Nhà riêng của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập
Nhà riêng của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Vancouver, Canada cho biết họ đang điều tra vụ việc có người đột nhập vào căn hộ của chồng của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người bị Ottawa bắt theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc “âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:10

Video phi công Su-25 và Su-34 Nga phô diễn kỹ thuật bay
Video phi công Su-25 và Su-34 Nga phô diễn kỹ thuật bay

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh hai máy bay quân sự Su-25 và Su-34 cất cánh cùng nhau theo đội hình trong hoạt động huấn luyện chung.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:30

Pháp bắt giữ gần 2.000 người sau các cuộc biểu tình bạo động
Pháp bắt giữ gần 2.000 người sau các cuộc biểu tình bạo động

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã bắt giữ hơn 1.700 người sau các cuộc biểu tình bạo động "Áo vàng" nổ ra trên khắp nước Pháp cuối tuần qua. Trong khi đó, số người bị thương cũng lên tới hàng trăm người.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:04

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, dọa đáp trả vụ bắt giám đốc tài chính Huawei
Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, dọa đáp trả vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối vụ bắt giữ “vô lý” giám đốc tài chính Huawei tại Canada, đồng thời yêu cầu Washington rút lại lệnh bắt giữ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:00

Lời cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại
Lời cuối cùng của nhà báo Ả rập Xê út trước khi bị sát hại

(Dân trí) - Nhà báo bất đồng chính kiến Ả rập Xê út Jamal Khashoggi đã liên tục kêu “không thở được” không lâu sau khi ông bước vào bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10 và bị sát hại, các nguồn tin điều tra cho biết ngày 9/12.

Thứ hai, 10/12/2018 - 12:09

Cặp nghị sĩ Ý bị quay lén "mây mưa" trong toilet hạ viện
Cặp nghị sĩ Ý bị quay lén "mây mưa" trong toilet hạ viện

Hai thượng nghị sĩ Ý đã bị bắt quả tang nhập nhằng giữa nơi làm việc và "phòng the" sau khi bị quay lén lúc đang quan hệ tình dục trong nhà vệ sinh hạ viện ở thủ đô Rome.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 05:09

Cuộc đua thu hút lao động Việt Nam tại Nhật Bản
Cuộc đua thu hút lao động Việt Nam tại Nhật Bản

(Dân trí) - Trong bối cảnh Nhật Bản đang cần nhiều lao động nước ngoài để đối phó với tình trạng dân số già hóa và giảm sút, chính quyền các tỉnh Nhật Bản đang bước vào “cuộc chiến” nhằm thu hút lao động Việt Nam, vốn được tín nhiệm nhờ đức tính chăm chỉ, chịu khó, cần cù.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 05:02

Làn sóng biểu tình "Áo vàng" lan từ Pháp sang các nước châu Âu
Làn sóng biểu tình "Áo vàng" lan từ Pháp sang các nước châu Âu

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ phong trào “Áo vàng” bùng nổ ở Pháp từ tháng qua đã lan sang các quốc gia châu Âu khác như Bỉ và Hà Lan.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:08

Tàu hải quân Nga chở hàng loạt vũ khí thẳng tiến về Syria
Tàu hải quân Nga chở hàng loạt vũ khí thẳng tiến về Syria

(Dân trí) - Một nhà quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một tàu hải quân Nga đã đi qua eo biển Bosphorus, hướng về Địa Trung Hải đến căn cứ hải quân của Moscow ở Syria.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:05

Con gái Tổng thống Putin xuất hiện hiếm hoi trước công chúng?
Con gái Tổng thống Putin xuất hiện hiếm hoi trước công chúng?

(Dân trí) - Việc người phụ nữ được cho là con gái út của Tổng thống Vladimir Putin trả lời phỏng vấn trên truyền hình Nga gần đây là lần xuất hiện hiếm hoi của ái nữ nhà Putin trước công chúng sau nhiều năm ở phía sau hậu trường.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:03