Thứ năm, 16/01/2020 - 09:23

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump

Dân trí

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 15/1 đã dùng 32 cây bút khác nhau để ký vào các văn kiện luận tội Tổng thống Donald Trump đồng thời chỉ định 7 Hạ nghị sĩ sẽ đóng vai trò là công tố viên trong phiên xét xử người đứng đầu chính phủ tại Thượng viện dự kiến vào tuần tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump - 1
Bà Pelosi dùng 32 cây bút ký vào các văn kiện luận tội tổng thống và nghị quyết bổ nhiệm 7 nghị sĩ quản lý luận tội. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ngày 15/1, Hạ viện Mỹ đã phiếu với tỷ lệ 228 phiếu thuận, 193 phiếu chống để chuyển hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện. Hai điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua trước đó gồm: lạm dụng quyền lực và cản trở pháp lý.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy đã ký vào các văn kiện và điều khoản luận tội Tổng thống Trump và chỉ định 7 nghị sĩ quản lý luận tội - những người sẽ đóng vai trò là công tố viên trong phiên xét xử tổng thống tại Thượng viện.

Một chi tiết gây chú ý là bà Pelosi đã dùng 32 cây bút khác nhau để ký vào các văn kiện. "Hôm nay, chúng ta sẽ làm nên lịch sử", bà Pelosi phát biểu trong buổi lễ diễn ra tại Phòng Rayburn, bên trong trụ sở quốc hội Mỹ.

Sau khi hoàn tất ký vào các văn kiện, bà Pelosi đã trao lại các cây bút cho 7 nghị sĩ quản lý luận tội và các Hạ nghị sĩ khác.

Theo phóng viên Lauren Fox của CNN: “Bà Pelosi sử dụng nhiều cây bút khác nhau để ký và chính thức chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Trump (lên Thượng viện và ký thông qua nghị quyết bổ nhiệm các nghị sĩ quản lý luận tội. Tại sao cần nhiều bút như vậy? Vì chúng sẽ được trao cho các nghị sĩ của Hạ viện ví dụ như các nghị sĩ quản lý luận tội và nó có ý nghĩa biểu tượng”.

Không chỉ bà Pelosi, ông Trump cũng nhiều lần sử dụng nhiều bút khác nhau để ký thông qua dự luật, văn kiện quan trọng, trong đó có sắc lệnh ngừng chia rẽ các gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ hồi tháng 6/2018.
Tuy nhiên, hành động này của Pelosi ngày 15/1 ngay lập tức đã vấp phải sự mỉa mai của Nhà Trắng. Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham bình luận trên Twitter: “Bà Nancy Pelosi đã dùng những chiếc bút lưu niệm đặt trong những chiếc khay bằng bạc để ký các điều khoản luận tội giả mạo. Bà ấy phân phát chúng như phát quà”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dùng 32 cây bút ký luận tội ông Trump - 2
Các nghị sĩ Hạ viện chuyển bản luận tội lên Thượng viện. (Ảnh: AFP)

Sau buổi lễ, 7 nghị sĩ quản lý luận tội của Hạ viện đã thực hiện nghi thức chuyển bản luận tội cho Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel. Ông McConnell cũng cho biết, Thượng viện sẽ chấp nhận các Hạ nghị sĩ quản lý luận tội vào ngày mai.

Trước đó, ông McConnell thông báo, phiên luận tội đối với Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào tuần tới, sau khi một số quan chức liên quan nhậm chức. “Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ đạt đồng thuận để bắt đầu phiên tòa thực sự vào thứ Ba tới (21/1)”, ông McConnel cho biết.

Hạ viện Mỹ hồi tháng trước đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở pháp lý sau khi xuất hiện các tin tức nói rằng ông gây sức ép với giới chức Ukraine để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Thượng viện Mỹ được cho là có thể sẽ giúp ông Trump thoát luận tội khi bởi không một nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ phế truất ông. Trong khi đó, đảng Dân chủ muốn kéo dài phiên xét xử tổng thống để thu thập thêm những thông tin bất lợi với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.


Minh Phương
Theo CBS