Thứ hai, 21/10/2019 - 10:55

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp

Dân trí

Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố nước này đang phải đối mặt với cuộc chiến chống lại “kẻ thù hùng mạnh” khi tình trạng bạo lực khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống tuyên bố “chiến tranh”
Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra tại Chile trong suốt hai tuần qua khi nhiều học sinh, sinh viên phản đối chính phủ tăng giá vé phương tiện công cộng lên mức quá cao.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 2

Bên cạnh các cuộc biểu tình hòa bình, thủ đô Santiago và các thành phố khác của Chile chìm trong bạo lực liên tiếp, đặt nhiều khu vực vào tình trạng khẩn cấp.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 3

Các hoạt động phá hoại và bạo lực leo thang khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 4

“Chúng ta đang trong cuộc chiến chống lại một kẻ thù hùng mạnh, những người sẵn sàng sử dụng bạo lực mà không có bất kỳ giới hạn nào”, Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố hôm 20/10.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 5

Tổng thống Pinera ban bố tình trạng khẩn cấp tại Santiago vào tối 19/10, cho phép triển khai quân đội tới các tuyến đường. Tình trạng khẩn cấp này sẽ được mở rộng tới cả khu vực phía bắc và phía nam của thủ đô.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 6

“Bây giờ không phải thời điểm dành cho sự mơ hồ. Tôi kêu gọi tất cả người dân đoàn kết trong cuộc chiến chống lại bạo lực và phạm pháp”, Tổng thống Pinera tuyên bố.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 7

Bộ trưởng Nội vụ Chile Andres Chadwick cho biết khoảng “70 vụ việc bạo lực nghiêm trọng” đã xảy ra trong ngày 20/10, bao gồm 40 vụ cướp siêu thị và các cơ sở kinh doanh khác.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 8

10.500 sĩ quan cảnh sát và quân đội được triển khai để đảm bảo an toàn khi các cuộc biểu tình diễn ra. Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 9

Các chuyến bay tại sân bay quốc tế ở Santiago bị tạm dừng hôm 20/10, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động hàng không. Tình trạng hỗn loạn cũng xảy ra tại các nhà ga tàu.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 10

Lực lượng cảnh sát chống bạo động phải sử dụng cả hơi cay và vòi rồng để kiểm soát biểu tình.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 11

Người biểu tình phóng hỏa các quầy bán vé tại ga tàu điện ngầm, đốt xe buýt tại thủ đô Santiago. Các đối tượng quá khích thậm chí đốt một nhà máy ở gần Santiago.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 12

Tính đến chiều ngày 20/10, các công tố viên đã cáo buộc 1.462 người có liên quan tới các cuộc buộc biểu tình, trong đó có 614 người ở Santiago.

Chile chìm trong bạo lực, tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp - 13

Các tuyến đường chính và cao tốc tại Santiago đều bị phong tỏa vào cuối tuần trước để đối phó với làn sóng biểu tình bạo lực.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters