Hậu Hồ sơ Panama và cam kết minh bạch tài chính:

Chờ thêm những quyết định dũng cảm

Vụ Hồ sơ Panama có thể còn để lại những hệ lụy về kinh tế, chính trị nặng nề hơn nếu nó không bị phát giác. Sau vụ việc, nhiều quốc gia, cá nhân các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra những quyết định minh bạch tài sản cá nhân...
>>Vụ Hồ sơ Panama làm nên "cuộc cách mạng" trong hợp tác báo chí
>>Bộ trưởng Tây Ban Nha từ chức vì Hồ sơ Panama

Công khai tài sản cá nhân để xây dựng chính phủ “sạch”

Sau khi tên tuổi bản thân và gia đình Thủ tướng Anh David Cameron được nêu trong Hồ sơ Panama, Thủ tướng Anh đã thừa nhận mình sai. Thủ tướng Anh đã trở thành nhà lãnh đạo Anh đầu tiên công khai các vấn đề tài chính cá nhân.

Thủ tướng Anh cho biết, ông đã công khai các khoản hoàn thuế trong suốt 7 năm qua, đồng thời nhấn mạnh việc công bố thông tin để ông “hoàn toàn cởi mở và minh bạch” về vấn đề tài chính của bản thân. “Tôi có thể đã giải quyết mọi chuyện một cách ổn thỏa hơn. Có những bài học hữu ích và tôi sẽ rút kinh nghiệm từ sự kiện này. Xin đừng chỉ trích văn phòng Thủ tướng hay các cố vấn. Hãy chỉ trích tôi”, Thủ tướng David Cameron nói.

Sau Thủ tướng Cameron, đến lượt Thủ hiến Scotland đồng thời cũng là thủ lĩnh Đảng Dân tộc Scotland (SNP) Nicola Sturgeon Bộ trưởng Tài chính George Osborne, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn và Thị trưởng London Boris Johnson cùng nhiều quan chức cấp cao khác đã công khai về tình trạng thu nhập cũng như đóng thuế của mình.

Thông báo của Phủ Thủ tướng Anh khuyến cáo “các thủ tướng tiềm tàng” nên chuẩn bị tinh thần công khai hồ sơ đóng thuế của họ trong tương lai.

Người dân Iceland biểu tình phản đối việc gian lận thuế. Ảnh: Thenation.com
Người dân Iceland biểu tình phản đối việc gian lận thuế. Ảnh: Thenation.com

Nhận xét về điều này, cựu Ngoại trưởng, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh William Hague chỉ rõ cả những mặt tốt và những yếu tố còn tranh cãi. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng BBC ngày 12-4, cựu Ngoại trưởng Hague cho rằng, tăng cường sự minh bạch là cần thiết, nhưng dư luận cần có sự nhìn nhận thực tế rằng tình hình tài chính của một cá nhân không quyết định về khả năng lãnh đạo của người đó.

Còn thủ lĩnh Đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage cho rằng, công khai hồ sơ thuế cá nhân không đồng nghĩa với việc tất cả mọi người phải công khai những vấn đề riêng tư.

Để thể hiện quyết tâm minh bạch hóa tài chính và xây dựng một chính phủ “sạch”, ngay sau khi minh bạch tài sản của cá nhân, trong ngày 10-4, Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố kế hoạch thành lập “lực lượng chuyên trách” nhằm điều tra cụ thể những cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có liên quan tới các quỹ và công ty mà Mossack Fonseca giúp thành lập.

Trong một tuyên bố ông cho biết, các nhà điều tra do giới chức ngành thuế và cơ quan chống tội phạm quốc gia dẫn đầu, sẽ xác định các sai phạm liên quan tới Hồ sơ Panama.

Không hợp tác về thuế sẽ bị trừng phạt

Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ trừng phạt các nước có hành động “giống” Panama nếu tiếp tục từ chối hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống rửa tiền và trốn thuế. Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Pierre Moscovici cho rằng, EU cần phải sẵn sàng đối phó bằng những biện pháp trừng phạt đích đáng với các quốc gia không sẵn sàng hợp tác.

Trong một diễn biến liên quan, 5 nền kinh tế hàng đầu EU, gồm: Anh, Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã đồng ý việc trao đổi dữ liệu về những người trốn thuế. Thông tin về “chủ sở hữu hưởng lợi” thật sự của các công ty và quỹ đầu tư sẽ được tự động trao đổi.

Các quan chức Bộ Tài chính Anh phân tích rằng động thái này sẽ khiến các doanh nghiệp và giới nhà giàu gặp khó khăn hơn trong việc trốn thuế. Quan chức 5 quốc gia trên mong muốn thúc đẩy mở rộng ra những thành viên còn lại của khối G20 và các cường quốc khác theo hướng này.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính 5 nước trên, vì vụ Hồ sơ Panama đã bộc lộ nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia để tăng cường biện pháp chống tình trạng gian lận thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

Ngày 12-4, Ủy ban châu Âu (EC) vừa trình Nghị viện châu Âu (EP) các biện pháp mới mà EC đề xuất, như: Tập đoàn đa quốc gia, bất kể đến từ quốc gia nào, nếu doanh thu lên hơn 750 triệu euro, sẽ phải công bố các thông tin về doanh số, kế toán và lợi nhuận… Lợi nhuận thu được ở quốc gia nào sẽ phải nộp thuế ở ngay đó. Tất cả những thông số này sẽ được những cơ quan thuế của các nước thành viên EU chia sẻ cho nhau một cách tự động.

Hàng loạt công ty đa quốc gia như Amazon, Google, Facebook, Coca Cola... sắp tới sẽ phải ra trước Nghị viện châu Âu để trình bày ý kiến của họ về những đề xuất mới nói trên của EC.

Liên quan tới Panama, sau vụ việc Hồ sơ Panama, quốc gia vùng Trung Mỹ này tuyên bố sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế để tìm kiếm cách thức tăng cường tính minh bạch trong ngành tài chính ở nước ngoài. Theo Tổng thống Panama Hoan Juan Carlos Varela, các kết quả có được từ ủy ban này sẽ được chia sẻ để có thể cùng hành động thúc đẩy sự minh bạch ở các trung tâm pháp lý và tài chính trên thế giới.

Trong một tuyên bố ngày 14-4, Phó tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Panama Isabel De Saint Malo khẳng định, việc minh bạch hóa ngành tài chính của Panama là tiến trình “không thể đảo ngược”. Panama sẵn sàng và chủ động hỗ trợ đối thoại cũng như cải cách trong nước để giải quyết thách thức toàn cầu này.

Quan chức trên tái khẳng định cam kết của quốc gia Trung Mỹ này trong triển khai cơ chế trao đổi thông tin song phương tự động theo đúng mục tiêu của Tiêu chuẩn chung về báo cáo thuế. Bên cạnh đó, Panama sẵn sàng tham gia các đối thoại quốc tế với đội ngũ kỹ thuật quốc tế để đánh giá các cơ chế đa phương đặc thù cần thiết nhằm triển khai những tiêu chuẩn này.

Đồng thời, chính phủ Panama ngày 14-4 cũng thông báo sẽ tăng cường giám sát các công ty. Bà Carlamara Sanchez, người đứng đầu cơ quan giám sát các công ty phi tài chính của chính phủ, cho hay, biện pháp giám sát mới sẽ được khởi động trong vài ngày tới.

Theo Nguyễn Hòa

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Đối phó Trung Quốc, Philippines lên kế hoạch mua tên lửa Mỹ
Đối phó Trung Quốc, Philippines lên kế hoạch mua tên lửa Mỹ

Philippines được cho là đang xem xét khả năng mua các hệ thống pháo đa nòng tầm xa của Mỹ, nhằm đối phó với việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:00

Anh bất ngờ lên tiếng cứng rắn quanh vụ Philippines kiện Trung Quốc về "đường lưỡi bò"
Anh bất ngờ lên tiếng cứng rắn quanh vụ Philippines kiện Trung Quốc về "đường lưỡi bò"

(Dân trí) - Anh ngày 18/4 nói rằng một phán quyết sắp tới của tòa trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc về cái gọi là “đường lưỡi bò” phải có tính ràng buộc.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:47

500 người di cư bị nghi thiệt mạng do lật thuyền ở Địa Trung Hải
500 người di cư bị nghi thiệt mạng do lật thuyền ở Địa Trung Hải

(Dân trí) - Một chiếc thuyền chở người di cư từ Libya đến Ý bị lật tại biển Địa Trung Hải khiến khoảng 500 người thiệt mạng, những người sống sót cho biết. Tuy nhiên, lực lượng tuần duyên Hy Lạp, đơn vị tiếp nhận những người sống sót, chưa đưa ra xác nhận chính thức về con số này.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:19

Du khách đến Singapore phải lấy dấu vân tay khi xuất nhập cảnh
Du khách đến Singapore phải lấy dấu vân tay khi xuất nhập cảnh

Ngày 18/4, Cơ quan di trú và kiểm soát Singapore (ICA) cho biết từ ngày 20/4 sẽ thực hiện việc lấy dấu vân tay đối với các du khách xuất và nhập cảnh.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:00

Mỹ viện trợ khí cầu quân sự cho Philippines để giám sát Biển Đông
Mỹ viện trợ khí cầu quân sự cho Philippines để giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ chuyển giao một khí cầu quân sự cho Philippines để giúp nước này theo dõi các hoạt động trên biển và bảo vệ biên giới trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông do sự bành trướng của Trung Quốc, một nhà ngoại giao của Mỹ ngày 18/4 cho biết.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:53

Trung Quốc tức giận vì bình luận của Donald Trump
Trung Quốc tức giận vì bình luận của Donald Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ đã chỉ trích mạnh mẽ ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và gọi ông Trump là “kiểu người phi lý” sau khi ứng viên số một của đảng Công hòa nêu đề xuất tăng mức thuế dành cho các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ lên 45%.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:19

Động đất tại Nhật Bản: Người Việt lánh nạn tại trường học, trại quân đội
Động đất tại Nhật Bản: Người Việt lánh nạn tại trường học, trại quân đội

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, có khoảng 1.600 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Kumamoto, nơi vừa xảy ra động đất kinh hoàng. Hiện các công dân Việt Nam đang lánh nạn tại các trường học, các lều, trại quân đội trên địa bàn.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:08

Thế giới 360 độ tuần qua: Máy bay chiến đấu Nga “vờn” tàu chiến Mỹ trên biển
Thế giới 360 độ tuần qua: Máy bay chiến đấu Nga “vờn” tàu chiến Mỹ trên biển

(Dân trí) - Mỹ và Nga tuần qua đã bùng phát tranh cãi liên quan tới việc các máy bay chiến đấu của Nga bị “tố” áp sát nguy hiểm đối với một tàu khu trục của Mỹ trên vùng biển Baltic. Hải quân Mỹ cho biết có lúc máy bay Nga chỉ cách tàu Mỹ 9m, tạo ra những đợt sóng quanh tàu Mỹ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 06:03

Các nhóm đối lập Syria tuyên bố bắt đầu cuộc chiến mới với chính phủ
Các nhóm đối lập Syria tuyên bố bắt đầu cuộc chiến mới với chính phủ

Các nhóm vũ trang đối lập tại Syria ngày 18/4 đã ra tuyên bố bắt đầu "cuộc chiến mới" chống lại quân đội chính phủ Syria sau khi xảy ra các xung đột mới tại thành phố Aleppo ở phía Bắc Syria, đe dọa phá vỡ lệnh ngừng bắn mong manh hiện nay.

Thứ ba, 19/04/2016 - 05:00

Tên lửa bị chặn tại Hàn Quốc, Mỹ vẫn tự tin
Tên lửa bị chặn tại Hàn Quốc, Mỹ vẫn tự tin

Có nhiều tiếng nói nhằm chặn kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.

Thứ hai, 18/04/2016 - 10:00

Su-30 Nga hộ tống vận tải cơ Il-76 thả hàng cứu trợ người dân Syria
Su-30 Nga hộ tống vận tải cơ Il-76 thả hàng cứu trợ người dân Syria

Các máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã tạo hành lang an toàn cho một máy bay vận tải Il-76 của Chương trình Thực phẩm thế giới (WFP) mang hàng hỗ trợ nhân đạo đến cho người dân ở thành phố Deir ez-Zor, đang bị bao vây bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thứ hai, 18/04/2016 - 08:00

Lộ mặt quan tham tiến thân nhờ vợ đẹp khéo mồi
Lộ mặt quan tham tiến thân nhờ vợ đẹp khéo mồi

Mới đây, nhà chức trách Trung Quốc cho biết, Trương Việt, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật tỉnh Hà Bắc, hiện đang bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" Trung Quốc ở biển Đông
Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" Trung Quốc ở biển Đông

Tàu ngầm không người lái đang trở thành một phần trong kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc cố tình dùng vũ lực thống trị biển Đông.

Thứ hai, 18/04/2016 - 05:00

Người Nhật trật tự xếp hàng nhận cứu trợ
Người Nhật trật tự xếp hàng nhận cứu trợ

Hai trận động đất và hàng trăm dư chấn đã tấn công đảo Kyushu, Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục người và làm bị thương hàng trăm người khác.

Thứ hai, 18/04/2016 - 04:00

Trung Quốc "dậy sóng" vì hàng trăm học sinh mắc bệnh do trường học ô nhiễm
Trung Quốc "dậy sóng" vì hàng trăm học sinh mắc bệnh do trường học ô nhiễm

(Dân trí) - Hãng tin Xinhua hôm nay (18/4) đưa tin, giới chức Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra sau khi có thông tin hàng trăm học sinh tại trường Ngoại ngữ Changzhou ở tỉnh Giang Tô gặp các vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh ung thư.

Thứ hai, 18/04/2016 - 03:44

New Zealand cương quyết với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông
New Zealand cương quyết với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Bất chấp nguy cơ quan hệ kinh tế với Trung Quốc bị ảnh hưởng, Thủ tướng New Zealand John Key sẽ đưa vấn đề Biển Đông với giới lãnh đạo cấp cao quốc gia Đông Bắc Á trong chuyến thăm tới nước này.

Thứ hai, 18/04/2016 - 03:35

Bà mẹ gây sốc với video vạch mặt kẻ xâm hại tình dục con gái
Bà mẹ gây sốc với video vạch mặt kẻ xâm hại tình dục con gái

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn nạn lớn tại nhiều nước trên thế giới. Một bà mẹ Mỹ có con bị xâm hại vừa nêu bật vấn đề này qua một đoạn video ngắn đáng chú ý mà cô tự thực hiện.

Thứ hai, 18/04/2016 - 03:00

Tổng thống Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5
Tổng thống Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 18/4 đã xác nhận các thông tin tình báo nói rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử vụ hạt nhân thứ 5, bất chấp các lệnh trừng phạt tăng cường của Liên hợp quốc.

Thứ hai, 18/04/2016 - 02:20

Mỹ không nhường Trung Quốc
Mỹ không nhường Trung Quốc

Ngày 12-4, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia cảnh báo, mọi động thái của Trung Quốc nhằm biến bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham đang tranh chấp thành đảo nhân tạo sẽ làm leo thang các vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Washington thuyết phục Bắc Kinh không thực hiện bước đi “khiêu khích nghiêm trọng” này.

Thứ hai, 18/04/2016 - 02:00

Bị hỏi “xoáy”, thủ tướng Canada giải đáp gây thán phục
Bị hỏi “xoáy”, thủ tướng Canada giải đáp gây thán phục

(Dân trí) - Bị một phóng viên "hỏi xoáy" khi tới thăm một viện nghiên cứu hồi cuối tuần, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khiến các chuyên gia thán phục và vỗ tay nhiệt liệt, khi lý giải rành mạch về điện toán lượng tử.

Thứ hai, 18/04/2016 - 01:35

Sức mạnh hệ thống pháo chỉ sau bom nguyên tử
Sức mạnh hệ thống pháo chỉ sau bom nguyên tử

Không chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi lên tới 60ha, pháo phản lực Tornado-S còn khiến kẻ thù khiếp sợ bởi sự thông minh của nó.

Thứ hai, 18/04/2016 - 01:00

Ấn Độ đang dần dần ngả sang phía Mỹ
Ấn Độ đang dần dần ngả sang phía Mỹ

Ấn Độ đã bắt đầu đánh giá cao lợi ích công nghệ tiềm tàng trong quan hệ quốc phòng với Mỹ, theo báo Business Standard (Ấn Độ).

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:00

Anh điều tra vụ máy bay chở khách va phải máy bay không người lái
Anh điều tra vụ máy bay chở khách va phải máy bay không người lái

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đang tiến hành điều tra vụ việc một máy bay chở khách của hãng British Airways, xuất phát từ Geneva, Thụy Sĩ đến London, Anh, bị máy bay không người lái va vào khi chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Heathrow, Anh hôm 17/4.

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:18

Diện mạo mới của quân đội Nga khiến Mỹ lo sợ
Diện mạo mới của quân đội Nga khiến Mỹ lo sợ

Trong thời gian qua, giới tướng lĩnh Mỹ đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng về “diện mạo mới” của quân đội Nga, thể hiện qua chiến dịch quân sự ở Syria.

Thứ hai, 18/04/2016 - 11:00