Thứ hai, 03/02/2020 - 14:09

Chính thức khởi tranh cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Dân trí

Các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đang dành toàn bộ nỗ lực cho sự kiện vận động cuối cùng trước cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa vào hôm nay 3/2 để chọn người đại diện sẽ đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Chính thức khởi tranh cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Mỹ 2020 - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và ứng viên Bernie Sanders (Ảnh: Reuters)


Mùa bầu cử sơ bộ ở Mỹ sẽ bắt đầu hôm nay 3/2 (giờ Mỹ) tại bang Iowa khi các cử tri Dân chủ ở tiểu bang này bỏ phiếu chọn ra ứng viên đại diện đảng này trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Như thường lệ, bầu cử sơ bộ ở Iowa sẽ tiến hành theo hình thức họp kín. Hơn 600.000 cử tri Dân chủ đã đăng ký được mời tham gia bỏ phiếu kín tại khoảng 1.700 địa điểm để đưa ra lựa chọn của mình liệu ai xứng đáng đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy một cuộc cạnh tranh sít sao giữa các ứng viên Dân chủ. Trong đó, thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden hiện dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 28% và 21%. Tiếp đến là thị trưởng South Bend Pete Buttigieg với 15%, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren với 14%, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar 11%.

Nếu ông Biden chủ yếu nhận được sự ủng hộ của các cử tri nhiều tuổi và có lập trường ôn hòa thì cử tri ủng hộ ứng viên Sanders là những người trẻ, khảo sát của Đại học Emerson cho biết.

Trước đó, hôm 15/1, 6 ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, gồm thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Phó tổng thống Joe Biden, thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và doanh nhân Tom Steyer, đã tranh luận trực tiếp vòng cuối.

Các ứng viên đã đưa ra những quan điểm khác nhau về các vấn đề như Mỹ có nên rút quân đội khỏi Trung Đông hay không. Trong khi ông Biden và bà Klobuchar cho rằng việc duy trì quân sự của Mỹ ở Trung Đông là cần thiết thì 4 ứng viên còn lại đưa ra quan điểm trái ngược.
Trong khi đó, về phía đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không có đối thủ trong cuộc chạy đua giành đề cử. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump giành chiến thắng ở Iowa, dẫn đầu đối thủ gần nhất tới 10 điểm.

Lịch sử cho thấy, các ứng viên có thành tích tốt trong bầu cử ở Iowa có cơ hội đáng kể để trở thành ứng viên tổng thống và đó là lý do vì sao Iowa được xem là "tiên tri" cho các cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm