Thứ tư, 17/06/2020 - 12:33

Chính quyền Trump kiện cựu cố vấn "diều hâu" John Bolton

Dân trí

Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nhằm ngăn chặn ông ra mắt cuốn hồi ký Nhà Trắng do lo ngại nó chứa nhiều thông tin mật, có thể tổn hại tới an ninh quốc gia.

Chính quyền Trump kiện cựu cố vấn diều hâu John Bolton - 1

Ông Bolton từng là cố vấn quốc gia trong chính quyền Trump (Ảnh: Reuters)

Đơn kiện diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông Bolton có thể vi phạm luật nếu cuốn hồi ký được xuất bản.

Theo kế hoạch, cuốn sách mang tên “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng” của ông Bolton dự kiến được xuất bản vào ngày 23/6.

Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng (NSC) “đã xác định rằng bản thảo hiện thời của cuốn hồi ký có các đoạn - một số dài tới vài đoạn - chứa thông tin nhạy cảm liên quan tới an ninh quốc gia”, đơn kiện viết.

Việc xuất bản cuốn sách “có thể gây ra tổn thất không thể sửa chữa, vì việc tiết lộ các thông tin nhạy cảm trong bản thảo rõ ràng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ”, đơn kiện nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đã sa thải ông Bolton khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng 9 năm ngoái sau 17 tháng. Ông Bolton từng được xem là một nhân vật có quan điểm cứng rắn trong chính quyền Mỹ, đặc biệt trong vấn đề Iran và Triều Tiên.

Hồi đầu tuần này, ông Trump nói rằng ông Bolton biết rõ các thông tin nhạy cảm trong cuốn sách, và rằng ông chưa thực hiện quá trình phê duyệt cần thiết mà các cựu quan chức chính phủ từng tiếp cận các thông tin nhạy cảm cần phải trải qua trước khi xuất bản bất kỳ cuốn sách nào.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho hay, Bộ này đang yêu cầu ông Bolton hoàn thành quá trình phê duyệt và “xóa bỏ cần thiết các thông tin nhạy cảm”.

Luật sư Charles Cooper của ông Bolton cho biết họ đang xem xét đơn kiện và sẽ phản hồi thích hợp.

Trong khi đó, hãng xuất bản Simon & Schuster cho rằng đơn kiện là một nỗ lực của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn “việc xuất bản một cuốn sách mà dường như không có lợi cho Tổng thống”. Hãng này khẳng định, ông Bolton đã hợp tác đầy đủ với NSC về quá trình xét duyệt.

Hãng trên nói thêm rằng đó là một cuốn sách mà ông Trump “không muốn đọc”. Cuốn sách sẽ cung cấp cái nhìn của người trong cuộc về “quá trình đưa ra các quyết định một cách ngẫu hứng và không nhất quán của ông Trump”.

An Bình

Theo Reuters