Thứ năm, 13/09/2018 - 13:38

Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia

Dân trí

Một nhóm gồm chuyên gia hàng không, phóng viên vừa hoàn tất cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống xác máy bay trong một rừng rậm của Campuchia.


Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 cùng với 239 người trên khoang khi từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. (Ảnh: Mirror)

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 cùng với 239 người trên khoang khi từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh. (Ảnh: Mirror)

Qua các hình ảnh vệ tinh của Google Earth, Ian Wilson, một nhà sản xuất video người Anh, tin rằng ông đã tìm thấy chiếc máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích năm 2014 tại một khu vực rừng núi ngoại ô thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Một nhóm chuyên gia hàng không đã triển khai cuộc tìm kiếm với hy vọng tìm ra chiếc máy bay đã mất tích cùng với 239 người trên khoang.

Một cố vấn hàng không có tên Zorba Parer, một doanh nhân địa phương có tên Nara Kang và nhà báo Michael Carr đã phối hợp thuê trực thăng với chi phí lên tới 3.000 USD/chuyến để tìm kiếm ở khu vực rừng rậm Campuchia trong tuần này. Tuy nhiên, từ độ cao khoảng 150m, họ chỉ thấy mây che phủ hoặc tọa độ tìm kiếm sai khiến cuộc tìm kiếm không có kết quả như mong đợi.

Ông Parer, người từng làm việc cho NASA, cho biết: "Chúng tôi thấy khu rừng đã bị khai thác trái phép rất nhiều. Chúng tôi đã cố tìm bất cứ mảnh vỡ nào của máy bay có thể nằm rải rác trong khu rừng, nhưng rốt cuộc không tìm được gì. Chúng tôi không thấy bất cứ dấu vết nào của máy bay hay bất cứ dấu hiệu thi thể nào. Tất cả những gì chúng tôi nhìn thấy chỉ là núi non, công viên quốc gia, dấu vết của các cuộc săn bắn trái phép".

Parer và các đồng đội của ông là những người đầu tiên hoàn tất tìm kiếm MH370 tại rừng rậm Campuchia từ trực thăng. Họ cho biết, họ đã tính đến việc đi bộ vào rừng tìm kiếm nhưng sau đó nghĩ lại vì cho rằng điều đó là quá nguy hiểm.

Trong tuần này, công ty Trung Quốc Space View cũng bắt đầu tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia bằng vệ tinh, nhưng đến nay vẫn không phát hiện dấu hiệu nào.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra những đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Theo báo cáo công bố hồi cuối tháng 7 của giới điều tra Malaysia, máy bay MH370 đã chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Một chuyên gia về an ninh hàng không cho rằng giả thuyết có người bí mật lẻn lên chuyến bay MH370 và khiến máy bay rơi là hoàn toàn có thể xảy. Tuy nhiên, đội ngũ điều tra Malaysia trong 4 năm qua dường như đã không để tâm tới điều này.

Minh Phương

Theo Daily Star