“Chuyện cổ tích” về một bài Quốc ca

Quốc ca là bài hát mà người dân Mỹ xướng lên nhiều nhất trong dịp kỷ niệm lễ Quốc khánh của họ ngày 4-7 vừa qua. Trên thực tế, Quốc ca Mỹ còn là một trong những bài hát được ưa chuộng; nhưng ít ai biết được nó lại có một nguồn gốc đầy thú vị và đáng ngạc nhiên.
>>Pháo hoa rực rỡ mừng Quốc khánh Mỹ

Quốc ca Mỹ có một lịch sử ra đời đầy bất ngờ và thú vị. (Nguồn:
Quốc ca Mỹ có một lịch sử ra đời đầy bất ngờ và thú vị. (Nguồn: BBC)

Ra đời từ một bài thơ

Vào một đêm mưa gió ngày 13-9-1814, một luật sư người Mỹ 35 tuổi tên Frances Scott Key đứng nhìn từng loạt đạn pháo của người Anh bắn vào pháo đài McHenry trên cảng Baltimore. Cuộc chiến năm 1812 đã diễn ra ác liệt trong hơn 18 tháng và Key lúc bấy giờ đang nỗ lực đàm phán để giải cứu một tù binh Mỹ. Vì lo sợ ông biết quá nhiều thông tin, người Anh đã giữ ông trên một con tàu cách bờ 8 dặm. Với tình thế như vậy, mỗi đêm buông xuống, Key tự nhủ với mình rằng rồi người Anh sẽ giành chiến thắng.

Nhưng bất ngờ thay, khi chiến sự dần đến hồi kết tại pháo đài McHenry vào ngày 14-9 năm đó, Key tỏ ra rất vui mừng khi nhìn thấy lá cờ Mỹ tung bay trên pháo đài này, đó là chiến thắng của người Mỹ.

Theo Viện Smithsonian, nơi cất giữ nhiều hiện vật lịch sử của Mỹ, Key trong trạng thái vui mừng và xúc động khôn xiết bởi những gì ông chứng kiến đã sáng tác nên một bài thơ. Ông khoe bài thơ này với một người họ hàng của mình là Joseph H Nicholson, sỹ quan chỉ huy một đơn vị dân quân tại pháo đài McHenry, và người này cho rằng các vần thơ trùng khớp với nhạc của một bài hát nổi tiếng của Anh được sáng tác bởi John Stafford Smith năm 1775. Bài hát trữ tình này ban đầu được trình diễn trong một câu lạc bộ quý tộc mà Smith tham dự ở London, nhưng vào đầu thế kỷ 19, sự nổi tiếng của nó đã vượt qua cả Đại Tây Dương để đến nước Mỹ.

Quá ấn tượng với bài thơ của Key, Nicholson đã gửi bài thơ cho một nhà in ở Baltimore và phân phát nó dưới cái tên là Lực lượng bảo vệ pháo đài McHenry, và còn chú thích rõ là nó được hát trên nền nhạc của bài hát của Smith. Sau đó không lâu, tờ báo Baltimore Patriot đã in lại bài hát này và chỉ trong vòng vài tuần, bài hát có tên “The Star-Spangled Banner” – Quốc ca Mỹ hiện nay – đã ra đời và được nhiều người biết đến.

Lá cờ Mỹ tung bay trên pháo đài McHenry mà tác giả Frances Scott Key lấy cảm hứng để sáng tác
Lá cờ Mỹ tung bay trên pháo đài McHenry mà tác giả Frances Scott Key lấy cảm hứng để sáng tác

Từng bị phản đối kịch liệt

Đầu thế kỷ 20, sức cuốn hút của bài hát này đã làm mê hoặc người dân Mỹ. Nó nổi tiếng đến nỗi vào năm 1916, người ta còn sáng tạo thêm nhiều phiên bản khác nhau của bài hát này, và Tổng thống Woodrow Wilson đã phải yêu cầu Bộ Giáo dục cho ra mắt phiên bản chính thức của nó. Để thực hiện điều này, chính quyền Mỹ cần tới sự hỗ trợ của 5 nhạc sỹ gồm Walter Damrosch, Will Earnheart, Arnold J Gantvoort, Oscar Sonneck và John Philip Sousa. Phiên bản chính thức đầu tiên của bài hát được trình diễn tại Carnegir Hall vào tháng 12-1917.

Tuy nhiên, phải đến ngày 3-3-1931, bài hát “The Star-Spangled Banner” mới chính thức trở thành Quốc ca của nước Mỹ sau khi Tổng thống Herbert Hoover ký kết một đạo luật mà Quốc hội thông qua.

Nguồn gốc của Quốc ca Mỹ khiến nhiều người bất ngờ bởi họ cho rằng nó phải có nguồn gốc từ rất lâu rồi, và đến nay vẫn có nhiều người Mỹ lầm tưởng về điều này.

Cho đến năm 1922, người dân Mỹ vẫn còn đang tranh luận sôi nổi về việc liệu có nên lựa chọn một bài hát Quốc ca hay không. Theo bà Churchwell, dù thời điểm bấy giờ bài “The Star-Spangled Banner” là ứng viên hàng đầu để trở thành Quốc ca Mỹ, nó vẫn bị phản đối ở một số khu vực, đặc biệt là một số nhà vận động có tư tưởng ôn hòa.

Giấc mơ Mỹ

Vào ngày 11-6-1922, nhà khoa học Augusta Emma Stetson còn đăng một đoạn quảng cáo gây sửng sốt trên tờ New York Tribune với tựa đề “The Star-Spangled Banner không bao giờ có thể trở thành Quốc ca của chúng ta”. Bài viết này nói rằng bài hát trên có “ngữ điệu bạo lực và không thể hát nổi”, và điều đó không bao giờ thể hiện được “tinh thần của toàn đất nước”. Theo nhận định của bà Churchwell, người ta phản đối bài hát này phần vì nó không phải được sáng tác bởi người Mỹ, phần vì lời bài hát đôi lúc hơi thô. Bài viết của Stetson còn kêu gọi mọi người đồng tâm gây áp lực để Quốc hội Mỹ không thông qua bài hát này trở thành Quốc ca. Tuy nhiên, Quốc hội lại có suy nghĩ khác.

“Bài hát The Star-Spangled Banner đã chính thức trở thành Quốc ca của nước Mỹ vào năm 1931, vào thời điểm 2 năm sau khi thị trường Mỹ sụp đổ, và là khi người dân Mỹ cần một niềm tin mới”, bà Churchwell phân tích. Bà cũng cho biết đây cũng là năm mà khái niệm “giấc mơ Mỹ” được hình thành và trở thành câu nói phổ biến nhất biểu tượng cho sự tự do của nước Mỹ sau này.   
Theo Linh Chi
Đại đoàn kết
MỚI NHẤT
Đánh bại Trung Quốc, Nhật xây cảng nước sâu ở Bangladesh
Đánh bại Trung Quốc, Nhật xây cảng nước sâu ở Bangladesh

(Dân trí) - Tokyo vừa chiến thắng Bắc Kinh trong cuộc đua giành quyền xây dựng dự án cảng nước sâu đầu tiên ở Bangladesh. Nhiều khả năng chiến thắng này sẽ đặt dấu chấm hết cho dự án cảng của Trung Quốc chỉ cách đó 25km.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:32

Trung Quốc tung "độc chiêu" chống khủng bố
Trung Quốc tung "độc chiêu" chống khủng bố

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều ngày 6/7 đưa tin Trung Quốc có thể sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tăng cường khâu tìm kiếm thông tin tình báo về các nhóm khủng bố ở nước này.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:27

Mỹ và Việt Nam mở một chương mới trong lịch sử
Mỹ và Việt Nam mở một chương mới trong lịch sử

(Dân trí) - Mỹ và Việt Nam sẽ mở một chương mới trong lịch sử khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Washington, chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ 20 năm trước.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:28

Vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ: David Sweat đã trở lại trại giam
Vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ: David Sweat đã trở lại trại giam

Ngày 5-7, giới chức trách Mỹ tuyên bố, kẻ vượt ngục David Sweat đã được áp giải từ một bệnh viện ở New York, nơi hắn được điều trị vết thương do bị bắn, tới một nhà tù mới cách Clinton Correctional Facility (nhà tù cũ) khoảng hơn 400km.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:10

Chiến đấu cơ Iraq làm rơi bom xuống thủ đô, 8 người chết
Chiến đấu cơ Iraq làm rơi bom xuống thủ đô, 8 người chết

(Dân trí) - Ngày 6/7, một chiến đấu cơ của Iraq gặp “sự cố kỹ thuật” đã làm rơi bom khi đang bay qua thủ đô Baghdad, khiến 8 người thiệt mạng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:09

Vụ kiện Biển Đông: Philippines tự tin, Trung Quốc né tránh
Vụ kiện Biển Đông: Philippines tự tin, Trung Quốc né tránh

Trong khi Philippines tự tin PCA sẽ phán quyết có lợi cho mình trong vụ kiện Biển Đông thì Trung Quốc nhắc lại tuyên bố sẽ không tham gia vụ kiện.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:03

Máy bay quân sự Su-24 gặp nạn, 2 phi công Nga tử nạn
Máy bay quân sự Su-24 gặp nạn, 2 phi công Nga tử nạn

(Dân trí) - Một chiếc máy bay quân sự của Nga ngày 6/7 bị rơi khi vừa cất cánh để tham gia chuyến bay huấn luyện ban đêm. Hai phi công điều khiển máy bay đều thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:01

Trực thăng rơi vì bão, tỷ phú Philippines tử nạn
Trực thăng rơi vì bão, tỷ phú Philippines tử nạn

Tỷ phú Archimedes King, 63 tuổi, chủ sở hữu chuỗi khách sạn Victoria Court ở Philippines cùng phi công Jun Taborlupa đã thiệt mạng hôm 5-7 khi chiếc trực thăng tư nhân rơi xuống khu rừng cách Thủ đô Manila 100km về phía nam.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:52

Nhật Bản tập trận đề phòng các tình huống "vùng xám" trên biển
Nhật Bản tập trận đề phòng các tình huống "vùng xám" trên biển

(Dân trí) - Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cùng Cảnh sát biển nước này sẽ sớm tổ chức một cuộc tập trận chung đầu tiên tại vùng biển gần thủ đô Tokyo nhằm đối phó với các va chạm “vùng xám”, Japan Times ngày 7/7 đưa tin.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:46

“Người hùng” Anh 8 ngày huy động 2 triệu USD giúp Hy Lạp
“Người hùng” Anh 8 ngày huy động 2 triệu USD giúp Hy Lạp

Chiến dịch gọi vốn cộng đồng (crowdfunding) giúp Hy Lạp trả IMF 1,8 tỉ USD đã huy động được gần 2 triệu USD sau 8 ngày.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:00

Tuần phán quyết của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc
Tuần phán quyết của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc

(Dân trí) - Philippines đang đứng trước giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc, khi Manila bước vào giai đoạn điều trần trong vụ kiện Bắc Kinh về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông tại Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) ở La Haye, Hà Lan từ ngày 7-13/7.

Thứ ba, 07/07/2015 - 05:49

Tương lai u ám ở xứ sở thần thoại
Tương lai u ám ở xứ sở thần thoại

Cơn ác mộng của các nhà kiến trúc sư châu Âu rằng một đất nước sẽ rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có vẻ gần với hiện thực.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Campuchia muốn xác minh tính chân thực của bản đồ phân định biên giới
Campuchia muốn xác minh tính chân thực của bản đồ phân định biên giới

​Ngày 6/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị Liên hợp quốc cung cấp tất cả các bản đồ gốc do tổ chức này lưu trữ để ​xác minh tính chân thực của những tấm bản đồ mà chính phủ nước này đang sử dụng trong quá trình phân giới cắm mốc với các nước láng giềng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 12:30

Vụ kiện Biển Đông: Trung Quốc âm thầm “vận động hành lang”
Vụ kiện Biển Đông: Trung Quốc âm thầm “vận động hành lang”

Theo một số học giả pháp lý quốc tế và Biển Đông, Trung Quốc dù ngoài mặt vẫn luôn miệng phản đối, tỏ vẻ phớt lờ vụ kiện “đường lưỡi bò” của Philippines, cũng như bác bỏ thẩm quyền xét xử của Tòa án trọng tài thường trực Liên Hiệp Quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan)...

Thứ hai, 06/07/2015 - 11:00

Nghệ thuật gom USD
Nghệ thuật gom USD

Bà Hillary Rodham Clinton đã chính thức tranh cử tổng thống năm 2016. Bà được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11/2016 tới để trở thành tổng thống thứ 45 trong lịch sử nước Mỹ và là nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng. Bởi vì cựu đệ nhất phu nhân có bốn quân chủ bài...

Thứ hai, 06/07/2015 - 10:03

Trung Quốc coi chừng "gió đổi chiều" tại ASEAN
Trung Quốc coi chừng "gió đổi chiều" tại ASEAN

Sự tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc dường như quên một thực tế rằng, trong bất kỳ mối quan hệ nào, Trung Quốc cũng cần có Đông Nam Á để phát triển.

Thứ hai, 06/07/2015 - 09:00

Philippines quyết đánh bại Trung Quốc tại tòa quốc tế
Philippines quyết đánh bại Trung Quốc tại tòa quốc tế

Philippines thề sẽ đánh bại luận cứ mạnh nhất mà TQ đưa ra nhằm chống lại vụ kiện mà Manila theo đuổi tại tòa trọng tài quốc tế về Luật biển dự kiến bắt đầu ngày mai.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:00

Trên "tầu tốc hành" rời Eurozone, Hy Lạp xích gần Nga?
Trên "tầu tốc hành" rời Eurozone, Hy Lạp xích gần Nga?

Ngày 5/7, gần 2/3 cử tri Hy Lạp bỏ phiếu phản đối các điều kiện mà chủ nợ đặt ra gắn với một khoản cứu trợ mới dành cho nước này.

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:00

Hoàng tử bé nước Anh đáng yêu trong lễ rửa tội em gái
Hoàng tử bé nước Anh đáng yêu trong lễ rửa tội em gái

(Dân trí) - Hoàng tử George được mô tả là "cực kỳ đáng yêu và ngoan ngoãn" trong suốt lễ rửa tội của em gái kéo dài nửa giờ đồng hồ tại cung điện St James's, London.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:28

Biểu tình chống Trung Quốc bùng phát dữ dội tại Thổ Nhĩ Kỳ
Biểu tình chống Trung Quốc bùng phát dữ dội tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 6/7 cho biết, nước này đã lên tiếng cảnh báo công dân du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ cần thận trọng trước các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh, sau khi một số du khách Trung Quốc bị tấn công hoặc nhục mạ tại Istanbul.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:00

Động cơ Nga mở đường cho máy bay J-10B Trung Quốc “xuất ngoại”
Động cơ Nga mở đường cho máy bay J-10B Trung Quốc “xuất ngoại”

(Dân trí) - Báo chí Đài Loan mới đây cho biết Nga đã cung cấp các động cơ AL31FN-S3 loại nâng cấp cho dây chuyển sản xuất chiến đấu cơ J-10B của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh xúc tiến việc xuất khẩu các máy bay này ra các thị trường châu Á, Mỹ Latin và châu Phi.

Thứ hai, 06/07/2015 - 05:43

Trung Quốc khai trừ đảng quan chức Tân Cương vì gian lận, tham nhũng
Trung Quốc khai trừ đảng quan chức Tân Cương vì gian lận, tham nhũng

(Dân trí) - Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 5/7 thông báo chính thức khai trừ đảng đối với ông Lật Trí, Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương do "dính dáng tới tham nhũng" và "khai man hồ sơ".

Thứ hai, 06/07/2015 - 05:42

Những ngày bận rộn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Mỹ
Những ngày bận rộn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có những ngày làm việc rất bận rộn với lịch trình dày đặc trong chuyến thăm tới Mỹ từ ngày 6-10/7/2015, theo lời mời của chính quyền Hoa Kỳ.

Thứ hai, 06/07/2015 - 05:32

Che mắt radar, Nga “khoác áo tàng hình” cho tàu chiến?
Che mắt radar, Nga “khoác áo tàng hình” cho tàu chiến?

(Dân trí) - Mátxcơva đang phát triển sơn tàng hình cho tàu chiến tại khu vực Bắc Cực, nhằm cách âm và "ẩn mình" trước radar của địch. Cùng lúc, quân đội Nga cũng phát triển một loại đạn pháo thông minh, có khả năng tiêu diệt chiến hạm địch chỉ trong một phát súng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 03:37