Thứ hai, 06/07/2015 - 15:37

Che mắt radar, Nga “khoác áo tàng hình” cho tàu chiến?

Dân trí

Mátxcơva đang phát triển sơn tàng hình cho tàu chiến tại khu vực Bắc Cực, nhằm cách âm và "ẩn mình" trước radar của địch. Cùng lúc, quân đội Nga cũng phát triển một loại đạn pháo thông minh, có khả năng tiêu diệt chiến hạm địch chỉ trong một phát súng.

Mátxcơva đang phát triển sơn tàng hình cho tàu chiến tại khu vực Bắc Cực. (Ảnh:
Mátxcơva đang phát triển sơn tàng hình cho tàu chiến tại khu vực Bắc Cực. (Ảnh: RT)

 
Không máy bay Mỹ nào tàng hình được trước tên lửa Nga

Trong khi đó, trang Gazeta.ru của Nga cuối tuần qua dẫn lời Thiếu tướng đứng đầu lực lượng tên lửa phòng không Nga Sergei Babakov nhận định tất cả tên lửa phòng không Nga hiện nay đều có thể dò tìm và tấn công mọi máy bay ném bom tàng hình của Mỹ.

Ông Babakov nhận định: Ngay cả máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit "chim ưng đêm" Lockheed F-117 đều không thể “trốn thoát” được hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Vị thiếu tướng nói: “Những máy bay tàng hình của Mỹ, bao gồm cả dòng "chim ưng đêm" F-117, chỉ là khoa trương trước công chúng. Chúng đều bị không quân Nga phát hiện. Do vậy có thể nói rằng chưa có máy bay nào (của Mỹ) xứng với tên gọi “tàng hình””.

RT ngày 5/7 đưa tin Viện Nghiên cứu Khoa học Chất liệu Polymer, thuộc tập đoàn Techmash của Nga, đang phát triển một loại sơn mới với nhiều tính năng được nâng cấp cho tàu tuần dương và tàu ngầm chiến lược của mình ở Bắc Cực.

Báo Nga cũng dẫn lời ông Andrei Golubev, Giám đốc viện nghiên cứu nêu trên, cho biết: “Chúng tôi hiện đang phát triển một loại sơn có đặc tính hoàn toàn vượt bậc, cho phép tàu làm việc trong các điều kiện vô cùng khắc nghiệt của Bắc Cực”.

Ông Golubev nói thêm rằng loại sơn trên được áp dụng cho tàu tuần dương chiến lược ở Bắc Cực và được sản xuất tại nhà máy Ural tại thành phố Solikamsk phía nam nước Nga.

Thông tin này làm dấy lên đồn đoán rằng Nga nhiều khả năng sẽ sử dụng sơn tàng hình cho tàu chiến. Hiện các tàu chiến Nga đang sử dụng loại sơn nhập khẩu từ Phần Lan, Trung Quốc và Mỹ. 

RT dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết các loại sơn do Nga đang phát triển sẽ rẻ hơn khá nhiều so với sơn nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu cách âm, tàng hình trước radar.

Trong thời gian gần đây, Nga liên tục nâng cấp vũ khí và phương tiện quân sự trên vùng biển Bắc Cực. Itar -Tass đưa tin vào tháng 3/2015, Nga sẽ nâng cấp 10 tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm cho đến năm 2020.

Nga phát triển đạn pháo hạ tàu địch trong một phát súng

Trong khi đó, RT ngày 5/7 dẫn lời ông Valery Lebedev, người đứng đầu Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Nga (NIMI), tiết lộ kế hoạch trên.

Theo thiết kế, loại đạn pháo mới của Nga sẽ có thể xuyên qua lớp vỏ thép tàu đối phương và nổ  vào thời điểm thích hợp nhờ một thiết bị hẹn giờ. Do đó, loại vũ khí này được cho là sẽ gây ra “thiệt hại không thể khắc phục đối với chiến hạm địch”, ông Lebedev nhấn mạnh.
 
“Chúng tôi mong muốn tạo ra các ngòi nổ thông minh, cho phép kích nổ đạn vào các khoảng thời gian, không gian theo ý muốn", ông Lebedev. Cũng theo chuyên gia này, loại đạn mới sẽ gia tăng đáng kể hiệu quả của các loại pháo trang bị cho tàu chiến hay pháo tấn công bờ biển, thông qua việc giảm thiểu số lượng đạn cần thiết để hạ gục mục tiêu.

Bạch Trúc
Theo Sputnik

Mới nhất