Thứ năm, 02/07/2015 - 10:00

Châu Âu dừng đàm phán nợ với Hy Lạp, chờ trưng cầu dân ý

Dân trí

Các Bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone ngày 1/7 đã quyết định dừng mọi đàm phán với Hy Lạp, cho tới sau cuộc trưng cầu dân vào Chủ nhật này, dù thủ tướng Hy Lạp đã có động thái xuống thang khi đồng ý với hầu hết điều kiện của chủ nợ.

Châu Âu dừng đàm phán nợ với Hy Lạp, chờ trưng cầu dân ý
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tiếp tục kêu gọi người dân nói "Không" với các yêu cầu của chủ nợ (Ảnh: AP)

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào Chủ nhật này, người Hy Lạp sẽ được đề nghị trả lời chấp thuận hoặc từ chối các đề xuất mà chủ nợ đưa ra hồi tuần trước.

Thủ tướng Alexis Tsipras hiện đang vận động người dân nói “không”, còn Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis thì cáo buộc các chủ nợ đang tìm cách “tống tiền” nước này. Dù vậy ông Varoufakis khẳng định một thỏa thuận sẽ được thông qua ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, và sau đó các quy định về hạn chế rút tiền mặt từ ngân hàng sẽ được nới lỏng.

Trước đó, trong ngày 1/7, ông Tsipras đã có các đề xuất mới, chấp thuận hầu hết những điều kiện được các chủ nợ đưa ra hồi tuần trước, nhưng kèm theo một số điều kiện.

Đề xuất mới nhất này gắn chặt với thỏa thuận về một gói cứu trợ lần ba từ quỹ cứu trợ của Eurozone, có thời hạn 2 năm với số tiền lên tới 29,1 tỷ euro.

Tuy vậy, sau đó vị Thủ tướng Hy Lạp lại xuất hiện trên truyền hình quốc gia, khẳng định cuộc trưng cầu dân ý ngày Chủ nhật vẫn sẽ diễn ra, và kêu gọi người dân bỏ phiếu “Không” đồng ý để củng cố thêm vị thế của Hy Lạp trên bàn đàm phán.

Bộ trưởng Varoufakis cũng tuyên bố trên truyền hình rằng: “Đây là một thời khắc rất đen tối với châu Âu. Họ đã đóng cửa các ngân hàng của chúng ta chỉ vì mục đích tống tiền hòng nhận được lá phiếu “Có” cho một giải pháp không bền vững, không tốt cho châu Âu”.

Nhưng ông cũng nói thêm rằng: “Cho đến thứ Hai tới, các chủ nợ, những người cho vay sẽ nhận được thông điệp của người Hy Lạp… Do đó ngay khi họ nhận được thông điệp này, hãy đảm bảo rằng trong thời gian ngắn sẽ có phản hồi”.

Bộ trưởng tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, người đồng thời là Chủ tịch Eurogroup đáp lại các đề xuất của ông Tsipras với khẳng định, một gói cứu trợ mới sẽ chỉ được thảo luận “sau khi và trên cơ sở kết quả của” cuộc bỏ phiếu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là một trong những người xác định đàm phán chỉ diễn ra sau khi có kết quả trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde thì cho biết tổ chức này vẫn “tìm cách hỗ trợ” và bà hy vọng cuộc trưng cầu dân ý sẽ đem đến “nhiều sự rõ ràng hơn”.

Một khảo sát của tờ Efimerida tại Hy Lạp được công bố ngày 1/7 cho thấy, khoảng 54% người dân nước này bỏ phiếu phản đối các điều khoản của chủ nợ. Nhưng số lượng người nói “Không” đã giảm xuống kể từ khi các biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ được áp dụng.

 
Thanh Tùng
Theo BBC