Thứ tư, 18/02/2015 - 21:00

Chợ hoa Tết Phước-Lộc-Thọ của người Việt tại Mỹ tưng bừng đón Xuân

Năm nay chợ hoa lần đầu tiên có thêm cây mai thế của Việt Nam tạo ra một không khí xuân mang đậm nét quê hương trong lòng nước Mỹ.

Từ nhiều năm nay, chợ hoa Phước-Lộc-Thọ, tọa lạc tại thành phố Westminter, trung tâm của bà con người Việt ở phía Nam tiểu bang California (Mỹ) luôn được xem là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và gắn kết cộng đồng, nhất là mỗi độ Tết đến Xuân về.
 
Đông đảo người dân đến thăm chợ hoa

Đông đảo người dân đến thăm chợ hoa

Theo ông Lê Thành Du, một Việt kiều định cư tại bang California, chợ hoa Phước-Lộc-Thọ được hình thành ngay từ khi bà con người Việt quy tụ về sinh sống ở khu vực quận Cam vào đầu những năm 1970.

Ban đầu, hoa, cây cảnh chỉ được bày bán bên trong Trung tâm Thương mại Phước-Lộc-Thọ vào những ngày sát Tết. Nhưng từ gần 20 năm trở lại đây, khi bà con người Việt về định cư tại quận Cam ngày một đông và điều kiện kinh tế ngày càng khá giả thì chợ hoa được chuyển ra ngoài trung tâm Phước-Lộc-Thọ để đáp ứng đủ nhu cầu về không gian, và thời gian họp cũng kéo dài hơn trước.

Hàng năm, chợ hoa Phước-Lộc-Thọ bắt đầu đi vào hoạt động từ rằm tháng Chạp. Mỗi ngày, chợ hoa hoạt động từ 10h-21h tối nhưng do điều kiện công việc nên thường nhộn nhịp vào buổi tối, nhất là vào dịp cuối tuần.
 
Một cây mai thế vừa được nhập từ Việt Nam sang

Một cây mai thế vừa được nhập từ Việt Nam sang

Đến với chợ hoa Phước-Lộc-Thọ, quý khách sẽ đắm mình trong rừng hoa ngàn sắc hương, từ mai vàng, đào phai, đào thắm, cúc vàng, lay dơn, rất nhiều loài phong lan đến các loại cây quất, tắc, trạng nguyên, ngũ phúc, phát tài-phát lộc,… được người gốc Việt và gốc Mỹ Latin trồng ngay tại California.

Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu thời tiết không thuận lợi nên có một số loại hoa và cây cảnh bày bán tại chợ Phước-Lộc-Thọ phải nhập khẩu từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cùng với hoa, cây cảnh là rất nhiều đồ trang trí Tết.
 
Các loại hoa được bày bán tại chợ

Các loại hoa được bày bán tại chợ
 
Đáng chú ý, ông Nguyễn Hữu Vân, một Việt kiều tại California đã xin được giấy phép nhập mai thế của Việt Nam. Dù cây không to và giá lên tới 15-20 triệu đồng/cây, nhưng mai thế Việt Nam vẫn rất hút khách bởi hình thức đẹp và hoa nở rộ vào đúng dịp Tết Nguyên đán.
 
Một quầy bán các vật dụng trang trí Tết
Một quầy bán các vật dụng trang trí Tết
 
Chợ hoa Phước-Lộc-Thọ cũng chính là nơi tổ chức hoạt động văn hóa cộng đồng. Hàng tối, các nghệ sỹ Việt kiều thay nhau biểu diễn miễn phí để phục vụ bà con đến chợ thưởng ngoạn./.
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!


Theo Huy Hoàng/VOV- Washington